Xung lực mới cho thị trường địa ốc Bà Rịa-Vũng Tàu 2023

02/02/2023 8:35 AM

(Chinhphu.vn) - Năm 2023, điểm sáng của thị trường địa ốc tại Bà Rịa – Vũng Tàu là sản phẩm nhà phố thương mại, nhà liền thổ, biệt thự của những chủ đầu tư có uy tín, sắp bàn giao nhà sử dụng ngay hoặc khai thác cho thuê.

Thị trường địa ốc Bà Rịa-Vũng Tàu xung lực mới 2023 - Ảnh 1.

Các sản phẩm biệt thự, nhà liền thổ sắp bàn giao nhà sẽ hấp dẫn người mua và là điểm sáng trên thị trường bất động sản - Ảnh: VGP/Hoài Sa

Sản phẩm biệt thự, nhà phố "lên ngôi"

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu, thị trường bất động sản (BĐS) ở tỉnh này  chứng kiến sự sụt giảm giao dịch của phân khúc đất nền thuộc các dự án ở huyện Châu Đức, Đất Đỏ, TP. Bà Rịa… Các chủ đầu tư hầu như "lãng quên" việc xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng và tiện ích. Phần lớn nhà đầu tư mua ở các dự án này để đầu cơ, lướt sóng nên hàng chục héc ta đất dự án chỉ là đất hoang. Lượng giao dịch của dạng sản phẩm này giảm đột ngột từ đầu quý II/2022 và đến quý IV/2022 hầu như đóng băng.

"Đây là kết quả tất yếu của những người đầu tư đất nền của những chủ đầu tư không uy tín bởi không thể xây dựng, khai thác ở hay cho thuê khi cả dự án "mênh mông, bể sở" là đất. Cái giá phải trả cho việc đầu cơ, lướt sóng không chuyên nghiệp khá đắt", anh Tiến Lâm, một nhà đầu tư ở TPHCM chia sẻ.

Theo Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu, giao dịch đất nền có nhiều thời điểm trong năm 2022 ở mức cao, chiếm gần 90% tổng giao dịch địa ốc. Điều này cho thấy tình trạng đầu cơ khá nặng nề. Ngược lại với mảng tối đầu cơ đất nền, hiện tại, điểm sáng dễ nhận thấy nhất của thị trường BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu là phân khúc biệt thự, nhà đất đã có thể hoàn thiện sử dụng ngay hoặc cho thuê.

Trong bối cảnh đó, quý IV/2022, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại không có dự án nhà ở thương mại và du lịch nghỉ dưỡng nào được cấp phép mới. Còn 46 dự án nhà ở thương mại đang triển khai thì chỉ có 2 dự án đủ điều kiện mở bán, cung ứng 275 căn nhà riêng lẻ. "Điều này cho thấy, nguồn cung sản phẩm đủ điều kiện pháp lý và đáng tin cậy hầu như là số 0. Rõ ràng các sản phẩm biệt thự, nhà liền thổ sắp bàn giao nhà sẽ hấp dẫn người mua và là điểm sáng trên thị trường", một cán bộ của Sở Xây dựng nhận định.

Thị trường địa ốc Bà Rịa-Vũng Tàu xung lực mới 2023 - Ảnh 2.

Các sản phẩm từ chủ đầu tư uy tín, pháp lý đầy đủ, nhà sắp bàn giao sẽ giúp nhà đầu tư yên tâm về khả năng sinh lời

Xung lực phát triển 2023

Theo trải nghiệm thực tế của một nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm về thị trường địa ốc của TP. Vũng Tàu trong những ngày đầu Xuân 2023, thì khá thú vị là nhu cầu tìm mua dạng sản phẩm biệt thự, nhà phố đã có thể nhận nhà hoàn thiện để ở hoặc cho thuê tăng trưởng nhanh, khoảng 15% so với quý III/2022. Nhu cầu tìm thuê biệt thự, nhà phố ở TP. Vũng Tàu cũng tăng trưởng. Riêng tháng 12/2022  lượng người quan tâm đến thuê loại hình bất động sản này đã tăng 5% so với tháng trước đó. Còn tới tháng 1/2023, tăng khoảng 20% so với quý 3/2022.

