AstraZeneca Việt Nam công bố đối tác phân phối dược phẩm ngành hàng ung thư tại Việt Nam

17/08/2023 5:12 PM

(Chinhphu.vn) - Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam và Công ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hoàng Đức đã ký kết hợp tác phân phối dược phẩm ngành hàng ung thư dưới sự chứng kiến của đại diện Sở Y tế TPHCM, Tổng lãnh sự quán Anh, các bệnh viện, cơ quan y tế tại TPHCM.

AstraZeneca Việt Nam công bố đối tác phân phối dược phẩm ngành hàng ung thư tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ký kết hợp tác giữa Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam và Công ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hoàng Đức tại TPHCM - Ảnh: VGP/Minh Thi

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thạc sĩ, Dược sĩ Lê Ngọc Danh, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế TPHCM, nhấn mạnh rằng giảm thiểu gánh nặng bệnh tật và tử vong do bệnh ung thư luôn là một trong các ưu tiên hàng đầu của ngành y tế. Trong đó việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả cao với các liệu pháp tiên tiến có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

Ngành y tế hoan nghênh sự đóng góp của các Công ty dược, trong đó có Công ty AstraZeneca, trong việc nghiên cứu, phát triển các thuốc mới góp phần nâng cao chất lượng điều trị hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người dân. Sự hợp tác giữa AstraZeneca Việt Nam và Công ty Hoàng Đức giúp người bệnh Việt Nam sớm tiếp cận với những thuốc mới trên thế giới.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam cho biết, buổi lễ ký kết là minh chứng cho cam kết tiếp theo của AstraZeneca Việt Nam nhằm tiếp tục cải thiện khả năng tiếp cận thuốc cho người bệnh tại Việt Nam, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, cũng như xây dựng giá trị bền vững cho bệnh nhân và xã hộ.

Bên cạnh việc cải thiện khả năng tiếp cận của người bệnh với các loại thuốc tiên tiến, hoạt động hợp tác này cũng sẽ góp phần tăng cường năng lực cho doanh nghiệp phân phối dược phẩm trong nước, củng cố tính bền vững của chuỗi cung ứng dược phẩm, qua đó góp phần phát triển toàn diện ngành dược Việt Nam. Đây cũng là hoạt động hợp tác nhằm góp phần thực hiện chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược của Chính phủ Việt Nam và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – UK (UKVFTA).

Có mặt tại Việt Nam gần ba thập kỷ qua, với gần 600 cán bộ nhân viên trên toàn quốc, AstraZeneca đã và đang phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác trong ngành thực hiện nhiều chương trình có sức ảnh hưởng, nhằm thúc đẩy nhận thức, phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh tật. Điển hình là chương trình "Vì lá phổi khỏe" nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú cho bệnh hen, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) và ung thư phổi; chương trình "Sức khỏe Thanh thiếu niên" nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu các hành vi nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm ở thanh thiếu niên; và chương trình CaReMe để nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân trong nhóm Tim mạch – Thận – Chuyển hóa.

AstraZeneca cũng đang hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Trường đại học Kinh tế London, và Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế Việt Nam, trong chương trình "Hợp tác vì Tính bền vững và khả năng chống chịu của Hệ thống Y tế" (PHSSR), nhằm củng cố toàn diện hệ thống y tế Việt Nam để có thể ngăn chặn rủi ro trong tương lai.

Bên cạnh Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng năm 2022 cho Tập thể Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam về những đóng góp xuất sắc trong triển khai công tác ngoại giao vaccine của Việt Nam, AstraZeneca Việt Nam đã hai lầnđược nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vào năm 2019 và 2022 vì những đóng góp nổi bật trong công tác phòng chống ung thư, góp phần cho sự phát triển y tế Việt Nam.

Minh Thi

Top