Bến xe, nhà ga nhộn nhịp khách về quê đón Tết

19/01/2023 9:33 AM

(Chinhphu.vn) - Những ngày giáp Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao nên các bến xe, nhà ga trên địa bàn TPHCM tấp nập người qua lại. Đặc biệt, bến xe miền Đông mới, TP. Thủ Đức ghi nhận lượng hành khách cao nhất từ khi mở cửa hoạt động đến nay.

Bến xe, nhà ga nhộn nhịp khách về quê đón Tết - Ảnh 1.

Tại ga Sài Gòn, người dân nhộn nhịp về quê đón tết - Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Ghi nhận của phóng viên, những ngày qua, ga Sài Gòn và các bến xe tại TPHCM như bến xe miền Đông cũ, bến xe miền Đông mới, bến xe miền Tây… luôn nhộn nhịp người qua lại.

Tại ga Sài Gòn, khung cảnh trở nên đông đúc, dòng người với hành lý, đồ đạc lỉnh kỉnh về quê đón tết. Nhằm đảm bảo an ninh trật tự dịp tết, ga Sài Gòn tăng cường lực lượng bảo vệ để ngăn chặn các đối tượng "cò" và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Ga Sài Gòn cũng tổ chức kiểm soát chặt chẽ thẻ lên tàu và giấy tờ tùy thân của hành khách tại cửa vào ga và cửa toa tàu. Hành khách có thông tin cá nhân trùng khớp với thông tin trên thẻ lên tàu mới được vào ga đi tàu.

Trước đó, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn khuyến cáo khách hàng không mua vé qua các đối tượng trung gian "cò mồi, chợ đen", mạo danh nhân viên đường sắt mà chỉ mua vé qua website của ngành đường sắt (dsvn.vn, vetau.com.vn); mua trực tiếp tại các cửa bán vé của các ga hoặc tại các đại lý bán vé của ĐSVN, mua qua các ứng dụng điện tử để tránh tình trạng mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa giá vé, ngày đi tàu (không có giá trị đi tàu).

Theo ước tính của ngành đường sắt Sài Gòn, trong hai ngày 17 và 19/1 (26 và 28 tháng chạp âm lịch), hành khách đạt cao điểm với khoảng 9.500 - 10.000 lượt khách.

Bến xe, nhà ga nhộn nhịp khách về quê đón Tết - Ảnh 3.

Khu vực nhà chờ bến xe miền Đông mới, TP. Thủ Đức đông đúc người - Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Bến xe miền Đông mới, TP. Thủ Đức cũng tấp nập người về quê đón tết. Sau khi di dời các tuyến từ bến xe miền Đông cũ, quận Bình Thạnh xuống bến xe miền Đông mới, TP Thủ Đức, đến nay hầu hết người dân đã quen với lộ trình di chuyển. Tết Nguyên đán 2023 được xem là thời điểm đông khách nhất của bến xe miền Đông mới kể từ lúc đi vào hoạt động.

Do lượng hành khách tăng đột biến nên hầu hết các khu vực nhà chờ tại bến xe đều chật kín, nhiều người phải ngồi xuống sàn nhà và các khu vực xung quanh bến để chờ lên xe.

Giai đoạn này, tại bến xe miền Đông cũ, bến xe miền Tây, lượng hành khách cũng bắt đầu tăng, dự báo hành khách sẽ tăng mạnh trong vài ngày tới. Riêng bến xe miền Tây chủ yếu là các tuyến đi về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, do đó người dân có xu hướng về quê muộn hơn so với các bến còn lại.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, trong dịp tết, nhu cầu đi chơi, đi du lịch, về quê tăng mạnh, không tránh khỏi tình trạng kẹt xe, vì vậy người dân nên chủ động sắp xếp thời gian, đảm bảo lịch trình được thuận lợi, an toàn.

Lệ Vũ

Top