Bến xe miền Tây: Nhiều “cò" gửi xe ngang nhiên chèo kéo khách

02/04/2023 5:27 PM

(Chinhphu.vn) - Người dân bức xúc vì các đối tượng “cò” ngang nhiên chèo kéo, mời chào khách gửi xe tại bến xe miền Tây. Mức giá của các điểm giữ xe tự phát dao động từ 20.000-30.000 đồng, cao hơn 2 đến 3 lần so với bến xe hiện hữu.

Bến xe miền Tây: Nhiều “cò" gửi xe ngang nhiên chèo kéo khách - Ảnh 1.

Các đối tượng “cò” xuất hiện tại bến xe miền Tây, quận Bình Tân - Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Những ngày gần đây, nhiều hành khách đến gửi xe tại bến xe miền Tây bức xúc về tình trạng "cò xe" ngang nhiên lộng hành, mời chào khách ngay trong phạm vi bến xe. Vấn nạn này xuất hiện vào các dịp cuối tuần khi lượng khách gửi xe tại bến tăng cao, dẫn đến bến bị quá tải.

Ghi nhận của phóng viên, tại khu vực bãi giữ xe, bến liên tục phát loa và đặt bảng thông báo về việc hết chỗ giữ xe.

Trong 2 ngày cuối tuần 1-2/4, khu vực bến xe miền Tây xuất hiện nhiều "cò" đến chèo kéo, chào mời khách gửi xe. Các đối tượng này vô tư lượn lờ trước bãi giữ xe của bến, khi thấy người dân đến gửi xe liền tấp vào chèo kéo và tận tình chỉ dẫn đến điểm giữ xe của mình.

Các điểm giữ xe tự phát này chỉ cách bến xe khoảng vài trăm mét. Các điểm này có treo bảng "giữ xe" tạm bợ bên ngoài, khu vực để xe đặt bên trong nhà dân, không đảm bảo các điều kiện an toàn của một bãi giữ xe theo đúng quy định. Mức giá tại đây dao động từ 20.000 - 30.000 đồng, cao gấp nhiều lần so với mức giá hiện hữu ở bến xe miền Tây (10.000 đồng/ngày).

Bến xe miền Tây: Nhiều “cò" gửi xe ngang nhiên chèo kéo khách - Ảnh 2.

Một đối tượng “cò” khác tại bến xe miền Tây - Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Đáng nói, dù "cò" xuất hiện liên tục nhưng lực lượng bảo vệ tại bến xe lại thờ ơ, không nhắc nhở. Vấn đề này khiến người dân vô cùng bức xúc.

Nhiều hành khách cho biết, họ thường đến bến gửi xe để về quê nhưng gần đây hay gặp phải tình trạng bến xe hết chỗ, vì không còn cách nào khác nên nhiều người buộc phải theo các đối tượng "cò", chịu giá giữ xe cắt cổ.

"Tôi rất bức xúc trước tình trạng "cò mồi" và chặt chém giá giữ xe, theo tôi bến xe cần phải xử lý dứt điểm vấn nạn cò trong phạm vi, còn địa phương nên kiểm tra, xử lý các điểm giữ xe tự phát, không đảm bảo quy định, không thể để người dân bị chặt chém như vậy được", chị Thắm, quê Đồng Tháp nêu ý kiến.

Bến xe miền Tây: Nhiều “cò" gửi xe ngang nhiên chèo kéo khách - Ảnh 3.

Theo tìm hiểu, bãi giữ xe gắn máy của bến xe miền Tây có sức chứa khoảng 3.000 chỗ. Tuy nhiên, vào dịp cuối tuần, bãi giữ xe thường quá tải - Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bến xe miền Tây, xác nhận có tình trạng "cò" xuất hiện tại bến xe để chào mời khách. Theo ông Phương, vào những dịp cuối tuần, lượng người gửi xe tại bến tăng cao, do đó bến xe hết chỗ nên bên ngoài phát sinh giữ xe giá cao, dẫn đến tình trạng "cò" vào bến chào mời, tiếp thị.

"Khi phát hiện, bến xe đã đuổi, không cho vô níu kéo, mời chào. Tuy nhiên bến chỉ có quyền hạn đuổi ra khỏi ranh giới còn ngoài đường bến không có quyền hạn", ông Phương nói.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bến xe miền Tây cho biết sẽ làm văn bản báo cáo để địa phương tiến hành kiểm tra các điểm giữ xe về vấn đề hồ sơ pháp lý, giá cả…

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo phường An Lạc, quận Bình Tân cho biết sẽ xử phạt trường hợp giữ xe không đúng quy định, tự phát.

"Phường đang triển khai nội dung liên quan đến các đối tượng giữ xe phía ngoài. Chúng tôi đã có văn bản và gặp từng đối tượng để làm việc, các đối tượng này cũng có cam kết, cảnh sát khu vực cũng xuống. Hiện chúng tôi đang thành lập tổ xử lý đối với trường hợp cam kết rồi nhưng không thực hiện trong dịp lễ 30/4 và 1/5", vị này cho biết.

Lệ Vũ

Top