Chùm ảnh: Nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

31/01/2023 6:08 PM

(Chinhphu.vn) - Trước ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), các tiệm bán cá lóc ở đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TPHCM) lại tất bật nướng hàng tấn cá để phục vụ người dân.

Trắng đêm nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài - Ảnh 1.

Từ tối 30/1 đến rạng sáng 31/1, hàng chục tiệm bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý tất bật nướng cá lóc để kịp bán ngày vía Thần Tài - Ảnh: VGP/Linh Chi

Trắng đêm nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài - Ảnh 2.

Đường Tân Kỳ - Tân Quý bán cá lóc nướng từ hai chục năm nay nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) - Ảnh: VGP/Linh Chi

Trắng đêm nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài - Ảnh 3.

Tại cơ sở cá lóc nướng Trung, hàng chục thùng chứa cá lóc được lấy từ chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8) về trong đêm. Bà Lê Thị Lắm (chủ tiệm) cho biết: “Năm nay tiệm mua khoảng 4.000 con, tương đương hơn 4 tấn. Trong khi ngày thường tiệm chỉ bán khoảng 200 con. Do số lượng cá quá lớn nên gia đình phải huy động thêm người nhà trong họ hàng gần 30 người để xếp rau, cột gia vị, đứng nướng và bán cho khách” - Ảnh: VGP/Linh Chi

Trắng đêm nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài - Ảnh 4.

Người nướng thường xuyên phải trông để cá khỏi cháy, thịt chín đều - Ảnh: VGP/Linh Chi

Trắng đêm nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài - Ảnh 5.

Cá lóc nướng cúng Thần tài phải nguyên vẹn cả vây, vảy, thịt không bị tróc - Ảnh: VGP/Linh Chi

Trắng đêm nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài - Ảnh 6.

Ảnh: VGP/Linh Chi

Trắng đêm nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài - Ảnh 7.

Một con cá lóc nướng ăn kèm với rau, đậu phộng mỡ hành có giá từ 180.000 đồng đến 240.000 đồng tùy kích cỡ - Ảnh: VGP/Linh Chi

Trắng đêm nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài - Ảnh 8.

Các tiệm đều phải huy động thêm người để thực hiện các công đoạn như xếp rau, bún, mắm nêm vào bịch, đặt kèm theo cá nướng giao cho khách - Ảnh: VGP/Linh Chi

Trắng đêm nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài - Ảnh 9.

Rạng sáng ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giếng), khách bắt đầu đi mua cá lóc về cúng Thần Tài sớm - Ảnh: VGP/Linh Chi

Trắng đêm nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài - Ảnh 10.

Cá lóc nướng được rắc gia vị và gói trong giấy bạc để giữ độ nóng - Ảnh: VGP/Linh Chi

Trắng đêm nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài - Ảnh 11.

Ở miền Nam, khi cúng Thần tài, ngoài vàng, hoa quả, thịt heo quay... không thể thiếu con cá lóc nướng bởi người dân quan niệm sẽ làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc trong năm mới - Ảnh: VGP/Linh Chi

 Linh Chi

Top