Chấn chỉnh tình trạng loạn giá dịch vụ khám sức khỏe hậu COVID-19

10/02/2022 3:33 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 9/2, Sở Y tế TPHCM có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, yêu cầu không được điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, kể cả các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu.

Chấn chỉnh tình trạng loạn giá dịch vụ khám sức khỏe hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Các kỹ thuật viên tại Trung tâm phục hồi chức năng vật lý trị liệu và tâm lý trị liệu sau nhiễm COVID-19 thuộc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 tập các bài tập vật lý trị liệu - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Xuất phát từ việc nhiều người dân lo lắng bị di chứng hậu COVID-19, trên địa bàn TPHCM xuất hiện nhiều phòng khám, khoa, trung tâm điều trị di chứng hậu COVID-19, đưa ra nhiều mức giá thu khác nhau. 

Do đó, Sở Y tế TPHCM yêu cầu các đơn vị không lạm dụng các chỉ định cận lâm sàng khi khám sức khỏe cho người bệnh hậu COVID-19 trong trường hợp không cần thiết, không hạn chế quyền lợi của người bệnh khi đến khám chữa bệnh đối với các bệnh liên quan đến hậu COVID-19 bằng việc gợi ý, ép buộc người bệnh tham gia các gói dịch vụ khám sức khỏe hậu COVID-19 với giá khám theo yêu cầu.

Đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh các bệnh lý thuộc danh mục và phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế, các đơn vị thu theo giá thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019 của Bộ Y tế. 

Trường hợp người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế, các đơn vị thu theo giá thông tư số 14/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019 của Bộ Y tế.

Với trường hợp người bệnh lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, các đơn vị thu giá khám chữa bệnh theo yêu cầu đã kê khai với Sở Y tế và công khai giá để người dân lựa chọn.

Ngọc Tấn

Top