Bệnh tay chân miệng đang có xu hướng giảm

04/12/2023 7:07 PM

(Chinhphu.vn) - Số ca mắc bệnh tay chân miệng tại 20 tỉnh, thành phố khu vực phía nam cũng như tại TPHCM đang có xu hướng giảm, nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm 2022.

Bệnh tay chân miệng đang có xu hướng giảm- Ảnh 1.

Biểu đồ tình hình dịch bệnh bệnh tay chân miệng tại 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đến tuần 46

Theo số liệu thống kê của Viện Pasteur TPHCM, tính từ đầu năm đến ngày 20/11, tại 20 tỉnh, thành phố khu vực phía nam ghi nhận 124.345 ca mắc bệnh tay chân miệng, cao gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, số ca mắc tay chân miệng ghi nhận tại TPHCM là 44.467 ca, chiếm 35,7%. Như vậy bệnh nhi tay chân miệng từ các tỉnh, thành phố khác đến Thành phố điều trị chiếm 64,3%.

Về tình hình diễn biến dịch bệnh tay chân miệng của TPHCM trong năm 2023 tương đồng với diễn biến của khu vực miền Nam, khác biệt so với các năm trước đây.

Cụ thể, nếu như các năm trước, dịch bệnh tay chân miệng sau khi đạt đỉnh sẽ giảm dần sau đó. Trong năm 2023, dịch bệnh tay chân miệng đạt đỉnh vào tuần 23-31 rồi giảm chậm, sau đó tăng lại vào các tuần 41-43. Sau tuần 43, tình hình dịch tiếp tục giảm chậm và số ca mắc cao hơn so với cùng kỳ năm 2022.

Nhận định dịch có xu hướng giảm nhưng chưa ổn định, ngành y tế TPHCM tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch gồm tăng cường giám sát hoạt động phòng chống tay chân miệng tại các quận huyện, các trường học để phát hiện, xử lý ổ dịch đúng quy định và đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch.

Về công tác điều trị, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực điều trị cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh từ phòng khám đến các bệnh viện tuyến quận, huyện, bệnh viện đa khoa có khoa nhi trên địa bàn Thành phố, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế để tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi ở Thành phố và cả ở các tỉnh thành khác.

Theo số liệu từ 3 bệnh viện nhi của TPHCM, trong giai đoạn có ca tay chân miệng tăng cao ở khu vực phía Nam từ ngày 1/8 đến 31/10, Thành phố tiếp nhận điều trị cho 4.392 trẻ có địa chỉ tại các tỉnh, thành phố khác, chiếm gần 70% số ca tay chân miệng nhập viện điều trị.

Trẻ nhập viện đến từ 56 tỉnh, trong đó, 10 tỉnh có số lượng nhập viện cao nhất gồm: Long An, Tiền Giang, An Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, Cần Thơ, Bình Phước.

Trong 2 tuần 46 và 47, bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm tại TPHCM và cả khu vực miền Nam. Cụ thể, trong tuần 47 (từ ngày 20/11 - 26/11) số trường hợp mắc bệnh ở Thành phố là 1.021, giảm 40,5% so với trung bình 4 tuần trước. Số ca bệnh giảm, số nhập viện do đó cũng giảm theo. Tuần 47, số ca nhập viện 299 ca, giảm 108 ca so với tuần trước. Bên cạnh đó, dù giảm số lượng nhưng số ca nhập viện có có địa chỉ ở các tỉnh thành khác vẫn duy trì ở mức gần 70%. Trong số các ca nặng thì gần 85% là trẻ có địa chỉ ở địa phương khác.

Bệnh tay chân miệng đang có xu hướng giảm- Ảnh 2.

Biểu đồ minh họa số ca nhập viện tại 3 bệnh viện nhi TPHCM từ 1/8 - 31/10/2023

Nhận định tình hình dịch còn kéo dài, Sở Y tế TPHCM đề nghị các tỉnh thành khu vực phía nam cần tiếp tục tăng cường hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng; sở y tế các tỉnh, thành cần nâng cao năng lực điều trị tại địa phương, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh để bệnh nhi có thể được điều trị sớm nhất và thuận tiện nhất.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành cũng lưu ý tăng cường truyền thông đến người dân về khả năng tiếp nhận điều trị bệnh tay chân miệng của bệnh viện tuyến tỉnh để người dân an tâm điều trị tại địa phương.

Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy.

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ trẻ tiếp xúc hàng ngày.

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Ngọc Tấn

Top