Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam được xuất viện

01/11/2022 9:24 AM

(Chinhphu.vn) - Sau 2 tuần được điều trị và cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, chiều 31/10, bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam đã xuất viện.

Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam được xuất viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam đã xuất viện - Ảnh: BV

Bệnh viện Bệnh nhiệt TPHCM cho biết, sau thời gian điều trị và cách ly tại bệnh viện, bệnh nhân nữ 38 tuổi mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 tại Việt Nam đã hết sốt, sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, các sang thương đã lành hoàn toàn, vết sẹo sang thương làm PCR Monkeypox ngày 31/10 đã có kết quả âm tính. Bệnh nhân đã được xuất viện.

Trước đó, qua khai thác bệnh sử, từ ngày 29/9 đến 18/10, bệnh nhân đi làm tại Dubai. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với bạn trai có các biểu hiện nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ như sốt, mệt mỏi, nổi bóng nước vùng sinh dục trước khi khởi bệnh 10 ngày.

Được sự hỗ trợ của bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên, bệnh nhân này đã liên lạc với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM và được đưa vào cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ngay sau khi nhập cảnh Việt Nam. Bệnh nhân không có tiếp xúc với ai khi về Việt Nam.

Bệnh nhân trên đã được xe chuyên dụng chuyển từ sân bay vào bệnh viện cách ly, điều trị. Những hành khách ngồi gần các băng ghế trên chuyến bay cũng đã được hướng dẫn các bước chủ động theo dõi sức khỏe. Cơ quan chức năng của sân bay đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ máy bay chở bệnh nhân.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả PCR dương tính MP Ct=19.4. Kết quả giải trình tự chuỗi gene định danh xác định là chủng Monkeypox virus thuộc clade Iib, chủng virus đã gây bệnh cho ca bệnh đầu tiên của Việt Nam và cũng là chủng virus gây bệnh trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Các bác sĩ khuyến cáo, để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của ngành y tế. Khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với ca nghi đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Top