Xây dựng hệ sinh thái để phát triển du lịch bền vững

25/04/2023 8:58 AM

(Chinhphu.vn) - Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn của nền kinh tế -xã hội nên để phát triển du lịch cần phải có những giải phát trước mắt và lâu dài trong đó xây dựng hệ sinh thái du lịch bền vững đang được xem là một giải pháp hiệu quả và bền vững cho ngành du lịch.

 Xây dựng hệ sinh thái để phát triển du lịch bền vững - Ảnh 1.

Vietourist Holdings đã xây dựng những hành trình du lịch khác biệt, hấp dẫn và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng - Ảnh: VGP/MT

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều lợi thế để phát triển bền vững. Cụ thể, nước ta hội tụ 9 khu dự trữ sinh quyển thế giới, 30 vườn quốc gia, 6 vườn di sản và đa dạng các giá trị nổi bật.

Hiện nay, Việt Nam đang đứng thứ 27 trên tổng số 156 quốc gia có biển, sở hữu hơn 125 bãi tắm tuyệt đẹp, điển hình trong số đó là vịnh Nha Trang, vịnh Hạ Long… Xây dựng và phát triển du lịch bền vững được xem là mục tiêu quốc gia, đặc biệt là tại các nước phát triển như Việt Nam.

Trong 5 năm qua, hướng đi du lịch bền vững đã giúp cho ngành du lịch Việt Nam có những thay đổi mạnh mẽ, thu hút các nhà đầu tư lớn vào sự phát triển cơ sở hạ tầng du lịch.

Tuy nhiên, làm thế nào tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo gắn với bảo vệ môi trường và thay đổi cách làm du lịch chỉ dựa dẫm vào thiên nhiên, giảm chi phí vận hành, nâng cao chất lượng dịch vụ, lưu trú, xây dựng những điểm đến mới, hấp dẫn... nhưng lại giảm giá thành tour để đưa du lịch đến số đông người dân đang là bài toán cần lời giải từ những doanh nghiệp, nhà đầu tư trong ngành du lịch.

Chia sẻ về việc tạo ra hệ sinh thái du lịch bền vững đã giúp Vietourist Holdings (doanh nghiệp du lịch mới có mặt trên thị trường du lịch hơn 10 năm nay nhưng đã tăng trưởng một cách nhanh chóng và khẳng định được vị thế thương hiệu khi có mặt ở tất cả thị trường tour du lịch trong nước và quốc tế), ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Vietourist Holdings cho biết, công ty đã xây dựng những hành trình du lịch khác biệt, hấp dẫn và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Những trải nghiệm du lịch mà công ty mang lại không chỉ là việc tham quan một địa điểm, mà còn là việc khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về văn hóa và môi trường của địa phương.

"Việc tạo ra hệ sinh thái du lịch bền vững không chỉ có lợi cho khách hàng, doanh nghiệp du lịch mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Với sự phát triển bền vững của ngành du lịch, Việt Nam có thể thu hút thêm nhiều du khách và tăng cường sự phát triển kinh tế của đất nước một cách bền vững", ông Tuấn khẳng định.

 Xây dựng hệ sinh thái để phát triển du lịch bền vững - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Vietourist Holdings cho biết, việc tạo ra hệ sinh thái du lịch bền vững không chỉ có lợi cho khách hàng, doanh nghiệp du lịch mà còn góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước - Ảnh: VGP/MT

Vietourist Holdings tạo dấu ấn riêng với trọn gói tour

Để đã tạo ra một hệ sinh thái du lịch bền vững, Vietourist Holdings đã đầu tư vào khu lưu trú, khu vui chơi giải trí, nâng cao chất lượng dịch vụ để từ đó mang đến cho du khách những hành trình tour khác biệt, độc đáo nhưng giá cả hợp lý vì toàn bộ các khâu từ lưu trú, điểm đến, khu vui chơi đều nằm trong chuỗi Vietourist Holdings đã và đang đầu tư hoặc liên kết với các đối tác.

