Ngành y tế TPHCM và các tỉnh, thành vùng ĐBSCL ký thỏa thuận hợp tác

22/07/2023 3:48 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/7 tại bệnh viện Đa Khoa thành phố Cần Thơ đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa ngành y tế TPHCM và các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2023 - 2025, để giảm tải cho hệ thống y tế TPHCM và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân vùng ĐBSCL.

Ngành y tế TPHCM và các tỉnh, thành vùng ĐBSCL ký thỏa thuận hợp tác - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM và 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL ký thỏa thuận hợp tác

Trong đó, ở cấp độ 1, hợp tác song phương giữa các cơ sở y tế với nhau, bao gồm: Hợp tác chuyển giao kỹ thuật giữa bệnh viện tuyến cuối và bệnh viện địa phương; Hợp tác chuyên môn giữa các CDC tỉnh, thành; Hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước và giữa các sở y tế với nhau,… nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của từng đơn vị, địa phương.

Với cấp độ 2, hợp tác xây dựng và phát triển mạng lưới y tế chuyên sâu từ bệnh viện tuyến cuối đến tuyến y tế cơ sở của TPHCM với các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL.

Điểm mới của thoả thuận được ký kết chính là phát triển mạng lưới các chuyên khoa theo quy mô vùng ĐBSCL đối với các bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao như ung thư, đột quỵ, tim mạch, ngoại chấn thương, sản khoa, nhi khoa.

Một số nội dung hợp tác khác bao gồm: Thí điểm các mô hình, giải pháp giúp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quản lý ngành y tế, xây dựng mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người bệnh, hướng đến xây dựng dữ liệu dùng chung về y tế với quy mô cấp vùng.

Ngành y tế TPHCM và các tỉnh, thành vùng ĐBSCL ký thỏa thuận hợp tác - Ảnh 2.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống dịch

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM và các tỉnh, thành ĐBSCL sẽ tăng cường trao đổi thông tin về giám sát, cảnh báo dịch bệnh.

Ngoài ra, tại hội nghị, Sở Y tế TPHCM còn ký kết hợp tác với Sở Y tế thành phố Cần Thơ về phát triển y tế chuyên sâu trên địa bàn; ký hợp tác với Sở Y tế tỉnh Trà Vinh về nâng cao năng lực y tế toàn diện cho tỉnh.

Theo thỏa thuận hợp tác, định kỳ hàng năm, Sở Y tế TPHCM và Sở Y tế các tỉnh vùng ĐBSCL tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả đạt được, thống nhất phương hướng và đề ra kế hoạch cho những năm tiếp theo.

Ngọc Tấn

Top