Ấm áp chương trình 'Hạt gạo từ bi' đến với bà con ngoại thành ngày giáp Tết

09/01/2023 5:28 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 9/1, tại UBND xã An Nhơn Tây (huyện Củ Chi), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam huyện tổ chức chương trình "Hạt gạo từ bi" năm 2023 để chăm lo cho bà con có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp mừng Xuân Quý Mão 2023.

Ấm áp chương trình 'Hạt gạo từ bi' đến với bà con ngoại thành ngày giáp Tết - Ảnh 1.

Đại đức Thích Thiện Tâm, Phó Trưởng Ban Thường trực Trị sự GHPG Việt Nam huyện Củ Chi nêu ý nghĩa chương trình "Hạt gạo từ bi" - Ảnh: VGP/Bình An

Phát biểu tại chương trình, Đại đức Thích Thiện Tâm, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện Củ Chi cho biết chương trình "Hạt gạo từ bi" là chuỗi hoạt động được Phật giáo huyện triển khai nhằm chăm lo đời sống cho bà con cô bác, người dân gặp khó khăn trong cuộc sống, trên tinh thần thực hiện chủ trương chung của Phật giáo cũng như mục tiêu mà GHPG các cấp luôn đặt lên hàng đầu là chăm lo đời sống an lạc cho người dân.

Theo Đại đức Thích Thiện Tâm, mừng xuân Quý Mão 2023, Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức xây dựng và trao tặng những phần quà mang ý nghĩa nhân văn, chia sẻ tình thương theo đúng tinh thần Phật giáo luôn đề cao.

"Những phần quà chưa phải là nặng về vật chất nhưng gói gọn tất cả những tình cảm của chư tôn đức, tăng ni Phật giáo huyện Củ Chi. Khi vừa phát động chương trình, rất nhiều chư tôn đức, tăng ni, trụ trì trên địa bàn mỗi xã, thị trấn của huyện đều đã nêu cao tinh thần hưởng ứng, đóng góp các phần quà để trao tặng cho bà con trên địa bàn mình", Đại đức Thích Thiện Tâm bày tỏ.

Ấm áp chương trình 'Hạt gạo từ bi' đến với bà con ngoại thành ngày giáp Tết - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã An Nhơn Tây Hồ Văn Rộn phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Bình An

Tại buổi lễ, ông Hồ Văn Rộn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã An Nhơn Tây khẳng định công tác chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là việc làm hết sức ý nghĩa. Nhân dịp Tết đến xuân về, chương trình "Hạt gạo từ bi" thực sự là món quà ý nghĩa hỗ trợ để bà con có một mùa xuân ấm áp, nghĩa tình.

Bà Trương Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi cho biết chương trình "Hạt gạo từ bi" được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp Ban Trị sự Phật giáo huyện tổ chức được hai năm nay. Hai bên đã bàn thảo, thống nhất số lượng quà cũng như đối tượng trao quà. Trong đó, kinh phí thực hiện do Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện đóng góp một nửa, phần còn lại do Mặt trận vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ cũng như trích từ các nguồn quỹ người nghèo.

Ấm áp chương trình 'Hạt gạo từ bi' đến với bà con ngoại thành ngày giáp Tết - Ảnh 3.

Ban Tổ chức trao quà đến bà con xã An Nhơn Tây - Ảnh: VGP/Bình An

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi, một phần quà đảm bảo trên 500.000 đồng để bà con có thêm điều kiện vui xuân đón Tết, đảm bảo chăm lo mọi người có một mùa xuân yên vui. Về công tác triển khai, Mặt trận phối hợp các cơ quan, đơn vị thực hiện rà soát trên địa bàn các xã, thị trấn chọn đúng đối tượng để trao là hộ nghèo, hộ cận nghèo, người bị ảnh hưởng chất độc da cam, người mù, các hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống…

"Chương trình "Hạt gạo từ bi" thực sự rất thiết thực trong dịp Tết. Mọi năm, các cơ sở tự viện trên địa bàn huyện cũng đều chăm lo Tết cho bà con nhưng công tác thực hiện rời rạc, không có một đầu mối thống nhất dẫn đến có thể trùng lắp người nhận. Nhưng với chương trình này, việc triển khai thực hiện rất chặt chẽ, đảm bảo trao đúng trao đủ cho những trường hợp khó khăn. Do đó hoạt động này chắc chắn chúng tôi sẽ duy trì trong thời gian tới", bà Hạnh nhấn mạnh.

Ấm áp chương trình 'Hạt gạo từ bi' đến với bà con ngoại thành ngày giáp Tết - Ảnh 4.

Bà con xã ngoại thành đón nhận món quà nghĩa tình ngày cuối năm - Ảnh: VGP/Bình An

Tại chương trình, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi và Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện đã trao quà Tết cùng bao lì xì đến 150 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn An Nhơn Tây và trao kinh phí chăm lo cho đại diện các xã An Phú, Phú Mỹ Hưng, Nhuận Đức, Phạm Văn Cội.

Thực hiện chuỗi hoạt động ý nghĩa "Hạt gạo từ bi", Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi và Ban Trị sự GHPG Việt Nam huyện đã và đang tiếp tục chăm lo, trao tặng quà Tết đến tất cả 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện với tổng kinh phí thực hiện dự kiến 2,3 tỷ đồng.

Bình An

Top