Cảnh giác hình thức lừa đảo mạo danh cảnh sát PCCC

15/03/2023 8:33 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/3, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TPHCM (PC07) thông tin về việc các đối tượng mạo danh cảnh sát bán tài liệu chữa cháy cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn.

Mạo danh cảnh sát bán tài liệu chữa cháy cho cơ quan, doanh nghiệp - Ảnh 1.

PC07 thông báo đến các cơ quan về việc mạo danh bán tài liệu chữa cháy của các đối tượng

Theo PC07, hiện nay, trên địa bàn cả nước nói chung và TPHCM nói riêng xuất hiện một số đối tượng giả danh lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở để bán các loại tài liệu liên quan đến công tác PCCC và CNCH. Phương thức của các đối tượng này là sử dụng số điện thoại giả mạo lực lượng PCCC và CNCH, hoặc đến trực tiếp liên hệ với các cơ sở để đề nghị mua các tài liệu PCCC và CNCH.

"Đây không phải là hình thức lừa đảo mới mà đã xuất hiện từ nhiều năm nay, tuy nhiên, một số cơ sở chưa kịp thời nắm bắt nên đã bị các đối tượng trên lừa đảo", PC07 thông tin.

PC07 cho biết thêm, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tuyệt đối không cử cán bộ điện thoại hoặc đến các cơ sở giới thiệu mua các tài liệu liên quan đến công tác PCCC và CNCH. Do đó, PC07 khuyến nghị các cơ sở không nên mua bất kỳ tài liệu nào từ các đối tượng này và cần cẩn trọng khi tiếp nhận các cuộc gọi hoặc có người liên hệ trực tiếp với mục đích giới thiệu và bán các loại tài liệu về PCCC và CNCH.

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu phương thức lừa đảo nêu trên, người dân liên hệ với cơ quan công an nơi gần nhất hoặc PC07 theo số điện thoại 114 để phối hợp xử lý.

Thời gian gần đây, trên địa bàn TPHCM cũng xuất hiện chiêu trò lừa đảo mới, nhiều đối tượng mạo danh thầy cô giáo, nhân viên bệnh viện gọi điện thoại, nhắn tin cho phụ huynh thông tin về việc học sinh bị ngã cần tiền để phẫu thuật gấp. Nhiều người cả tin nên đã chuyển khoản cho các đối tượng và rơi vào bẫy lừa đảo. Công an TPHCM khuyến cáo, hiện nay, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng rất tinh vi, do đó người dân phải cẩn trọng, cảnh giác để không bị sập bẫy.

Lệ Vũ

Top