Các khách sạn ở TPHCM đang chuyển đổi số như thế nào?

21/12/2022 6:00 PM

(Chinhphu.vn) - Hầu hết các khách sạn ở TPHCM đã ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành khách sạn, nhưng chưa thực sự chuyển đổi số thông minh, khiến hiệu quả kinh doanh khách sạn chưa cao.

Các khách sạn ở TPHCM đang chuyển đổi số như thế nào? - Ảnh 1.

Sở Du lịch Thành phố sẽ làm cầu nối giữa doanh nghiệp công nghệ và khách sạn để hỗ trợ chuyển đổi số khách sạn - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Chiến lược thực hiện chuyển đổi số là khâu yếu nhất

Ngày 21/12, Sở Du lịch TPHCM tổ chức Hội nghị chuyển đổi công nghệ số ngành khách sạn.

Hội nghị được tổ chức nhằm tìm giải pháp hỗ trợ và giới thiệu đến doanh nghiệp ngành khách sạn các thiết bị thông minh tổng thể trong nhà hàng, khách sạn; các hoạt động tiếp thị, quảng bá trực tuyến, thương mại điện tử nhằm phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh hiện nay.

Các tham luận chia sẻ tại Hội nghị cho thấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ thay đổi ngành du lịch, trước tiên là phương thức quảng bá xúc tiến du lịch, phương thức trải nghiệm du lịch tại điểm đến và dịch vụ thông minh tại khách sạn.

Đối với ngành khách sạn, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp quản trị tốt hơn, khai thác hiệu quả dữ liệu, tiếp cận khách hàng qua kênh digital marketing với chi phí thấp mà hiệu quả cao, các tiện ích đặt dịch vụ và thanh toán trực tuyến ngày càng mang lại trải nghiệm hài lòng cho khách hàng và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong ngành.

TPHCM hiện có khoảng 2.320 cơ sở lưu trú, trong đó có 20 khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao và 120 khách sạn từ 3 sao trở lên. Hầu hết các khách sạn đã ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành khách sạn, nhưng chưa thực sự chuyển đổi số thông minh, khiến hiệu quả kinh doanh khách sạn chưa cao.

Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, trong chuyển đổi số của ngành, chiến lược thực hiện là khâu yếu nhất, một số khách sạn hạn chế về nguồn vốn đầu tư, chất lượng nhân sự triển khai chuyển đổi số cũng chưa đồng bộ. Bà Hiếu khẳng định, Sở Du lịch Thành phố sẽ làm cầu nối giữa doanh nghiệp công nghệ và khách sạn để hỗ trợ chuyển đổi số khách sạn với giá ưu đãi hơn.

Hiện nay một số doanh nghiệp công nghệ giới thiệu các trải nghiệm công nghệ mới, ứng dụng trong ngành nhà hàng, khách sạn: Ứng dụng photo booth chụp hình 360 độ, hệ thống trung tâm điều khiển thông qua giọng nói, điện thoại thông minh; các phần mềm tích hợp quản lý hệ thống khách sạn, kết hợp bán hàng trên các kênh OTA, cổng thanh toán di động.

Khai thác giá trị kinh tế số của ngành du lịch

Để đạt được những mục tiêu xây dựng ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, bên cạnh nhiệm vụ nâng cao chất lượng, dịch vụ, phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch, theo bà Hiếu, cần tìm ra các nhóm giải pháp và triển khai ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong hệ thống khách sạn một cách hiệu quả, đúng định hướng với mục tiêu đưa ngành du lịch Thành phố ngày càng phát triển.

Thông qua các chương trình kết nối doanh nghiệp công nghệ và các đơn vị lữ hành, du lịch, Sở Du lịch kỳ vọng hỗ trợ cho doanh nghiệp trong công tác quảng bá thương hiệu trở lại với người tiêu dùng với chi phí thấp nhất; Tạo ra thói quen cho người tiêu dùng trong giao dịch trực tuyến và tiếp tục duy trì, phát triển bền vững trong điều kiện thích ứng an toàn với COVID-19 của ngành du lịch.

"Mục tiêu của ngành du lịch Thành phố tiến tới hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh gắn kết các chủ thể từ khách du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và cơ quan quản lý Nhà nước", Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết kế hoạch.

Cũng tại Hội nghị, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu cho biết sau 9 tháng mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch, đến thời điểm hiện nay, du lịch Việt Nam nói chung và ngành du lịch TPHCM nói riêng đã phục hồi và đang có bước phát triển nhanh.

Trong 11 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến TPHCM đạt trên 3,1 triệu lượt, tăng 100% so cùng kỳ năm 2021, đạt 89,7% so với kế hoạch năm 2022; Khách du lịch nội địa đến TPHCM đạt là xấp xỉ 28 triệu lượt, tăng 234,2% so cùng kỳ năm 2021.

Tổng thu du lịch 11 tháng đầu năm 2022 đạt 117.988 tỷ đồng, tăng 176,5% so với cùng kỳ năm 2021 (11 tháng đầu năm 2021 là 42.677 tỷ đồng).

Ước trong năm 2022 TPHCM đón hơn 3,4 triệu lượt khách quốc tế và trên 31,2 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu du lịch cả năm 2022 ước đạt 131.138 tỷ đồng, tăng 45,7%  so với kế hoạch năm 2022.

Băng Tâm

Top