Chậm khen thưởng cho lực lượng y tế chống dịch: Vừa buồn vừa hổ thẹn

05/07/2022 6:50 PM

(Chinhphu.vn) - "Khi thực hiện một công việc có một tác động rất lớn, thể hiện sự tri ân với lực lượng tuyến đầu thì lẽ ra phải bằng mọi giá phải thực hiện cho kịp, trong khi đó thì chúng ta lại máy móc, cứng nhắc, theo thủ tục hành chính đơn thuần. Đây là một sự việc vừa buồn, vừa hổ thẹn", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Chậm khen thưởng cho lực lượng y tế chống dịch: Vừa buồn vừa hổ thẹn - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Chậm khen thưởng cho lực lượng tuyến đầu là một việc vừa buồn vừa hổ thẹn - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Chiều 5/7, sau một ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI đã hoàn thành các nội dung đề ra. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá, các đồng chí Thành ủy viên và các đại biểu đã xem xét, cho ý kiến từng nội dung cụ thể với tinh thần trách nhiệm rất cao. Nhiều nội dung sâu sắc, tâm huyết, khách quan, khoa học và thực tiễn với cách nhìn nhận thẳng thắn, chân thành, không né tránh và rất đáng hoan nghênh.

Tình huống đặc biệt phải có những chính sách đặc biệt

Hội nghị đã thống nhất về nhóm các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm đối với 2 nhóm vấn đề chính được thảo luận và cho ý kiến tại đây, đó là tình hình kinh tế-xã hội và công tác xây dựng Đảng, chính quyền và công tác dân vận.

Hội nghị cũng đã nhận định 6 tháng cuối năm, tình hình KT-XH có những thuận lợi, song phải đối mặt với những khó khăn, thách thức. Dự báo tình hình chính trị, kinh tế và dịch bệnh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia. TPHCM tuy đã có sự phục hồi khả quan song vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thử thách cả chủ quan và khách quan.

Về khách quan, theo Bí thư Thành ủy, đó là kinh tế Thành phố có độ mở lớn, chịu tác động đan xen nhiều mặt, nhạy cảm với tình hình chính trị, kinh tế và dịch bệnh, BĐKH của thế giới, những phức tạp và nguy cơ thiếu hụt về nguồn nguyên nhiên liệu…; thị trường lao động thiếu ổn định, những vướng mắc về pháp luật chậm được tháo gỡ, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các chương trình, đề án, dự án trọng điểm… Trong khi đó, dân cư khoảng trên dưới 10 triệu người nhưng thực tế nhiều hơn và đến giờ này chưa có con số chính xác để quản lý chặt chẽ hơn.

Về chủ quan, mặc dù đã rất nỗ lực song khâu quản trị thực thi của Thành phố vẫn còn hạn chế nhất định. Tinh thần, trách nhiệm chủ động thích ứng linh hoạt, năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm có lúc, có nơi, có việc còn yếu. Nhiều lĩnh vực còn dư địa phát triển nhưng chưa được khơi thông. Nhiều lĩnh vực còn vướng mắc, chậm trễ kéo dài do thủ tục hành chính hoặc là trách nhiệm của một số cán bộ thực thi.

Người đứng đầu Thành ủy TPHCM đã đơn cử một việc vừa xảy ra mà theo ông là "vừa buồn vừa hổ thẹn", đó là việc khen thưởng cho lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, đây là một việc hết sức đơn giản. Khen thưởng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch là chủ trương lớn của Đảng bộ Thành phố. Ngay từ khi dịch chưa kết thúc, chưa kiểm soát được, Thành phố đã tính toán đến ngày kết thúc sẽ phải thực hiện việc tri ân này.

"Nhưng khi thực hiện một công việc có một tác động rất lớn, thể hiện sự tri ân thì lẽ ra phải bằng mọi giá phải thực hiện cho kịp, trong khi đó, chúng ta lại máy móc, cứng nhắc, theo thủ tục hành chính đơn thuần. Dịch bệnh đến là chưa từng có trong lịch sự, những chủ trương chính sách lúc bấy giờ của địa phương, kể cả của Trương ương cũng có những cái vượt khung chính sách pháp luật. Có người nói rằng do kỹ năng làm việc, có người nâng quan điểm hơn là trách nhiệm nhưng chúng tôi muốn nói đơn giản rằng, trong trường hợp đặc biệt thì phải tìm cách để tham mưu và có cơ chế đặc biệt. Các đồng chí thực hiện nguyên tắc thừa trong lúc này, đó là cấp nào khen thì cấp đó chi. Đây là bài học đáng để chúng ta suy ngẫm, từng cấp, từng ngành trong một câu chuyện tưởng như bình thường. Chúng ta phải rút kinh nghiệm, đừng bao giờ để xảy ra những việc như thế trên địa bàn Thành phố nữa", Bí thư Thành ủy bày tỏ.

Trên cơ sở phân tích các điều kiện chủ quan, khách quan, Hội nghị cơ bản thống nhất với những nhóm việc, nhiệm vụ giải pháp do Ban Cán sự UBND Thành phố đề xuất. Hội nghị cũng nhấn mạnh một số giải pháp cấp bách cần ưu tiên trong thời gian tới: Không chủ quan, lơ là, tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; chủ động theo dõi và có kế hoạch ứng phó với tình hình kinh tế thế giới nhằm thích ứng trong bảo đảm nguồn cung, đầu vào cho sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng, bình ổn giá; kiên trì đeo bám quyết liệt với các bộ, ngành nhằm tháo gỡ các vướng mắc về thể chế, chính sách, pháp luật đối với Thành phố; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng trọng yếu; tổ chức quán triệt Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch xây dựng, quản lý, phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến nă 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; đẩy mạnh tiến độ sớm hoàn chỉnh dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và 5 năm thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố; tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển nhà ở xã hội; chuẩn bị tổ chức thành công Hội nghị Văn hóa Thành phố năm 2022; tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, công tác dân vận 6 tháng cuối năm, Hội nghị cũng đã đánh giá, từ khi Thành phố kiểm soát được dịch bệnh và bước vào giai đoạn phục hồi, chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị Thành phố có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị còn nhiều khó khăn, hạn chế, nhiều mặt chưa theo kịp yêu cầu thực tiễn đặt ra, kỹ năng thực hiện các nhiệm vụ hành chính còn hạn chế.

Hội nghị cũng thống nhất các nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm, trong đó có các nhiệm vụ quan trọng như tiếp tục nghiên cứu để quán triệt thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết XI của Đảng bộ Thành phố, trọng tâm là các nhiệm vụ trọng điểm để phát triển Thành phố; thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với chương trình hành động của Đảng bộ Thành phố về xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh; tiếp tục kiện toàn bộ máy lãnh đạo Thành phố, nhất là bộ máy chính quyền cấp quận, cấp phường…

Anh Thơ

Top