Cần thiết thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vùng Đông Nam Bộ

08/07/2023 7:27 AM

(Chinhphu.vn) - Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng khẳng định điều này tại Hội nghị trao đổi, hợp tác giữa TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu sáng 7/7.

Cần thiết thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vùng Đông Nam Bộ - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng nhấn mạnh sự cần thiết thành lập CDC Vùng Đông Nam Bộ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Thượng, sau thời gian tập trung nguồn lực để ứng phó với đại dịch COVID-19, đã đến lúc ngành y tế các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ cùng nhau rà soát, đánh giá lại năng lực của hệ thống y tế so với nhu cầu thực tế về chăm sóc sức khoẻ cho người dân trên địa bàn, trên cơ sở đó tham mưu cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm và đầu tư nguồn lực cho hệ thống y tế phát triển.

Bên cạnh đó, việc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn TPHCM và các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của Thành phố được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến cuối cho các tỉnh, thành phố phía Nam mang một ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực. 

Người đứng đầu ngành y tế TPHCM thông tin, sáng 6/7, Sở Y tế Thành phố đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với Sở Y tế các tỉnh: Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước nhằm xác định các nhu cầu cần đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau hướng đến mục tiêu cuối cùng là nâng cao năng lực của hệ thống y tế của khu vực Đông Nam Bộ.

Để hội nghị đạt kết quả tốt, Sở Y tế đã mời lãnh đạo các viện, bệnh viện của các bộ, ngành như: Viện Pasteur TPHCM, Viện Y tế công cộng TPHCM, BV Chợ rẫy, BV Đại học Y dược TPHCM, BV Quân Y 175 cùng đại diện lãnh đạo của các BV tuyến cuối của Thành phố (BV Nhân dân 115, BV Bình Dân, BV Từ Dũ, BV Nhi đồng 1, BV Bệnh Nhiệt đới và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM) cùng tham dự.

Tại Hội nghị này, đại diện lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam bộ đã trao đổi và đề nghị ngành Y tế TPHCM hỗ trợ nhiều nội dung rất đa dạng, từ công tác phòng chống dịch bệnh, đến phát triển y tế cơ sở, tư vấn, hội chẩn và khám chữa bệnh từ xa cho đến phát triển y tế chuyên sâu.

Thay mặt các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn TPHCM, lãnh đạo các BV đều khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ các bệnh viện và các cơ sở y tế của các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ với nhiều phương thức khác nhau. Đồng thời, các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn Thành phố đều mong rằng Sở Y tế các tỉnh tham mưu cho lãnh đạo địa phương tiếp tục quan tâm và đầu tư trang thiết bị, nhất là có cơ chế, chính sách để thu hút và giữ chân nhân viên y tế sau khi đã được đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.

Về việc thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật vùng Đông Nam Bộ, ông Tăng Chí Thượng cho biết đang chờ quyết định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong thời gian này, lãnh đạo Viện Pasteur TPHCM và Viện Y tế công cộng TPHCM khẳng định việc tăng cường phối hợp, nhất là trao đổi thông tin về giám sát dịch bệnh giữa các trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố với nhau có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

Ngoài ra, Sở Y tế Thành phố sẽ tiếp tục duy trì giao ban trực tuyến hằng tuần chuyên đề về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng với Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.

Sở Y tế Thành phố cam kết không chỉ dừng ở hoạt động hỗ trợ, chuyển giao mà tiến đến mong muốn có sự hợp tác giữa các Sở Y tế vùng Đông Nam Bộ trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đổi mới sáng tạo, thử nghiệm các giải pháp mới trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Ông Thượng thông tin thêm, tiếp nối Hội nghị này, Sở Y tế TPHCM sẽ cùng với các viện và bệnh viện đầu ngành tại Thành phố xây dựng kế hoạch hợp tác và hỗ trợ cho các cơ sở y tế thuộc các tỉnh Đông Nam Bộ một cách chi tiết, cụ thể với trách nhiệm rõ ràng của mỗi bên để sớm ký kết hợp tác triển khai trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, có sơ kết, đánh giá và rút kinh nghiệm để triển khai cho những năm tiếp theo. Tất cả không ngoài mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng phục vụ và chăm sóc sức khoẻ người dân ngày một tốt hơn.

Anh Thơ

Top