Bệnh tay chân miệng ở TPHCM có xu hướng giảm

11/08/2023 4:52 PM

(Chinhphu.vn) - Trong tuần 31 (31/7-6/8), số ca mắc bệnh tay chân miệng lần đầu ghi nhận giảm so với các tuần trước. Bên cạnh đó, nếu so với số ca mắc của trung bình 4 tuần trước thì tốc độ gia tăng số ca mắc bệnh đang có xu hướng tăng chậm lại.

Bệnh tay chân miệng ở TPHCM có xu hướng giảm - Ảnh 1.

Lần đầu số ca bệnh tay chân miệng ở TPHCM giảm sau nhiều tuần

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trong tuần 31, Thành phố ghi nhận 2.401 ca mắc tay chân miệng, giảm so với tuần 30 (2.665 ca mắc).

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, số ca mắc bệnh tay chân miệng bắt đầu tăng từ tuần 20 và tăng rất nhanh từ tuần 25.

Nếu đem số ca mắc bệnh trong tuần so với số của trung bình 4 tuần trước đó thì tuần 26, 27, 28 là các tuần có số mắc tăng nhanh với tỷ lệ tăng khoảng 107-126%, gấp hơn 2 lần. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn khoảng 43-62% trong tuần 29 và 30, tức là số ca mắc trong tuần 29 và 30 so với trung bình 4 tuần trước chỉ tăng 1,5 lần. Và trong tuần 31, số ca mắc bệnh chỉ còn tăng 5,6% so với trung bình 4 tuần trước.

Như vậy, tốc độ gia tăng của bệnh tay chân miệng trong các tuần gần đây có xu hướng chậm lại.

Thêm vào đó, trong tuần 31, số ca nhập viện điều trị nội trú giảm 16,4%, số ca khám ngoại trú tăng 9,9% so với trung bình 4 tuần trước. Thành phố không ghi nhận ca tử vong do bệnh tay chân miệng.

Hiện số ca mắc tích lũy đến tuần 31 là 16.355 ca, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2022 (11.203 ca). 

Trong tuần 31, các quận: 1, 3, 6, 8, Cần Giờ, Nhà Bè, TP. Thủ Đức, số ca mắc so với mức trung bình 4 tuần trước đó tiếp tục tăng; các quận 11, 12, Bình Tân, Gò Vấp, Hóc Môn, huyện Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức dịch bệnh xu hướng giảm.

Bệnh tay chân miệng ở TPHCM có xu hướng giảm - Ảnh 2.

Số ca mắc trong tuần 31 giảm so với tuần 30

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng, các biện pháp phòng chống bệnh vẫn đang được các UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường thực hiện bao gồm giám sát, xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan; đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng chống bệnh tay chân miệng; đặc biệt chú trọng phòng chống dịch trong trường học. 

Để đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh của các quận, huyện, thành phố Thủ Đức, Sở Y tế đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra, ưu tiên kiểm tra các địa phương có tình hình dịch bệnh đang gia tăng. Cùng với đó, Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông gửi tin nhắn đến các thuê bao điện thoại tại Thành phố với nội dung về các biện pháp phòng bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM tiếp tục tăng cường giám sát những hoạt động phòng, chống tay chân miệng tại cộng đồng, các trường học, trường mầm non công lập và tư thục và nhóm trẻ trên địa bàn; tăng cường các hoạt động truyền thông, khuyến cáo cộng đồng về phòng chống dịch bệnh tay chân miệng. 

Khuyến cáo

Tay chân miệng là bệnh lây qua đường tiêu hóa, có thể diễn tiến nặng nhanh đe dọa tính mạng của trẻ. Vì vậy, phụ huynh, người chăm sóc trẻ, giáo viên cần thực hiện các biện pháp để phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ, gồm: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy cho trẻ và người chăm sóc trẻ; Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ trẻ tiếp xúc hàng ngày; và khi trẻ mắc bệnh hãy để trẻ ở nhà ít nhất 10 ngày để theo dõi sát diễn biến bệnh của trẻ.

Nguyễn Trần

Top