Xây dựng thành phố thông minh theo Bộ tiêu chuẩn ISO 37122

26/05/2022 1:16 PM

(Chinhphu.vn) - Ông Thành cho biết, vừa qua, trên tinh thần chung, một Bộ Chỉ số về thành phố thông minh ISO 37122 theo tiêu chuẩn quốc tế đã ra đời. Hiện nay, các thành phố trên thế giới đang tập trung xây dựng theo Bộ Chỉ số này với các mục tiêu nêu trên.

Xây dựng thành phố thông minh theo Bộ tiêu chuẩn ISO 37122 - Ảnh 1.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương trình bày tham luận về mô hình đô thị thông minh qua video - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Sáng 26/5, trong khuôn khổ Diễn đàn và Triển lãm quốc tế về Đô thị thông minh châu Á (Smart City Asia 2022) đã diễn ra Hội thảo với chủ đề "Xây dựng đô thị thông minh".

Tham luận tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cho biết hiện nay, có nhiều khái niệm khác nhau về thành phố thông minh, nhưng đến nay, Tổ chức ISO đã thống nhất khái niệm thành phố thông minh là thành phố đổi mới, được ứng dụng công nghệ thông tin-truyền thông và các phương tiện để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đây là một thành phố sử dụng công nghệ điều khiển ảnh tích hợp kết nối giữa thế giới thực và ảo, vấn đề cốt lõi là tư duy hệ thống trên cơ sở sử dụng công nghệ thông tin-truyền thông với mục tiêu là xây dựng một thành phố có giá trị, có sức sống, có khả năng phục hồi và có sự cạnh tranh. Thước đo sự hài lòng của cộng đồng dân cư là trên tiêu chí đạt được các chỉ số an ninh, an toàn về kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái.

Trong quá trình xây dựng thành phố thông minh, theo ông Thành, một vấn đề đặt ra là yêu cầu rộng khắp về thiết bị: Cảm biến mọi nơi, dữ liệu mọi nơi, dịch vụ mọi nơi, từ đó mang lại hiệu quả to lớn về các cấu phần, từ Chính phủ điện tử, giao thông thông minh, quản lý tòa nhà thông minh, quản lý tất cả điều kiện sống…

Xây dựng thành phố thông minh theo Bộ tiêu chuẩn ISO 37122 - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội thảo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Qua kết quả khảo sát, điều thúc đẩy thế giới xây dựng thành phố thông minh, đó là sẽ hình thành nên một nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững. Bên cạnh đó, hướng đến mục tiêu tạo được môi trường sinh thái bền vững và đảm bảo các chỉ số về an ninh, an toàn cho con người… Ngoài ra, sử dụng phương pháp kinh tế tuần hoàn, tái tạo, không vứt bỏ; tiếp cận trên cơ sở đảm bảo bản sắc, đặc sắc.

Ông Thành cho biết, vừa qua, trên tinh thần chung, một Bộ Chỉ số về thành phố thông minh ISO 37122 theo tiêu chuẩn quốc tế đã ra đời. Hiện nay, các thành phố trên thế giới đang tập trung xây dựng theo Bộ Chỉ số này với các mục tiêu nêu trên.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã có buổi thảo luận về phát triển bền vững mô hình đô thị thông minh trong chuyển đổi số: Các khuôn khổ, hướng dẫn cho xây dựng đô thị thông minh; Kinh nghiệm triển khai đô thị thông minh; Ứng dụng công nghệ 4.0 giải quyết các bài toán về giao thông, quản lý hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đô thị, hệ thống chiếu sáng…; Đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng…

Anh Thơ

Top