Xây dựng văn hóa ứng xử đặc trưng của người dân Thành phố mang tên Bác

18/05/2022 4:52 PM

(Chinhphu.vn) - "Tôi mong rằng các tập thể, các nhân điển hình hôm nay sẽ tiếp tục học tập và là tấm gương lan tỏa sâu rộng trong xã hội; xây dựng nếp nghĩ, lối sống, văn hóa ứng xử, làm nên những nét đặc trưng của người dân Thành phố mang tên Bác", Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Xây dựng văn hóa ứng xử đặc trưng của người dân Thành phố mang tên Bác - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhiệt liệt biểu dương 142 tập thể và 213 cá nhân được vinh danh tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Chiều 18/5, Thành ủy TPHCM tổ chức Lễ biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2021-2022). Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên dự và phát biểu tại buổi lễ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhiệt liệt biểu dương 142 tập thể và 213 cá nhân được bình chọn trong hàng nghìn tấm gương học tập, lao động, cống hiến trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Bí thư Thành ủy cho biết, cách đây 5 tháng, ngày 6/12/2021, ngay sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, Thành ủy đã tiến hành sơ kết 5 năm thực hiện Chị thỉ 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hội nghị đã thống nhất đánh giá việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh gắn với phát huy truyền thống đạo nghĩa của dân tộc đã trở thành nề nếp của Đảng bộ và nhân dân của Thành phố, ngày càng trở thành hành động thường nhật trong đời sống xã hội của Thành phố. Từ thực tiễn cuộc sống lao động, học tập, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, có kết quả thiết thực.

Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở đã cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị số 05 thành các kế hoạch, chương trình hành động gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực với phong trào thi đua yêu nước và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Nhiều cán bộ Đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cấp ủy và người đứng đầu các cấp đã cam kết làm đúng và làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Tinh thần tự giác học tập, rèn luyện, tu dưỡng gắn với trách nhiệm nêu gương, nói đi đôi với làm, hứa thì phải giữ lời, làm thì làm đến nơi đến chốn ngày càng được lan tỏa rộng khắp.

Ngoài ra, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đã tác động đến ý thức và bổn phận của các tầng lớp nhân dân, khơi dậy tinh thần đoàn kết, nhân ái, tình yêu quê hương, đất nước, yêu thương con người.

Theo người đứng đầu Thành ủy TPHCM, 142 tập thể và 213 cá nhân được vinh danh hôm nay là những tập thể, cá nhân xuất sắc được tìm thấy và bình chọn; là những tổ chức, cá nhân năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong việc thực thi công vụ của mình. Đó là những tấm gương tận tụy, luôn nghĩ và làm để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Đó là những tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm linh hoạt, hiệu quả trong việc đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc…

TPHCM sau một giai đoạn đầy khó khăn, thử thách ứng phó với đại dịch, nay đã và đang vươn lên ở giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Lãnh đạo Thành phố khẳng định năm 2022 là năm tạo nền tảng để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2022-2025; hướng đến mục tiêu lớn hơn là phát huy vai trò đầu tàu kinh tế, xây dựng thành phố có chất lượng sống văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Trong nhiều nhiệm vụ đặt ra thì vấn đề then chốt là phát triển nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm với nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xây dựng văn hóa ứng xử đặc trưng của người dân Thành phố mang tên Bác - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao Bằng khen cho những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết, Thành ủy đã đang triển khai tích cực Kết luận số 01 ngày 8/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 với tinh thần đổi mới sâu sắc cả về công tác giáo dục, tuyên truyền và tổ chức thực hiện. Trước hết là đổi mới tư duy, phong cách trong lãnh đạo, chỉ đạo; nâng cao trách nhiệm, vai trò của từng tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu; học tập và làm theo Bác từ những công vụ cụ thể từng ngày với thái độ tích cực, sâu sát, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ, TPHCM tự hào là nơi Bác Hồ rời Tổ quốc đi tìm đường cứu nước; là địa phương duy nhất vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu. Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI xác định phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng Thành phố trở thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, Đảng bộ của thành phố mang tên Bác. Đây không chỉ là nềm tự hào mà còn là tình cảm thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và người dân Thành phố. Thành phố đã và đang huy động phát triển văn hóa và các không gian văn hóa nghệ thuật, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa để đáng ứng nhu cầu của nhân dân, để tôn vinh thân thế, sự nghiệp, công lao to lớn của các thế hệ tiền nhân, công lao to lớn của Bác Hồ.

"Tôi mong rằng các tập thể, các nhân điển hình hôm nay sẽ tiếp tục học tập và là tấm gương lan tỏa sâu rộng trong xã hội; góp phần phát huy giá trị tư tưởng, truyền thống và tinh thần đoàn kết, nhân ái, nghĩa tình của người dân Thành phố; xây dựng nếp nghĩ, lối sống, văn hóa ứng xử, làm nên những nét đặc trưng của người dân thành phố mang tên Bác", Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, 142 tập thể và 213 cá nhân đã được trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Anh Thơ

Top