90% công nhân tại các “thủ phủ” công nghiệp phía nam trở lại làm việc sau Tết

17/02/2024 8:56 AM

(Chinhphu.vn) - Thống kê từ Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ, tính đến ngày 16/2 (mùng 7 tháng Giêng) khoảng 90% công nhân đã trở lại làm việc, sẵn sàng hoàn thành các đơn hàng 2024.

90% công nhân tại các “thủ phủ” công nghiệp phía nam trở lại làm việc sau Tết- Ảnh 1.

Công ty Cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (TPHCM) chuyên sản xuất trứng gia cầm các loại, hoạt động trở lại từ ngày mùng 4 - Ảnh: VGP/Anh Lê

Tại TPHCM, báo cáo của Công đoàn các Khu chế xuất và công nghiệp (KCX&CN) Thành phố cho biết, khoảng 70% doanh nghiệp đã khai trương từ ngày 15/2 (mùng 6 âm lịch), số còn lại khai trương ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng). Tỉ lệ công nhân quay trở lại làm việc tới ngày 16/2 đạt 90%.

Ông Nguyễn Thái Thanh, Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM cho biết: Năm nay biến động lao động của các đơn vị sau Tết không lớn do có chế độ lương thưởng, chăm lo Tết tốt hơn. Lượng lao động trở lại làm việc khoảng 90%. 

Không chỉ các doanh nghiệp thuộc KCX&CN, tại TPHCM, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất thực phẩm, các sản phẩm thiết yếu thuộc chương trình bình ổn thị trường của Thành phố đã bắt đầu hoạt động từ ngày 13/2 (tức mùng 4 Tết). Trong khi đó, Hiệp hội DN TPHCM, Hội Cơ khí - Điện cho biết, nhiều DN thuộc Hội bắt đầu khởi động lại hoạt động sản xuất kinh doanh từ 15/2 ( mùng 6 tháng Giêng) nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và các đơn hàng đã ký kết trước đó.

Tại tỉnh Đồng Nai, Liên đoàn Lao động tỉnh này cho biết, năm nay, số người lao động sản xuất ngày đầu năm ở các DN khai trương sớm và khá đông đủ. Ước tính đến ngày 16/2 đã có gần 90% người lao động đi làm việc trở lại, trong đó khối doanh nghiệp khoảng 510.000 người và khối cơ quan hành chính sự nghiệp khoảng 50.000 người. Dự kiến, đến ngày 19/2 (nhằm mùng 10 tháng Giêng), số lượng người lao động đi làm trở lại sau Tết sẽ tăng cao.

Còn tại Bình Dương, theo Liên đoàn Lao động tỉnh này, đến thời điểm này có 1.160/2.576 doanh nghiệp được chọn khảo sát đã trở lại hoạt động sau Tết, với số lao động trở lại làm việc là 188.280, đạt tỉ lệ trên 80%. Các DN trên dự kiến từ ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng), số lượng người lao động đi làm trở lại sẽ tăng cao hơn.

Để tạo khí thế làm việc tích cực, đạt hiệu quả cao ngay từ đầu năm, trong ngày đầu đi làm trở lại, nhiều DN đã tổ chức "lì xì" đầu năm cho người lao động.

Trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Liên đoàn Lao động các tỉnh phía nam và các cấp công đoàn đã quan tâm chu đáo đến người lao động, nhiều người lao động được tặng vé máy bay, vé tàu, vé xe 2 chiều để tạo động lực trở lại làm việc sau Tết.

Anh Lê

Top