Xử lý nghiêm các địa phương chậm trễ trong phòng, chống sốt xuất huyết

29/06/2022 3:02 PM

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh điều này tại Phiên họp của UBND Thành phố về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Xử lý nghiêm các địa phương chậm trễ trong phòng, chống sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Phiên họp - Ảnh: VGP

Phát biểu chỉ đạo Phiên họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên bày tỏ, kết quả mà Thành phố đạt được đến lúc này là rất đáng trân trọng. Kinh tế-xã hội phục hồi nhanh, khá đồng bộ và tương đối toàn diện, đó là kết quả nỗ lực, quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Thành phố đã hành động đúng theo tinh thần mỗi người, mỗi ngành làm đúng và làm tốt việc của mình. Hệ thống chính trị các cấp đã kịp thời chủ động triển khai các chủ trương, chính sách, các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, nhất là chính sách hỗ trợ.

Bí thư Thành ủy cũng đánh giá cao khâu tổ chức, chỉ đạo điều hành của UBND Thành phố; tổ chức thực hiện của toàn hệ thống chính quyền các cấp.

"Các đồng chí đã nỗ lực cao, chủ động, có nhiều sáng kiến, sáng tạo. Các đồng chí đã bám sát nhiệm vu chính trị, bám chủ đề, bám trọng tâm những nhiệm vụ cấp trên giao. Nhiều tổ công tác ra đời phục vụ các chuyên đề, đề án, thậm chí chủ động xây dựng chương trình kế hoạch. Lãnh đạo các cấp luôn cầu thị, lắng nghe và trao đổi những ý kiến đóng góp từ nhiều phía nhằm phát huy được nhiều nguồn lực; đặc biệt công tác phối hợp ngày càng tốt hơn, chặt chẽ, trách nhiệm, nhuần nhuyễn hơn giữa UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố để thực hiện cơ chế dân chủ cơ sở, đảm bảo lắng nghe ý kiến nhân dân, xử lý công việc thấu đáo, góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc mà chúng ta đã và đang thực hiện", người đứng đầu Thành ủy TPHCM nhấn mạnh

Những chỉ số lạc quan về phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm đã khiến cho niềm tin của cán bộ, nhân dân, doanh nghiệp tăng lên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nỗi lo về dịch bệnh với diễn biến chưa lường được.

Xử lý nghiêm các địa phương chậm trễ trong phòng, chống sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Toàn cảnh Phiên họp - Ảnh: VGP

Thành phố đang phải phòng, chống dịch sốt xuất. "Đây là dịch bệnh tưởng như bình thường nhưng không bình thường. Nếu không tập trung tổ chức thực hiện phòng, chống thì chắc rằng vào giai đoạn cao điểm, chúng ta sẽ gặp khó khăn", Bí thư Thành ủy nêu rõ đồng thời đề nghị UBND Thành phố nghiêm khắc phê bình, xử lý trách nhiệm đối với những địa phương chưa triển khai hoạt động phòng, chống SXH theo chỉ đạo của Thành ủy và UBND.

Theo Bí thư Thành ủy, chúng ta không được quên những ngày chống dịch vừa qua. Thời gian tới, cần phải tăng cường việc tiêm vaccine phòng COVID-19; củng cố trung tâm y tế cơ sở.

Ngoài ra, ông Nên cũng nêu vấn đề là hiện ngành y tế khẳng định Thành phố không thiếu thuốc chữa bệnh nhưng một số bệnh viện lại nói rằng họ thiếu thuốc. Vì vậy, ngành y tế cần thông tin lại rõ ràng về việc này.

Một vấn đề quan trọng không kém, theo Bí thư Thành ủy, đó là bình ổn giá. Cần tính toán lại bình ổn giá theo khả năng vì người dân bây giờ phải chịu nhiều áp lực, trong đó lưu ý đến giá sách giáo khoa, làm sao giảm đến mức tối thiểu.

Anh Thơ

Top