Chủ tịch UBND TPHCM phê bình 4 đơn vị chậm giải ngân đầu tư công

03/04/2024 9:55 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phê bình 4 ban quản lý dự án lớn, gồm: Ban Quản lý đường sắt đô thị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị.

Chủ tịch UBND TPHCM phê bình 4 đơn vị chậm giải ngân đầu tư công- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM phê bình 4 đơn vị chưa quyết liệt trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh: VGP

Văn phòng UBND TPHCM mới thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại buổi làm việc với một số đơn vị về tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Theo đó, ông Mãi giao Sở KH&ĐT phối hợp với Sở Nội vụ đề xuất xử lý, thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ liên quan đến đầu tư công.

Đồng thời, Sở Nội vụ (Ban Thi đua khen thưởng) chủ trì, phối hợp với Sở KH&ĐT tham mưu, đề xuất UBND TPHCM đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị trên cơ sở kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công quý 1/2024.

Cụ thể, tuyên dương, khen thưởng các đơn vị như: Quận Bình Tân, quận Tân Bình, Quận 4, quận Phú Nhuận, quận Gò Vấp và huyện Cần Giờ do có tỉ lệ giải ngân đến ngày 31/3 đạt từ 15% trở lên và có số vốn giải ngân trên 50 tỷ đồng.

Đồng thời, phê bình 4 ban quản lý dự án lớn, gồm: Ban Quản lý đường sắt đô thị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị.

Bốn ban quản lý này được giao quản lý 60% tổng vốn đầu tư công của TPHCM năm 2024 nhưng chưa nghiêm túc, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, dẫn đến tỉ lệ giải ngân quý 1 của đơn vị chưa đạt mục tiêu chung.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng giao các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành kế hoạch chi tiết tiến độ (khả thi, phù hợp với thực tế) các phần việc trong từng dự án. Đối với các dự án có hạng mục giải phóng mặt bằng thì phải xác định cụ thể mốc thời gian hoàn thành.

Chủ đầu tư rà soát hợp đồng đã ký, xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan theo hợp đồng, yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng đã ký, đảm bảo vật tư, xe máy, nhân công cho công trình.

Ông Mãi cũng đề nghị các nhà thầu cùng chia sẻ trách nhiệm trong giai đoạn khó khăn, khan hiếm về vật liệu, giá thành cao; chấp nhận giảm lợi nhuận, khẩn trương huy động vật liệu từ các nguồn khác nhau để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Giao Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, bảo đảm kịp thời với những biến động giá trên thị trường xây dựng; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, tránh tình trạng lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu để đầu cơ, tăng giá, trục lợi.

Sở QH&KT phối hợp các quận, huyện và TP.Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 có liên quan dự án đầu tư công; điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu để đảm bảo thủ tục, triển khai đầu tư cho 3 dự án trọng điểm: Cầu Cần Giờ, cầu Thủ Thiêm 4 và đường Vành đai 4.

Tại phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội ngày 2/4, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, trong quý I, Thành phố giải ngân trên 9.000 tỷ đồng, theo đó nhiệm vụ còn lại của năm là 73.000 tỷ đồng, tức là mỗi quý phải giải ngân trên 24.000 tỷ đồng, mỗi tháng trên 8000 tỷ đồng.

"Đây là nhiệm vụ rất nặng nề mà chúng ta cần phải tập trung, phối hợp đồng bộ thì mới đạt được kết quả. Trong đó, việc phối hợp giữa các sở, ngành là rất quan trọng", ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu các địa phương tập trung cho giải quyết các vấn đề về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng. Trong đó, việc chi vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án năm 2023 phải kết thúc trong quý II, cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào ngày 30/6, bàn giao để khởi công vào quý III/2024.

Ngoài ra, ông Mãi cũng nhấn mạnh vai trò của cán bộ trong công tác giải ngân đầu tư công. Nếu cán bộ không đủ năng lực để quản lý dự án thì sẽ được sắp xếp, điều chuyển. Ngoài ra, kiên quyết xử lý các nhà thầu yếu kém, vi phạm.

Anh Thơ

Top