4 lĩnh vực Thủ Đức đặt hàng phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo

07/04/2023 8:55 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 6/4, UBND TP. Thủ Đức tổ chức Hội thảo Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các giải pháp công nghệ thông minh hoá, tự động hoá phục vụ xây dựng thành phố thông minh, nhằm tìm kiếm mô hình, giải pháp, ứng dụng thực tiễn vào hoạt động quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực, hình thành nền tảng cơ bản của một chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

4 lĩnh vực Thủ Đức đặt hàng phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng cho biết, chính quyền Thủ Đức sẵn sàng hợp tác triển khai thí điểm các giải pháp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ công tác quản lý nhà nước trên địa bàn - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức cho biết, vừa qua TPHCM cũng tổ chức tham vấn các nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp để có định hướng phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quản lý nhà nước. Sau đó, TPHCM đã ban hành kế hoạch về chương trình nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo giai đoạn 2022 - 2030. Trên cơ sở đó, các quận, huyện, TP. Thủ Đức có thể đưa ra yêu cầu cụ thể để TPHCM đặt hàng các chuyên gia, các doanh nghiệp hợp tác xây dựng các ứng dụng phục vụ công tác quản lý nhà nước và các vấn đề khác trong phát triển kinh tế xã hội.

TP. Thủ Đức được định hướng phát triển thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông, một đô thị thông minh, sáng tạo dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ để thúc đẩy phát triển về mọi mặt kinh tế xã hội.

Với định hướng như vậy, Thủ Đức đã phê duyệt Kế hoạch phát triển đô thị thông minh và chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Theo ông Nguyễn Kỳ Phùng, nhằm phục vụ nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, cũng như tìm kiếm mô hình, giải pháp ứng dụng thực tiễn vào hoạt động quản lý Nhà nước trên mọi lĩnh vực, Thủ Đức tổ chức hội thảo để ghi nhận đóng góp ý kiến của các nhà khoa học.

Hiện Thủ Đức đang triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong một số lĩnh vực, nhất là hành chính công. Thủ Đức cũng phát triển phần mềm dự báo ngập nước đô thị, ứng dụng một số tập dữ liệu lớn phục vụ dự báo xử lý nước thải đầu ra…

4 lĩnh vực Thủ Đức đặt hàng phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Hội thảo Ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Tại hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia tập trung thảo luận và đưa ra các mô hình, giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phục vụ xây dựng đô thị thông minh cho TP. Thủ Đức.

Cụ thể là mô hình hóa IoT và trí tuệ nhân tạo cho nguồn dữ liệu đầu vào, thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ hội nhập nền kinh tế số; giải pháp xây dựng và phát triển thử nghiệm hệ thống cảnh báo sớm ngập lụt đô thị dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo; giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hành chính công; giao tiếp thông minh trong cuộc sống đô thị thông minh…

Trên cơ sở các nội dung xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn, chính quyền TP. Thủ Đức đưa ra 4 nhóm vấn đề kêu gọi sự tham gia của các nhà khoa học, các doanh nghiệp.

Một là kiểm soát chất lượng nước mặt, Thủ Đức đặt ra bài toán cho sự chủ động cảnh báo những khu vực phát sinh bất thường trong các chỉ số, cảnh báo phát sinh những nguồn thải mới để có quyết định xử lý kịp thời… không đợi đến khi con kênh đổi màu, hoặc người dân phản ánh mùi hôi thì chính quyền mới kiểm tra.

Nhóm vấn đề thứ hai là chất lượng không khí, Thủ Đức cần giải pháp cho phép đánh giá chất lượng môi trường không khí, khu vực nào phát sinh ô nhiễm… để người dân Thủ Đức được hưởng thụ môi trường tốt hơn và được cảnh báo kịp thời.

Tiếp đến, hiện Thủ Đức triển khai nhiều dự án phải tiến hành bồi thường giải toả và kêu gọi đầu tư. Do vậy, chính quyền rất cần công cụ đánh giá sát thực giá trị đất đai. Cần một ứng dụng đóng vai trò công cụ tham chiếu, để khi triển khai tổ chức bồi thường một dự án bất kỳ thì có thể kiểm tra ngay giá trị thửa đất, từ đó tính toán được tiền sử dụng đất sát thực tế.

Và nhóm vấn đề thứ tư, xác định nhu cầu sử dụng data center trong bối cảnh hiện nay ngày càng cần thiết cho quá trình phát triển, chính quyền Thủ Đức đang làm việc với các đơn vị liên quan để triển khai một đề án dự báo nhu cầu cần data center ở quy mô nào, ước tính mức đầu tư để làm cơ sở kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP.

Với những nhu cầu cụ thể như vậy, nếu các bên cung cấp có sẵn ứng dụng trí tuệ nhân tạo với giải pháp phù hợp thì Thủ Đức sẵn sàng hợp tác để thí điểm thực hiện ngay.

Băng Tâm

Top