Cảnh báo: Lừa đảo qua điện thoại kiểu mới nhằm vào phụ huynh

05/04/2023 7:49 AM

(Chinhphu.vn) - Mới đây, nhiều phụ huynh ở TPHCM nhận được cảnh báo lừa đảo về trường hợp đối tượng giả danh giáo viên, nhân viên trường thông báo đến phụ huynh lừa con họ được học bổng, sau đó đề nghị phụ huynh nhấp vào đường link để nhận.

Cảnh báo: Lừa đảo qua điện thoại kiểu mới nhằm vào phụ huynh - Ảnh 1.

Nhiều chiêu trò lừa đảo kiểu mới đánh vào phụ huynh học sinh. Ảnh minh hoạ

Lừa đảo qua điện thoại từng được công an TPHCM cảnh báo rất nhiều lần nhưng vẫn không ít người bị lừa. Những thủ đoạn quen thuộc trước đó như: Thông báo trúng thưởng, thông báo nợ cước điện thoại, bị hải quan giữ quà, tiền, thông báo người thân bị tai nạn.

Thời gian gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm tới đối tượng là phụ huynh học sinh. Mới đây, chị A.V phụ huynh một học sinh tại trường Mầm non Mai Thôn (quận Bình Thạnh) cho biết gia đình chị nhận được cảnh báo từ trường học về một chiêu trò lừa đảo mới.

"Thông tin cảnh giác!

Kính gửi quý phụ huynh

Gần đây có thêm trò lừa đảo mới đối với học sinh: có đối tượng giả danh giáo viên, nhân viên của trường hoặc các trung tâm gọi điện thoại đến phụ huynh nói là con em được học bổng, sau đó đề nghị phụ huynh nhấp vào đường link để nhận. Nếu phụ huynh nhấp vào link đó có thể sẽ bị mất tiền trong tài khoản hoặc mất tất cả thông tin cá nhân. Đề nghị quý phụ huynh cần cảnh giác trước các thông tin trên để tránh bị lừa gạt. Trân trọng!", thông tin cảnh báo từ nhà trường gửi đến phụ huynh như vậy.

Trao đổi cùng Báo Điện tử Chính phủ, chị A.V bức xúc chia sẻ: Ngày trước là thông báo con bệnh, con tai nạn phải phẫu thuật, yêu cầu chuyển tiền giờ là thông báo con được nhận học bổng, bấm link nhận thì mất sạch tiền. Bên trường con tôi các cô thường xuyên chia sẻ cảnh báo phụ huynh những trò lừa đảo để chúng tôi cảnh giác. Những trò lừa đảo rất thất đức khi đánh vào phụ huynh có con nhỏ. Nếu phụ huynh không được cảnh báo, rất dễ mắc lừa.

Thay vì phải chuyển tiền như trước, chiêu trò lừa đảo thông báo nhận học bổng này khiến những người nhẹ dạ cả tin dễ sập bẫy vì chỉ cần click vào đường link để điền và nhận thông tin, chẳng mất gì.

Thực tế chiêu trò này không mới, nói đúng hơn chỉ là "bình mới rượu cũ". Không khó nhận ra đây là biến tướng của trò lừa đảo: Click vào đường link nhận quà từng gây hoang mang dư luận một thời gian dài. Chỉ cần lên mạng, gõ từ khoá "Click nhầm một đường link, mất bay tiền tỷ", "Nhấp vào link lạ, bị trừ sạch tiền trong tài khoản"… Nhiều nạn nhân đã mất hàng chục, hàng trăm triệu, thậm chí là tiền tỷ vì click vào những đường link này.

Chỉ cần người dân nhấp vào đường link trang web và đăng nhập thông tin tài khoản mình (user và password), kẻ xấu sẽ đăng nhập vào hệ thống, chiếm quyền quản lý tài khoản và thực hiện giao dịch chuyển khoản…

Công an TPHCM cảnh báo khi bị đối tượng lừa đảo hoặc phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan công an nơi gần nhất (Công an phường, xã, thị trấn, Công an quận, huyện, TP. Thủ Đức) hoặc liên hệ Trực ban Công an Thành phố (qua số điện thoại 069.3187.344), Trực ban Phòng Cảnh sát hình sự (qua số điện thoại 069.3187.200) để cung cấp thông tin, phối hợp Cơ quan Công an nhanh chóng điều tra, xử lý.

Huy Phạm

Top