Biển hiệu cơ sở làm đẹp: Cách phân biệt để tránh "tiền mất, tật mang"

15/12/2022 5:50 PM

(Chinhphu.vn) - Hiện vẫn chưa có quy định chi tiết về tên biển hiệu của các loại hình cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp. Do đó, khi những cơ sở này đặt tên “Thẩm mỹ viện” hay “Viện thẩm mỹ” kèm theo những lời quảng cáo “có cánh” trên mạng xã hội dễ khiến nhiều người nhầm lẫn, khó phân biệt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân xảy ra tình trạng “tiền mất tật mang” của nhiều người khi có nhu cầu làm đẹp.

Biển hiệu cơ sở làm đẹp: Cách phân biệt để tránh "tiền mất, tật mang" - Ảnh 1.

Trụ sở cơ sở thẩm mỹ trú đóng trên địa bàn quận Phú Nhuận, nơi cô gái tử vong nghi do sốc phản vệ sau khi được tiêm thuốc gây tê/mê mới đây - Ảnh: VGP

Sở Y tế TPHCM cho biết hiện chưa có quy định chi tiết về tên biển hiệu của các loại hình có cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp, "thẩm mỹ viện…" hay "viện thẩm mỹ…" thường được các cơ sở làm đẹp chọn đặt tên và cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dân dễ bị nhầm lẫn, khó phân biệt.

Chưa có quy định chi tiết về biển hiệu cơ sở làm đẹp

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (thuộc nhóm 3) do Bộ Y tế và Sở Y tế cấp phép hoạt động

Bên cạnh đó, có 46 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu trên da (thuộc nhóm 2). Các cơ sở đã gửi văn bản thông báo đủ điều kiện đến Sở Y tế và được công bố trên cổng thông tin của Sở. Ngoài ra còn có nhiều cơ sở chăm sóc da, spa, cắt tóc, gội đầu, làm móng (thuộc nhóm 1) do UBND quận, huyện hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép hoạt động.

Sở Y tế cho biết một khó khăn không nhỏ cho cả người dân và cơ quan quản lý nhà nước là chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu của các cơ sở cung ứng dịch vụ làm đẹp. Hiện hầu hết biển hiệu của các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp đều chọn tên "thẩm mỹ viện…" hay "viện thẩm mỹ"… Qua thanh, kiểm tra các cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, bao gồm các cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng (nhóm 1) và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm, thêu trên da (nhóm 2) đã phát hiện và xử lý nghiêm một số cơ sở sử dụng thuốc tê dạng tiêm, và cung cấp các dịch vụ làm đẹp trái phép.

Điển hình như trường hợp cô gái 25 tuổi tử vong sau khi đốt mỡ làm đẹp tại một cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn quận Phú Nhuận, TPHCM với tên Trung tâm thẩm mỹ Key Beauty Center mới đây. Nguyên nhân ban đầu được nhận định là do sốc phản vệ thuốc gây tê. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến kiểm tra hoạt động thì cơ sở này đã biến mất. Trường hợp trên cũng không phải là duy nhất, trước đó, đã có nhiều nạn nhân của các cơ sở thẩm mỹ chui.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, Sở Y tế TPHCM yêu cầu các phòng y tế quận, huyện, TP. Thủ Đức tiếp tục tăng cường tham mưu cho UBND quận, huyện có các giải pháp giúp quản lý chặt hơn nữa, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn người hành nghề, các cơ sở hành nghề làm đẹp trái phép trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các quảng cáo quá phạm vi cho phép (quảng cáo trên biển hiệu, quảng cáo trên báo, đài, trên mạng xã hội,…).

Bên cạnh đó, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan quy định chặt hơn nữa về biển hiệu của các cơ sở làm đẹp, cùng với đó là tăng nặng các mức xử phạt đủ sức răn đe các hành vi cố tình vi phạm pháp luật.

Ngành Y tế mong người dân tìm hiểu kỹ và chọn lựa đúng các cơ sở cung cấp dịch vụ khi có nhu cầu làm đẹp, khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp trái phép hãy gọi ngay đường dây nóng chuyên tiếp nhận các phản ánh hành nghề trái phép, vẽ bệnh qua số 0989.401.155, hoặc vào ứng dụng "Y tế trực tuyến" để Thanh tra Sở Y tế có thông tin kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định. 

Nhận diện 3 nhóm làm đẹp

Sở Y tế TPHCM cho biết theo quy định của pháp luật, ngoại trừ các bệnh viện thẩm mỹ, có thể chia các cơ sở cung ứng dịch vụ làm đẹp thành 3 nhóm khác nhau. 

Nhóm 1: Cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, bao gồm các cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng. Những cơ sở chăm sóc sắc đẹp này được phép hoạt động không cần điều kiện quy định về y tế. Do đó, theo quy định chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (đăng ký kinh doanh hộ gia đình) hoặc do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp (đăng ký kinh doanh công ty), không cần Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động. 

Tuy nhiên, người dân cần lưu ý, những cơ sở chăm sóc sắc đẹp này hoàn toàn không được phép sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng gì. Đây là nhóm hoàn toàn không thuộc sự quản lý và cấp phép của ngành y tế. Thực tế, Thanh tra Sở đã từng phát hiện và xử lý những cơ sở chăm sóc da thuộc nhóm này nhưng lén lút triển khai phẫu thuật hút mỡ,… với thuốc gây tê. Thời gian vừa qua, Thanh tra tiếp tục phát hiện thêm cơ sở làm đẹp loại hình này ngang nhiên dùng thuốc gây tê và đã xảy ra sốc phản vệ.

Nhóm 2: Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm, thêu trên da. Những cơ sở này không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (đăng ký kinh doanh hộ gia đình) hoặc do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp (đăng ký kinh doanh công ty).

Tuy nhiên, để hoạt động hợp pháp, điều kiện bắt buộc là người thực hiện kỹ thuật phun, xăm, thêu phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

Các cơ sở phun xăm, thêu trên da phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định gửi về Sở Y tế để được công khai trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày. Người dân cần lưu ý rằng theo quy định pháp luật thì các cơ sở phun, xăm, thêu trên da không được phép sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Thực tế, Thanh tra Sở cũng từng phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở làm đẹp thuộc nhóm này đã lén lút triển khai phẫu thuật thẩm mỹ.

Nhóm 3: Những cơ sở khám chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người. Những cơ sở này, ngoài giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp hoặc do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp, khi hoạt động bắt buộc phải được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật. Các cơ sở này có thể là bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hay phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ.

Hầu hết các cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở theo loại hình này đều có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý rằng tất cả kỹ thuật can thiệp phải được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế thẩm định và phê duyệt danh mục kỹ thuật. Các kỹ thuật sử dụng ngoài danh mục cho phép đều trái quy định pháp luật.

Ngọc Tấn

Top