Xóm đạo lớn nhất Sài Gòn lộng lẫy trước thềm Noel

19:11, 18/12/2020

(Chinhphu.vn) - Ngay từ giữa tháng 11, người dân tại xóm đạo Phạm Thế Hiển, Quận 8 bắt đầu trang hoàng lộng lẫy để đón chào Giáng sinh. Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên nhiều nhà thờ đã chuẩn bị máy sát khuẩn, khẩu trang để đảm bảo an toàn cho khách tham quan.

Những hang đá lớn được dựng lên để phục vụ mùa Giáng sinh. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Từ giữa tháng 11 đến tháng 12 hàng năm, người dân tại xóm đạo trên đường Phạm Thế Hiển, Quận 8 lại bắt đầu dựng hang đá, trang trí nhà cửa để đón chào Giáng sinh. Những ngày này, trước cửa mỗi nhà đều có cây thông, ông già Noel, bộ tượng, bóng đèn… đây là những biểu tượng quen thuộc đón tết của người theo đạo Thiên Chúa.

Đặc biệt, trước cửa các nhà thờ luôn có hang đá Bethlehem gắn liền với truyền thuyết Chúa Jesus ra đời. Mỗi công trình được xây dựng công phu, tỉ mỉ để phục vụ người dân đến tham quan, chụp hình.

Xóm đạo Phạm Thế Hiển có 5 giáo xứ: Bình An Thượng, Bình An Hạ, Bình Thái, Bình Thuận, Bình Sơn. Do được hình thành từ lâu đời nên nơi đây đã trở thành địa điểm quen thuộc để người dân Thành phố lui tới vào mỗi dịp Noel.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các nhà thờ đã chủ động nhiều giải pháp để chống dịch. Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhà thờ Bình An (xóm đạo Phạm Thế Hiển) đã trang bị máy tự động sát khuẩn nhằm đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Chủ đề mà các nhà thờ tại xóm đạo Phạm Thế Hiển, quận 8 hướng đến là niềm vui, sự an lành. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Một vị đại diện của nhà thờ Bình An cho biết, nhà thờ đã chuẩn bị hơn 40.000 khẩu trang để phục vụ người dân tới đi lễ, tham quan từ đầu mùa dịch đến nay.  

“Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở, khuyến cáo người dân về việc đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19”, vị đại diện này nói thêm.

Chú Phong (57 tuổi), người dân sống tại xóm đạo Phạm Thế Hiển cho biết, lượng khách năm nay đổ về tham quan sớm hơn mọi năm. “Hơn một tuần nay, tối nào các nhà thờ cũng có người đến chụp hình. Năm nay, mặc dù điều kiện dịch bệnh những người dân trong xóm cũng trang trí đón Noel rất đẹp, nhà nào có tiền thì làm thêm hang đá, còn những nhà bình thường thì trang trí cây thông, bóng đèn”, chú Phong nói.

Đối với các gia đình theo đạo Thiên Chúa thì Noel chính là ngày lễ lớn trong năm, cứ đến dịp này, người dân lại cùng nhau trang hoàng, tổ chức vui chơi, ăn uống để cầu nguyện một năm mới bình an.

“Trang trí thì làm mấy ngày là xong nhưng tinh thần thì chúng tôi đã chuẩn bị từ lâu rồi. Năm nay, nhà tôi có đầy đủ con cháu nội ngoại nên vui lắm”, chú Thành (64 tuổi), người dân xóm đạo chia sẻ.

Nhà thờ Bình An trang hoàng lộng lẫy trước thềm Noel. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Xóm đạo Phạm Thế Hiển sẽ bắt đầu thực sự nhộn nhịp từ ngày 20/12 dương lịch. Ngoài đi lễ cầu nguyện, nhiều gia đình, bạn trẻ cũng chọn dịp Noel để lưu lại những bộ ảnh trước thềm năm mới. Do lượng khách đổ về đông nên cung đường Phạm Thế Hiển năm nào cũng bị ách tắc nặng nề.

Nguyễn Kim