Xanh hóa bao bì thực phẩm – xu hướng tất yếu

07/05/2024 4:55 PM

(Chinhphu.vn) - Xanh hóa bao bì thực phẩm không chỉ là một xu hướng mà còn là sự chuyển đổi chiến lược của các doanh nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu về môi trường của các thị trường xuất khẩu.

Xanh hóa bao bì thực phẩm – xu hướng tất yếu - Ảnh 1.

Bà Hồ Thị Quyên, Phó Giám đốc ITPC thông tin tại hội thảo “Bao bì thực phẩm - Kiểm soát chất lượng và nắm bắt xu hướng” - Ảnh: VGP/PQ

Thông tin tại hội thảo "Bao bì thực phẩm - Kiểm soát chất lượng và nắm bắt xu hướng" ngày 7/5, bà Hồ Thị Quyên, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) cho biết, hiện nay, tăng trưởng xanh là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững đảm bảo phát triển kinh tế hiệu quả và bền vững, đồng thời góp phần quan trọng vào thực hiện chống biến đổi khí hậu.

Do đó, xanh hóa bao bì đang trở thành một trong những ưu tiên của Chính phủ và các bên hữu quan, trở thành mắt xích quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn. Dự thảo Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn (NAPCE) cũng xác định bao bì là một trong những lĩnh vực ưu tiên áp dụng kinh tế tuần hoàn, bao gồm bao bì sử dụng cho chế biến thực phẩm, đồ uống, sản xuất nhựa và hóa chất.

Ông Devender Singh, Tiến sĩ hoá, đại điện Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tại Đức cho rằng, xu hướng tăng trưởng xanh đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong việc phát triển kinh tế trên toàn cầu, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu.

Mặt khác, xanh hóa bao bì thực phẩm không chỉ là một xu hướng mà còn là sự chuyển đổi chiến lược của các doanh nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu về môi trường. Do đó, DN cần tập trung vào việc sử dụng vật liệu bao bì thân thiện với môi trường, dễ tái chế, và đồng thời phải đảm bảo chất lượng sản phẩm. Để thực hiện điều này, các DN cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, đổi mới công nghệ, sử dụng nguyên liệu xanh, và áp dụng các phương pháp sản xuất bền vững.

Ngành chế biến lương thực, thực phẩm TPHCM là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của Thành phố, chiếm khoảng 32 giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp Thành phố. Hiện nay, nhiều DN ngành chế biến lương thực, thực phẩm Thành phố đã từng bước chuyển sang phát triển theo chiều sâu với nhiều sản phẩm chất lượng, mẫu mã ưa nhìn, thân thiện với môi trường ngày càng chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và đã xuất sang nhiều nước trên thế giới.

Xanh hóa bao bì thực phẩm – xu hướng tất yếu - Ảnh 2.

Ông Devender Singh, Tiến sĩ hoá, đại điện Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tại Đức cho rằng, xu hướng tăng trưởng xanh đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong việc phát triển kinh tế trên toàn cầu - Ảnh: VGP/PQ

Mặc dù xanh hóa bao bì thực phẩm được các DN nhìn nhận là xu thế tất yếu, tuy nhiên, theo bà Liêu Ngọc Minh Tuyến, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất dịch vụ Minh Phát, việc đầu tư sản xuất bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường hiện nay còn gặp nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn lớn là thay đổi thói quen của người dân từ việc sử dụng bao bì thông thường sang bao bì dễ phân hủy, thân thiện môi trường và vấn đề giá thành bao bì sinh học thân thiện với môi trường cao, nên DN làm ra sản phẩm khó tiêu thụ được.

Bên cạnh đó, để xuất khẩu, DN phải đáp ứng các tiêu chuẩn, chứng nhận kiểm nghiệm của các nước sở tại vô cùng khắt khe. Trong khi nguồn vốn để đầu tư sản xuất, xanh hóa bao bì thực phẩm rất hạn chế, nhất là với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, theo bà Tuyến, xanh hóa bao bì sản phẩm thực phẩm không chỉ là câu chuyện của doanh nghiệp, mà cần sự hỗ trợ từ các sở, ban ngành, địa phương. Trong đó có việc hỗ trợ tiếp cận vốn ưu đãi, trợ giá sản phẩm…

Đến thời điểm hiện tại, các tiêu chuẩn và quy định quan trọng trong kiểm nghiệm bao bì thực phẩm bao gồm: QCVN 12-4:2015/BYT cho bao bì thủy tinh và gốm sứ; QCVN 12-1:2011/BYT, QCVN 12-2:2011/BYT, QCVN 12-3:2011/BYT cho bao bì nhựa, kim loại, cao su; và TCVN 12723:2019 cho giấy và các tông; hoặc các quy định quốc tế như Quy định (EU) 10/2011 về vật liệu nhựa, FDA 21 CFR 177.1520 của Mỹ cùng các quy định khác.

Anh Lê

Top