43 kiến nghị của chủ đầu tư 39 dự án được tháo gỡ

26/09/2023 6:03 PM

(Chinhphu.vn) - Trong 189 kiến nghị của doanh nghiệp về tháo gỡ vướng mắc thủ tục cho 148 dự án bất động sản, TPHCM đã giải quyết được 43 kiến nghị của chủ đầu tư 39 dự án.

43 kiến nghị của chủ đầu tư 39 dự án được tháo gỡ - Ảnh 1.

TPHCM đang tích cực tháo gỡ vướng mắc các dự án bất động sản - Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

UBND TPHCM cho biết thông tin trên trong báo cáo về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững gửi Bộ Xây dựng.

Theo đó, trong số 148 dự án bất động sản có vướng mắc trên địa bàn, có 21 dự án vướng thủ tục quy hoạch, 38 dự án vướng thủ tục đầu tư, 20 dự án vướng thủ tục xây dựng, 5 dự án vướng thủ tục về tài chính, thuế, 3 dự án vướng thủ tục lĩnh vực giao thông.

Báo cáo cũng cho biết, có tới 101 dự án vướng thủ tục về đất đai như: vướng mắc trong nhận chuyển nhượng quyền sở hữu đất nông nghiệp; thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất; bồi thường, giải phóng mặt bằng; giao đất bổ sung; tính tiền sử dụng đất; cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp; đánh giá tác động môi trường; chuyển nhượng nhà ở có sẵn; ký hợp đồng thuê đất; hủy bỏ quyết định thu hồi đất; đấu giá quyền sử dụng đất; gia hạn thời gian thuế đất; phê duyệt kế hoạch sử dụng đất…

Về kế hoạch trong thời gian tới, UBND TPHCM cho biết sẽ tập trung tháo gỡ đối với 71 kiến nghị của 48 dự án liên quan tới thủ tục đầu tư xây dựng.

Đối với 30 kiến nghị của 30 dự án liên quan tới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải quyết.

Cũng theo báo cáo, từ quý IV/2022, UBND TPHCM đã tập trung giải quyết kiến nghị đối với một số dự án đủ điều kiện huy động vốn và bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng có vướng mắc về pháp lý.

Cụ thể, đã tháo gỡ vướng mắc, cho phép hai dự án đã bảo đảm pháp lý là chung cư B4 thuộc khu dân cư và công viên Phước Thiện với quy mô 2.989 căn hộ, chung cư Gia Khang với quy mô 712 căn hộ được huy động vốn đối với 100% sản phẩm.

Cho phép 2 dự án: chung cư A5-A6 thuộc khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng với quy mô 1.200 căn hộ, chung cư lô 1-17 thuộc khu phức hợp Sóng Việt với 280 căn hộ được huy động vốn đối với 50% sản phẩm nhà ở trong thời gian các cơ quan quản lý nhà nước tính nghĩa vụ tài chính phát sinh của dự án.

Trong nửa đầu năm 2023, Thành phố đã xem xét cho các dự án nhà ở hình thành trong tương lai mở bán khoảng 14.066 căn hộ.

Với các dự án bất động sản đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai, Thành phố đã tổ chức họp và có chỉ đạo tháo gỡ ngay cho 28 dự án, còn 14 dự án đang giao các sở, ngành tiếp tục rà soát pháp lý để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố giải quyết từng trường hợp.

Ngọc Tấn

Top