AstraZeneca đặt mục tiêu điều trị cho hơn nửa bệnh nhân ung thư phổi vào năm 2030

27/09/2023 5:09 PM

(Chinhphu.vn) - Dữ liệu mới trên nhiều phác đồ điều trị tiên tiến khác nhau thể hiện cam kết của AstraZeneca trong việc định nghĩa lại kết quả điều trị ung thư phổi và với việc ra mắt một số loại thuốc mới AstraZeneca đặt mục tiêu điều trị cho hơn nửa bệnh nhân ung thư phổi vào năm 2030.

AstraZeneca đặt mục tiêu điều trị cho hơn nửa bệnh nhân ung thư phổi vào năm 2030 - Ảnh 1.

Hàng trăm người được khám, chụp X-quang và tư vấn miễn phí tại sự kiện ra mắt “Vì lá phổi khỏe” - Ảnh: VGP/MT

AstraZeneca đạt được những bước tiến cụ thể trong việc phát triển các thuốc điều trị ung thư phổi đang có mặt trong thực hành lâm sàng và các thuốc đang trong quá trình nghiên cứu tại Hội nghị Thế giới về Ung thư Phổi (WCLC) 2023 của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Phổi Quốc tế (IASLC), được tổ chức tại Singapore từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 9 năm 2023.

Hơn 40 tóm tắt về kết quả nghiên cứu của 8 thuốc khác nhau, gồm thuốc đã được cấp phép và các thuốc đang được nghiên cứu của AstraZeneca, đã được báo cáo tại hội nghị, chẳng hạn như liệu pháp trúng đích cho các đột biến thường gặp trong ung thư phổi, bao gồm EGFR và HER2, cũng như thuốc liên hợp kháng thể (ADC) kết hợp với liệu pháp miễn dịch.

Theo đó, AstraZeneca đã thúc đẩy cam kết của mình trong việc tăng cường sàng lọc ung thư phổi, chẩn đoán kịp thời và đưa ra các phương pháp điều trị cho các giai đoạn sớm của bệnh ung thư phổi. Điều này bao gồm việc mang đến những hiểu biết khác biệt về cơ chế nền tảng của bệnh ung thư phổi, ngay từ giai đoạn sớm, giai đoạn mà chúng tôi mong muốn giúp bệnh nhân sống lâu hơn và không bị tiến triển – đến giai đoạn muộn, giai đoạn mà chúng tôi hướng đến việc kéo dài một cách có ý nghĩa thời gian sống của người bệnh

Hướng tới mục tiêu loại bỏ ung thư như 1 nguyên nhân gây tử vong, AstraZeneca đang đầu tư vào việc sàng lọc sớm, yếu tố quan trọng để phát hiện sớm và giảm tỷ lệ tử vong do ung thư phổi. Năm 2023, lần đầu tiên chúng ta có một tài liệu đồng thuận đưa ra các khuyến nghị về sàng lọc ung thư phổi ở châu Á, được xây dựng và công bố bởi LAA (Liên minh tham vọng phổi), là một liên minh toàn cầu mà mà AstraZeneca là một thành viên sáng lập, hướng tới mục tiêu thúc đẩy nhanh các tiến bộ và đem đến những sự cải thiện trong điều trị và hơn thế nữa cho bệnh nhân ung thư phổi.

Tại Việt Nam, AstraZeneca đã hợp tác với 6 bệnh viện trên cả nước nhằm hỗ trợ thí điểm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên X-quang phổi. Chương trình này là một phần trong dự án sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư phổi toàn cầu của AstraZeneca tại Việt Nam. Với những kết quả tích cực từ nghiên cứu của tổ chức FIT được công bố tại Hội nghị này về tiền sàng lọc ung thư phổi kết hợp với lao phổi bằng X-quang ngực thẳng có ứng dụng AI cùng một số thí điểm nói trên, từ năm 2024 trở đi, AstraZeneca sẽ mở rộng chương trình thí điểm ứng dụng AI này đến nhiều bệnh viện/tổ chức trên toàn quốc và hướng tới mục tiêu phát hiện sớm bệnh ung thư phổi thông qua bước tiền sàng lọc bằng X-quang ngực trước khi chụp CT phổi liều thấp.

Ngoài ra, AstraZeneca cũng đang triển khai chương trình "Vì lá phổi khỏe", một sáng kiến đa quốc gia nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và ung thư phổi ở 9 quốc gia châu Á. Bệnh nhân ung thư phổi Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ chương trình "Vì lá phổi khỏe Việt Nam" giai đoạn 2021-2023, đã được đồng thuận với Bản ghi nhớ ký kết giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (MSA), Bộ Y tế và AstraZeneca, sau thành công của giai đoạn 1 năm 2017-2020.

Gần đây nhất, vào tháng 8 năm 2023, Bộ Y tế, Quỹ Ngày mai tươi sáng với sự đồng hành của AstraZeneca đã tổ chức phát động chiến dịch nâng cao nhận thức về ung thư phổi kéo dài 5 năm mang tên "Thương phổi" với thông điệp chính "Tầm soát ngay, sớm chữa lành". Chiến dịch này nhằm mục đích nâng cao nhận thức trong cộng đồng về bệnh ung thư phổi, thúc đẩy các chương trình sàng lọc cho những người có nguy cơ cao và tăng tỷ lệ chẩn đoán sớm để cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân.

MT

Top