Chăm lo đời sống, sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3

17/03/2023 9:06 AM

(Chinhphu.vn) - Chiều 16/3, đoàn công tác do Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế dự án Thành phần 2 đường Vành đai 3 (bồi thường, hỗ trợ, tái định cư) đoạn qua huyện Bình Chánh.

Chăm lo đời sống, sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng bởi dự án - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài cho biết dự án đường Vành đai 3 trên địa bàn huyện có chiều dài toàn tuyến khoảng 15 km, đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, Bình Lợi với tổng số trường hợp ảnh hưởng gồm 393 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức.

Dự kiến có 128 trường hợp đủ điều kiện tái định cư và 47 trường hợp không đủ điều kiện tái định cư. Huyện bố trí tái định cư bằng nền đất tại Khu tái định cư An Hạ và căn hộ tái định cư tại Khu tái định cư 30 ha Vĩnh Lộc B.

Về tiến độ thực hiện các nội dung công việc dự án Thành phần 2, UBND huyện Bình Chánh đã thực hiện lập, trình, phê duyệt Kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, điều tra xã hội học đối với hầu hết các trường hợp có đất được thu hồi.

Nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án Vành đai 3 và các dự án trên địa bàn huyện, UBND huyện Bình Chánh kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu UBND Thành phố giao UBND huyện thực hiện công tác thẩm định giá bồi thường; Sở Tài nguyên và Môi trường sớm có ý kiến trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ được bố trí tái định cư tại Khu tái định cư An Hạ.

Chăm lo đời sống, sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ ghi nhận nỗ lực, quyết tâm của 3 xã trên địa bàn huyện Bình Chánh trong thực hiện chủ trương xây dựng dự án Vành đai 3. Bà Lệ cũng yêu cầu chính quyền địa phương cần bình tĩnh, lắng nghe ý kiến của người dân để có cách xử lý hợp lý trong giải quyết những vướng mắc, khó khăn.

Ngoài ra, cần rà soát kỹ trong đội ngũ cán bộ công chức, trong tổ công tác nhằm tránh các đối tượng lợi dụng làm phức tạp tình hình; đồng thời cần có hình thức tuyên truyền, vận động mềm dẻo, linh hoạt khi tiếp xúc với người dân để người dân đồng thuận.

Bà Lệ đánh giá huyện còn nhiều khó khăn, công việc còn lại khá lớn, là một trong những địa bàn có diện tích thu hồi đất lớn nhất. Huyện cần quan tâm và có phương án cụ thể tuyên truyền việc tái định cư cho bà con; quản lý tốt công tác ranh mốc dự án sau khi cắm cọc, bàn giao, dứt khoát không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm mặt bằng dự án.

Đi liền với đó là có kế hoạch sửa chữa ngay chung cư Vĩnh Lộc B để đảm bảo đón người dân vào ở. Trong quá trình sửa chữa chung cư Vĩnh Lộc B cũng như xây dựng Khu tái định cư An Hạ, cần quan tâm đảm bảo điều kiện sinh hoạt, đời sống cho bà con.

Vũ Phong

Top