Nắm bắt nhu cầu của người dân trước, trong và sau khi bố trí tái định cư

11/03/2023 9:22 AM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị TP. Thủ Đức cần quan tâm, thực hiện tốt công tác khảo sát, điều tra xã hội học, nắm bắt nhu cầu của người dân trước, trong và sau khi được bố trí tái định cư để tham mưu cho Thành phố có chính sách, phương án hỗ trợ hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có đất ở, nhà ở bị thu hồi an cư, ổn định cuộc sống.

Nắm bắt nhu cầu của người dân trước, trong và sau khi bố trí tái định cư - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ báo cáo tại buổi giám sát - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 10/3, Đoàn công tác do Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ làm trưởng đoàn đã thực hiện khảo sát thực tế dự án thành phần 2: Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3 đoạn qua TP. Thủ Đức (TPHCM).

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ, đường Vành đai 3 đoạn qua địa bàn TP. Thủ Đức dài khoảng 14,7 km với diện tích thu hồi khoảng 139 ha, dự kiến khoảng 664 trường hợp bị ảnh hưởng (trong đó có 16 tổ chức) bao gồm: Tuyến 1A đi qua phường Long Trường và tuyến còn lại đi qua 4 phường gồm phường Long Trường, Trường Thạnh, Long Thạnh Mỹ và Long Bình có 592 trường hợp bị ảnh hưởng (trong đó có 16 tổ chức).

Về tiến độ thực hiện, dự án thành phần 1A thuộc dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch, giai đoạn 1, thuộc đường Vành đai 3 (do Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận làm chủ đầu tư) cơ bản hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của 72 hồ sơ/96 thửa đất bị ảnh hưởng và một tổ chức; chi trả 67 hồ sơ, đạt tỉ lệ 88,89% (còn lại 5 trường hợp chưa chi trả, trong đó, 2 trường hợp phường tạm đứng tên; một trường hợp đang bổ sung thủ tục phân chia di sản thừa kế và 2 trường hợp đang làm thủ tục ủy quyền theo quy định); đã thu hồi mặt bằng 70/72 hồ sơ với diện tích 33,96 ha/35,72 ha, đạt tỉ lệ 95%.

Đối với Dự án Thành phần 2, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3 đoạn qua TPHCM, tại TP. Thủ Đức do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư. Tổng diện tích đất dự kiến thu hồi là 99,8 ha, có khoảng 595 trường hợp bị ảnh hưởng (bao gồm 16 tổ chức). Cụ thể, phường Long Trường (175.390m, dài 2.031 m), phường Trường Thạnh (179.182,9 m, dài 2.190 m), phường Long Thạnh Mỹ (139.877,1 m, dài 1.667 m). Kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khoảng 8.456 tỷ đồng.

Nắm bắt nhu cầu của người dân trước, trong và sau khi bố trí tái định cư - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Do đặc thù của tuyến đường Vành đai 3 đi qua địa bàn TP. Thủ Đức có 2/3 số lượng hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng là nhà ở, đất ở nên việc thu thập pháp lý, xác minh, xác nhận nguồn gốc mất nhiều thời gian hơn đối với hồ sơ đất nông nghiệp và phần lớn các hộ nhận chuyển nhượng bằng giấy viết tay, không cung cấp được thông tin thời gian sử dụng đất, chỉ có thời gian nhận chuyển nhượng, không kê khai nguồn gốc đất được sử dụng ổn định, liên tục từ năm 1975. Do đó, các phường cần nhiều thời gian trích lục các tài liệu địa chính có liên quan làm cơ sở pháp lý cho việc xác nhận.

Để đảm bảo tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng dự án, UBND TP. Thủ Đức kiến nghị UBND TPHCM, Ban Chỉ huy dự án Thành phần 2, các sở, ngành xem xét, giải quyết về đối tượng đứng tên hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cũng như các điều kiện kèm theo đối với các trường hợp mua bán chia tách nhà ở, đất ở sau ngày 1/7/2004 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người có đất ở, nhà ở bị thu hồi ổn định cuộc sống, đồng thuận với chủ trương, chính sách của dự án, thuận lợi trong công tác vận động, thu hồi mặt bằng đảm bảo tiến độ thi công của dự án.

Xem xét, giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của cả nước nói chung và Thành phố nói riêng. Dự án hoàn thành sẽ tạo ra một trục giao thông chiến lược, kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía nam cũng như rút ngắn quãng đường vận chuyển giữa các trung tâm kinh tế, chính trị, khu công nghiệp trọng yếu, đặc biệt là cho TPHCM và các địa phương lân cận.

Qua xem xét báo cáo của UBND TP. Thủ Đức về tiến độ thực hiện Dự án thành phần 2, đoàn giám sát đánh giá rất cao sự nỗ lực cố gắng của Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức, chính quyền TP. Thủ Đức và các đơn vị liên quan trong công tác phối hợp triển khai thực hiện dự án, nhất là công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân và 4 phường bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án.

Nắm bắt nhu cầu của người dân trước, trong và sau khi bố trí tái định cư - Ảnh 3.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ thăm hỏi các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Để có được kết quả như hôm nay, các đơn vị đã có sự nỗ lực rất lớn trong tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chấp thuận và đồng hành cùng Nhà nước trong quá trình triển khai thực hiện. TP. Thủ Đức đã phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông xây dựng được "Tài liệu tuyên truyền, vận động công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3 TPHCM"; tổ chức nhiều buổi tuyên truyền sâu, công khai các quy định, văn bản về chủ trương, pháp lý thu hồi đất; giải thích, vận động người dân đồng thuận.

Theo Chủ tịch HĐND Thành phố, khối lượng công việc còn lại của dự án Thành phần 2 là khá lớn, với diện tích đất dự kiến thu hồi là 99,814 ha; tổng số trường hợp bị ảnh hưởng khoảng 595 trường hợp. Vì vậy, bà Lệ đề nghị các bên liên quan nắm chắc diện tích bị thu hồi, ảnh hưởng đến các hộ dân, hoàn cảnh sống của từng hộ gia đình… từ đó có đề xuất phương án hỗ trợ, bồi thường cho phù hợp.

Đối với UBND TP. Thủ Đức, cần tiếp tục bám sát tiến độ thực hiện Dự án thành phần 2, đảm bảo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng trước ngày 30/6/2023 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, TP. Thủ Đức cần quan tâm, thực hiện tốt công tác khảo sát, điều tra xã hội học, nắm bắt nhu cầu của người dân trước, trong và sau khi được bố trí tái định cư để tham mưu cho Thành phố có chính sách, phương án hỗ trợ hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có đất ở, nhà ở bị thu hồi an cư, ổn định cuộc sống. Xem xét, giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân có liên quan đến thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án. TP. Thủ Đức cũng cần sớm hoàn thành việc gửi thông báo thu hồi đất còn lại đến từng hộ dân.

Vũ Phong

Top