Trong đó nổi bật là sản phẩm tại dự án  La Vida Residences của Công ty cổ phần đầu tư BĐS Đông Dương. Một số nhà đầu tư đã chia sẻ những câu chuyện đầu tư khá thú vị. Chị Hoài An, Giám đốc điều hành một khách sạn tại TPHCM người sở hữu hai căn nhà phố tại dự án chia sẻ, trước khi quyết định mua sản phẩm của dự án, gia đình chị đã "lặn lội" qua những khu vực khác nhau của TPHCM không ưng sản phẩm nào vì giá quá đắt đỏ và chất lượng chưa vừa ý. Chị Hoài An tìm tới Vũng Tàu và "phải lòng" với môi trường sống, khí hậu. 

Chị Hoài An nhận định: "Vũng Tàu là thành phố du lịch, có cơ sở hạ tầng phát triển hiện đại, giao thông thuận tiện, khí hậu lý tưởng để phát triển kinh tế xã  hội, du lịch. Tại đây, sản phẩm nhà phố có thể tích hợp được lợi ích 3 trong 1 đó là vừa có thể làm trụ sở văn phòng, nếu thích thì ở lâu dài vì khí hậu ở đây rất tuyệt vời cho sức khỏe, ngoài ra có thể kinh doanh cho thuê nghỉ dưỡng".

Còn bà Tuyết Mai, cư dân của TP. Vũng Tàu cho rằng, tâm lý khách hàng người Việt là cần những căn nhà có hồ sơ pháp lý đầy đủ để sở hữu lâu dài thay vì mua sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng chỉ có thời hạn 50 năm. Sản phẩm của dự án La Vida Residences đã đáp ứng điều đó nên bà rất phấn khởi khi đã nhận nhà và bắt tay vào kế hoạch hoàn thiện cho thuê.

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, thị trường nhà, đất 2023 ở Bà Rịa- Vũng Tàu đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới. Đó là lực đẩy đến từ hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai như dự án đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu... giúp tăng tính kết nối với các vùng kinh tế, du lịch trọng điểm.

Bà Rịa – Vũng Tàu đang xếp thứ 4 cả nước trong thu hút vốn FDI, bởi vậy các khu công nghiệp hứa hẹn phát triển mạnh, tạo tiền đề để phân phúc bất động sản cho thuê sinh lời. Về ngành du lịch, bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu đang được hưởng lợi rất lớn từ đà phục hồi của ngành kinh tế mũi nhọn này. Lượng khách bùng nổ sẽ làm gia tăng nhu cầu sở hữu bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cho thuê.

Tại hội thảo "Dòng tiền và Xu hướng bất động sản cuối năm 2022", nhiều chuyên gia cho hay, hiện nay xu hướng lựa chọn các địa điểm cách trung tâm TPHCM khoảng 2 giờ đồng hồ di chuyển để đi nghỉ dưỡng cuối tuần đang lên ngôi. Đây là động lực lớn để thúc đẩy dự án bất động sản những khu vực ven các thành phố lớn như tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển.

Tuy nhiên, việc đầu tư bất động sản ở đây có lợi nhuận hay không phụ thuộc vào việc lựa chọn sản phẩm. Các nhà đầu tư phải lựa chọn được sản phẩm từ chủ đầu tư uy tín, pháp lý đầy đủ, nhà sắp bàn giao thì mới có thể yên tâm về khả năng sinh lời. Đây là cơ hội cho người mua ở thực và kinh doanh cho thuê, là thời điểm thanh lọc các chủ đầu tư năng lực kém, góp phần định hướng lại xu thế đầu tư và ổn định thị trường địa ốc Bà Rịa-Vũng Tàu trong năm mới.

Hoài Sa

Top