Xu hướng dịch chuyển an cư của giới trẻ

15/07/2022 10:25 AM

(Chinhphu.vn) - Trong khi giá nhà ở TPHCM tăng cao, mức giá ở thành phố vệ tinh thuộc các địa phương xung quanh hợp với túi tiền đang là sự chọn lựa của những người trẻ tuổi muốn an cư.

Xu hướng dịch chuyển an cư của giới trẻ  - Ảnh 1.

Các dự án căn hộ tại Bình Dương có giá thành hợp lý với nhiều tiện ích - Ảnh: Lavita Thuan An - Hưng Thịnh Land

Mong ước sở hữu một căn hộ ở khu vực trung tâm hoặc nội thành đã trở nên khó hơn đối với những người trẻ đang trong độ tuổi muốn "an cư lạc nghiệp". Mặc dù hiện nay, TPHCM đang triển khai 118 dự án nhà ở thương mại, nhưng thiếu vắng phân khúc nhà giá rẻ, dự án nhà ở xã hội và nhà cho công nhân.

Trong quý I, Sở Xây dựng TPHCM xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai cho 5 dự án căn hộ, với tổng số 1.172 căn. Nguồn cung này giảm 84,66% so với quý IV/2021. Tuy nhiên, chung cư tại TPHCM tăng giá 8% so với quý trước là 27% theo năm. Ghi nhận tại một số sàn bất động sản, giá căn hộ tại TPHCM dao động từ 40 triệu đến cả trăm triệu đồng/m2. Để sở hữu một căn hộ cỡ nhỏ, người mua phải bỏ ra hơn 2 tỷ đồng.

Trong khi đó, những người trẻ hiện nay cũng có sự thay đổi về lối sống, họ có xu hướng tìm đến những khu vực có chất lượng và không gian thoáng rộng, ít ô nhiễm hơn so với nội thành. Một bộ phận không nhỏ có xu hướng tìm tới các khu đô thị vệ tinh xunh quanh TPHCM, nơi có chất lượng sống ngày càng được nâng cao, giá nhà có xu hướng tăng và cơ sở hạ tầng phát triển.

Theo thống kê từ batdongsan.com.vn tại các vùng lân cận, điển hình là tỉnh Bình Dương, nhu cầu mua căn hộ tăng 54%, đáng chú ý là ở TP. Thuận An, TP. Dĩ An và TX. Tân Uyên.

Vì sao nên lựa chọn đô thị vệ tinh?

Trong khi giá nhà ở TPHCM tăng cao, mức giá ở thành phố vệ tinh thuộc các địa phương xung quanh hợp với túi tiền của những người trẻ. Khoảng từ 3 năm trở lại đây, Bình Dương đang dần lấn át TPHCM về phát triển nguồn cung căn hộ. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2022, trong khi TPHCM chỉ lác đác nguồn cung, giá căn hộ trung cấp tiệm cận mức 50-60 triệu đồng/m2, Bình Dương tiếp tục dồi dào lượng dự án chào bán mới với tầm giá khá mềm, vào khoảng từ 30-38 triệu đồng/m2 (gồm VAT). Vì vậy, làn sóng đổ về vùng giáp ranh như Bình Dương mua căn hộ trở thành xu hướng rõ nét trong thời gian qua trên thị trường.

Với các lợi thế như diện tích xây dựng lớn, đa tiện ích, không gian xanh rộng… những căn hộ tại thành phố vệ tinh như "thỏi nam châm", tạo sức hút với người mua muốn tìm kiếm không gian sống trong lành, tiện nghi và giá thành hợp lý.

Đơn cử tại TP. Thuận An, ở những vị trí đắc địa, tùy diện tích, mỗi căn hộ có giá từ 1,8 đến 2,5 tỷ đồng, người mua có thể sở hữu căn hộ với đầy đủ tiện ích an cư tại đây.

Nhiều khách hàng hiện nay đang tranh thủ cơ hội mua nhà tại vùng đô thị vệ tinh, nhất là các thành phố thuộc tỉnh Bình Dương, nơi chỉ cách TPHCM trong bán kính hơn 20 km vì giá những khu vực này đang còn mức phù hợp thu nhập và có xu hướng tăng. Điều này xuất phát từ lượng tìm kiếm tăng cao và các dự án phát triển cơ sở hạ tầng đang được triển khai, giúp rút ngắn thời gian di chuyển vào nội thành TPHCM.

Đặc biệt, cuối tháng 4/2022, Bình Dương đã thực hiện dự án nâng cấp quốc lộ 13 từ 6 lên 8 làn xe có chiều dài 12,7 km. Đây là tuyến đường huyết mạch nối các khu vực kinh tế trong tỉnh với TPHCM, bắt đầu từ TP. Thuận An. Bên cạnh đó là loạt dự án nâng cấp các tuyến đường tỉnh như ĐT 743, ĐT 743B, ĐT 746… kết nối đường quốc lộ 13. Các tuyến đường này được kỳ vọng giảm ùn tắc trong giờ cao điểm, thu hút thêm cư dân, kết nối khu vực, làm động lực phát triển kinh tế cho địa phương.

Nhã An

Top