Bắt 3 sà lan khai thác cát trái phép tại cửa biển Cần Giờ

12/10/2022 9:27 PM

(Chinhphu.vn) - Bộ đội Biên phòng TPHCM vừa bắt giữ 3 sà lan đang có hành vi khai thác cát trái phép tại cửa biển Cần Giờ.

Bắt 3 sà lan khai thác cát trái phép tại cửa biển Cần Giờ - Ảnh 1.

Các phương tiện hút cát trái phép bị bắt giữ - Ảnh: VGP/Linh Chi

Đến trưa ngày 12/10, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Hòa (Bộ đội Biên phòng TPHCM) vẫn đang lấy lời khai các đối tượng trên 3 sà lan để điều tra về hành vi khai thác trái phép cát tại cửa biển Cần Giờ.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Long Hòa, cho biết: "Khoảng 22h này 11/10, tổ tuần tra Đồn Biên phòng Long Hòa nhận được nguồn tin các phương tiện đang bơm hút cát trái phép tại khu vực cửa biển Long Hòa (huyện Cần Giờ) nên đã nhanh chóng tiếp cận khu vực trên. Phát hiện lực lượng chức năng, 3 sà lan nổ máy bỏ chạy được một đoạn thì bị Tổ tuần tra tiếp cận, bắt giữ".

Bắt 3 sà lan khai thác cát trái phép tại cửa biển Cần Giờ - Ảnh 2.

3 sà lan bị bắt giữ có tải trọng từ 200-250 tấn - Ảnh: VGP/Linh Chi

Theo Thiếu tá Hoàng, các đối tượng khai thác cát lợi dụng đêm tối, trời mưa để tiến hành khai thác cát trái phép. Ba sà lan này có tải trọng từ 200-250 tấn, nếu hút đầy các phương tiện thì được khoảng 100-150 mét khối cát. Trên các phương tiện trang bị máy bơm hút, vòi công suất lớn, chỉ cần hút trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ là có thể đầy khoang, nếu lực lượng chức năng không tiếp cận nhanh thì sẽ khó mà bắt được các đối tượng.

Bắt 3 sà lan khai thác cát trái phép tại cửa biển Cần Giờ - Ảnh 3.

Số cát trái phép đã bơm hút lên các sà lan khoảng 40 đến 80 mét khối cát - Ảnh: VGP/Linh Chi

Sau khi bắt giữ các phương tiện, Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Long Hòa đã đưa sà lan về neo đậu tại Trạm kiểm soát Đồng Hòa, Long Hòa (huyện Cần Giờ) để lập biên bản, lấy lời khai và thống kê số cát trong các khoang. 

Các phương tiện mang số hiệu SG-3162 do Vũ Văn Chiến (37 tuổi) làm thuyền trưởng; phương tiện SG-8764 do Nguyễn Văn Quân (33 tuổi) làm thuyền trưởng và phương tiện mang số hiệu BV-1458 do Nguyễn Văn Quân (37 tuổi) làm thuyền trưởng. Qua kiểm tra và lấy lời khai, các chủ tàu đã không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc cấp phép khai thác cát. Số cát trái phép đã bơm hút lên các sà lan khoảng 40 đến 80 mét khối cát. Hiện Đồn Biên phòng Long Hòa vẫn đàn tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Linh Chi

Top