Vietourist Holdings đã có hệ thống khách sạn, resort trải dài khắp Việt Nam. Hiện tại Vietourist Holdings đang trực tiếp quản lý và vận hành các hệ thống như Novela resort và Ocean star resort tại Phan Thiết, khách sạn Lan Anh tại Đà Lạt, Đoàn Gia resort tại Quảng Bình, khách sạn Bella Merry tại Đà Nẵng, khách sạn Tre Xanh tại Gia Lai và đang tiếp tục mở rộng thêm hệ thống sang các tỉnh khác. Các khách sạn và resort của Vietourist Holdings đều được thiết kế với phong cách hiện đại, tiện nghi, đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng trong suốt kỳ nghỉ của họ.

Tại khu vực Tây Nguyên, trong hệ sinh thái du lịch của Vietourist Holdings còn có khu vui chơi giải trí Công viên văn hóa đồng xanh tại Gia Lai với diện tích 8 ha, được bao phủ bởi một màu xanh của cây cỏ, những cánh đồng và là nơi tập hợp các tư liệu văn hóa – lịch sử không chỉ của Gia Lai mà của cả Tây Nguyên hùng vĩ. Công viên văn hóa đồng xanh mang đầy đủ những đặc trưng truyền thống trong cuộc sống thường nhật của đồng bào nơi đây, từ mô hình kiến trúc nhà mồ, nhà rông, nhà dài cho đến những hoa văn, họa tiết được tổng hợp và cách điệu trên biểu tượng Đài cảnh Tây Nguyên.

Đặc biệt hơn, Vietourist Holdings hiện còn đang được độc quyền khai thác hệ thống hai động Ô Rô và Hoàn Mỹ tại "vùng đất hang động Quảng Bình", hệ thống 2 động hùng vĩ vừa mới được cho phép khai thác du lịch, là điểm đến rất được yêu thích với du khách trong và ngoài nước. Động Hoàn Mỹ như một "Long cung trong lòng đất" với không gian rộng lớn với vô vàn khối thạch nhũ muôn hình muôn vẻ được thiên nhiên ban tặng khiến du khách không khỏi choáng ngợp khi đặt chân đến đây. Trong khi đó, động Ô Rô là nơi tập trung nhiều thạch nhũ khổng lồ óng ánh, tạo nên hệ thống rèm nhũ dày đặc cùng những giọt nước chảy róc rách trên trần hang.

Về hoạt động vận chuyển du lịch, với sự phục vụ chuyên nghiệp của trung tâm vận tải Vietrip - thuộc Vietourist Holdings, chuyên cung cấp dịch vụ vận tải du lịch cao cấp với đa dạng các dòng xe từ 16 chỗ đến 47 chỗ ngồi, đáp ứng mọi nhu cầu di chuyển. Mang đến cho du khách sự an toàn và những trải nghiệm tốt nhất trên những cung đường tour du lịch.

Sự kết hợp giữa các dịch vụ trên đã giúp Vietourist Holdings tạo nên một hệ sinh thái du lịch bền vững, giúp khách hàng trải nghiệm hành trình khác biệt và đầy đủ. Ngoài ra, Vietourist Holdings còn đưa ra các chính sách khuyến khích du lịch bền vững như sử dụng các sản phẩm và dịch vụ địa phương, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa một lần, tái chế rác thải, bảo vệ môi trường tự nhiên và đặc biệt hỗ trợ các hoạt động giáo dục về bảo vệ môi trường tại các địa phương mà Vietourist Holdings có dự án.

Định hướng của công ty trong thời gian đến là tiếp tục mở rộng và xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khách sạn và homestay theo phong cách truyền thống và hiện đại, đồng thời cũng chú trọng vào việc sử dụng các nguồn năng lượng và tài nguyên tái tạo để giảm thiểu tác động đến môi trường.

Ngoài ra, Vietourist Holdings cũng đã tập trung vào các hoạt động giáo dục và bảo tồn môi trường. Công ty đã tổ chức các chương trình giáo dục cho khách hàng về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên của Việt Nam. Giúp tăng cường ý thức của khách hàng về việc bảo vệ môi trường trong quá trình du lịch.

MT

.

Top