Cần quan tâm thực sự đến đời sống tinh thần của các y, bác sĩ

26/02/2024 9:13 PM

(Chinhphu.vn) - Theo ông Phan Văn Mãi, Ngày Thầy thuốc Việt Nam là dịp để tôn vinh các thầy thuốc nhưng cần phải xem đó là tinh thần "tôn sư trọng đạo", phải thật sự quan tâm, giải quyết các kiến nghị, quan tâm đến tâm tư hằng ngày của các thầy thuốc.

Cần quan tâm thực sự đến đời sống tinh thần của các y, bác sĩ- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp mặt - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024), chiều 26/2, Thành ủy TPHCM tổ chức buổi họp mặt với cán bộ lãnh đạo ngành y tế, các bệnh viện, trung tâm y tế 22 quận, huyện, TP. Thủ Đức trên địa bàn.

Tại buổi gặp mặt, các bác sĩ đại diện cho các bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, các trung tâm y tế đã nêu ý kiến về công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như đề xuất các biện pháp để nâng cao chất lượng của ngành y tế trên địa bàn.

Cần quan tâm thực sự đến đời sống tinh thần của các y, bác sĩ- Ảnh 2.

TS.BSCKII Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp chia sẻ tại buổi gặp mặt - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát triển tuyến y tế cơ sở

TS.BSCKII Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cho biết, việc Thành phố triển khai đề án phát triển nguồn cộng tác viên sức khỏe cộng đồng tại các trạm y tế địa phương là điều rất mừng. Qua đại dịch, Thành phố mới nhận thấy lực lượng ở các trạm y tế mỏng và yếu, cần được củng cố và việc phát triển lực lượng cộng tác viên cơ sở hiện nay là rất phù hợp.

Bác sĩ Hòa nhìn nhận, việc khó nhất là tập hợp những người có tâm huyết để cùng trạm y tế thực hiện nhiệm vụ là cánh tay nối dài tiếp cận, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tuyên truyền vận động sức khỏe, cũng như tham gia các hoạt động chung của ngành y tế.

"Hiện nay UBND Thành phố đã có kế hoạch và Sở Y tế cũng có hướng dẫn thực hiện. Tuy nhiên trong quá trình triển khai không thể không gặp vướng mắc. Hy vọng lãnh đạo Thành phố sẽ quan tâm tháo gỡ cho tuyến cơ sở", Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp bày tỏ.

Còn BS. Phan Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm Y tế Quận 10, chia sẻ, Trung tâm Y tế Quận 10 có đặc thù là một trung tâm đa chức năng nên có nhiều hoạt động. Dù vậy, anh chị em trong Trung tâm luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trung tâm Y tế Quận 10 xác định nhiệm vụ chủ yếu, trọng tâm của ngành là chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phát triển cộng tác viên cộng đồng và sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao.

Nêu ý kiến tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Bệnh viện Bình Dân cho biết Bệnh viện rất quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học, luôn tích cực xin các suất học bổng cho các y bác sĩ trẻ đi học nâng cao nghiệp vụ ở nước ngoài.

Đại diện Bệnh viện cũng bày tỏ mong muốn các bác sĩ được tạo điều kiện làm việc, học tập, tham gia các hội nghị, hội thảo cả trong nước lẫn quốc tế. Ngoài ra, Thành phố cũng cần tổ chức các hội nghị quốc tế với sự tham dự của các giáo sư ở các nước phát triển để tạo cơ hội giao lưu, học hỏi về chuyên môn cho các bác sĩ.

Cần quan tâm thực sự đến đời sống tinh thần của các y, bác sĩ- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp mặt - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Nâng cao nhân lực ngành y tế

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định, những người công tác trong ngành y tế là nguồn nhân lực quý của Thành phố, không chỉ đóng góp chuyên môn mà còn có những góp ý quan trọng cho lãnh đạo Thành phố. Ngoài ra, Thành phố cũng luôn xem các đơn vị y tế của Trung ương trên địa bàn thành phố là một phần cơ hữu trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố.

Theo ông Phan Văn Mãi, Ngày Thầy thuốc Việt Nam là dịp để tôn vinh các thầy thuốc nhưng cần phải xem đó là tinh thần "tôn sư trọng đạo", phải thật sự quan tâm, giải quyết các kiến nghị, quan tâm đến tâm tư hằng ngày của các thầy thuốc.

"Hiện nay, đời sống của nhân lực ngành y tế vẫn chưa phải là hoàn toàn tốt. Có trường hợp cán bộ y tế mắc bệnh trầm cảm nên cần phải thật sự quan tâm đến đời sống tinh thần của họ", ông Mãi nói.

Đối với nhiệm vụ của ngành y tế, ông Phan Văn Mãi đề nghị cần nghiên cứu chương trình đào tạo nhân lực để chăm sóc người già, quan tâm đến vấn đề già hóa… Đặc biệt, cần quan tâm công tác dự phòng, đầu tư y tế cơ sở.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng mong muốn ngành y tế tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giữ vững uy tín, chăm lo cho người dân tốt hơn. Đồng thời, sớm hình thành trung tâm y tế chuyên sâu.

Thành phố sẽ tập trung vào công tác đào nguồn nhân lực y tế; nghiên cứu thêm các mô hình viện trường, trung tâm lớn…

Anh Thơ

Top