Cố gắng giải quyết nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân

02/03/2023 9:53 PM

(Chinhphu.vn) - Sở GTVT đang tiếp tục theo dõi, bám sát, cập nhật liên tục tình hình hoạt động kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động để giải quyết nhu cầu kiểm định phương tiện tăng cao của người dân, chủ phương tiện đúng theo quy định, đồng thời phải đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện.

TPHCM chỉ còn 10/19 trung tâm đăng kiểm hoạt động - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Phan Công Bằng thông tin tới báo chí - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, đến thời điểm ngày 1/3/2023, trên địa bàn Thành phố còn 10 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động (gồm 9 đơn vị và một chi nhánh).

Tổng số dây chuyền kiểm định đang hoạt động là 23/53; tổng số đăng kiểm viên đang làm việc tại các đơn vị là 93/197; công suất kiểm định tối đa hiện chỉ đạt 1410 lượt xe/ngày, đạt 33% so với thời điểm trước đây (trên 4240 lượt xe /ngày).

Các đơn vị đăng kiểm tạm ngưng hoạt động gồm: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-06V (do thu hồi mặt bằng); Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-09D (do không đủ nhân sự hoạt động); 7 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-10D, 50-14D, 5015D, 50-17D và 50- 19D, 50-05V chi nhánh và 50-13D (ngưng hoạt động để phục vụ công tác điều tra sai phạm).

Cũng theo ông Bằng, hiện nay, tuy mới vào đầu tháng 3 nhưng đã xuất hiện trở lại hiện tượng ùn ứ phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động trên địa bàn. Dự kiến, trong tháng 4, các phương tiện tới hạn kiểm định và một số phương tiện từ các đơn vị đăng kiểm đã tạm ngưng hoạt động sẽ làm tăng áp lực kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm đang hoạt động còn lại.

Hiện Sở GTVT đang tiếp tục theo dõi, bám sát, cập nhật liên tục tình hình hoạt động kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động; tổ chức thăm hỏi, động viên các đơn vị đảm bảo duy trì hoạt động ổn định để giải quyết nhu cầu kiểm định phương tiện tăng cao của người dân, chủ phương tiện đúng theo quy định, đồng thời phải đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện.

Sở cũng sẽ đề nghị các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới bố trí thời gian làm thêm giờ, kể cả ngày nghỉ để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân. Ngoài ra, tăng cường ứng dụng công nghệ trong công tác kiểm định để giải quyết nhanh chóng nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân.

Bên cạnh đó, giao các phòng nghiệp vụ và đơn vị trực thuộc thường xuyên theo dõi và phối hợp kịp thời với Phòng PC08-Công an Thành phố và đội cảnh sát giao thông địa phương tổ chức hướng dẫn, điều tiết giao thông và giải tán phương tiện dừng, chờ ngay trước các trung tâm đăng kiểm để đảm bảo giao thông qua khu vực được thông thoáng.

Ngoài ra, tiếp tục có khuyến cáo đến các chủ xe, doanh nghiệp, để giảm thời gian, không phải kiểm định nhiều lần, nên chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi kiểm định để đảm bảo phương tiện hoạt động luôn trong trạng thái tốt nhất và đạt tiêu chuẩn An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường khi đi kiểm định. Đồng thời, đăng ký lịch kiểm định phương tiện thực hiện trên ứng dụng TTDK để giảm thiểu thời gian đi lại. Việc đăng ký kiểm định trên ứng dụng này áp dụng cho tất cả các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn Thành phố.

Thông xe trở lại cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Cũng tại họp báo, ông Phan Công Bằng cho biết thêm, sau 5 tháng thi công sửa chữa vì sự cố đứt cáp ngầm, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) sẽ thông xe vào ngày 5/3, hoạt động như trước đây và đảm bảo an toàn, chất lượng.

Trước đó, sáng 27/2, đơn vị kiểm định đã cho thử tải lần cuối với tải trọng cao nhất đạt 180 tấn tại vị trí gặp sự cố của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để làm cơ sở cho ô tô di chuyển qua cầu.

Hồi tháng 9/2022, trong quá trình kiểm tra, khảo sát chuẩn bị duy tu, sửa chữa định kỳ, các đơn vị liên quan phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực được chôn sâu 1,8 m-2 m thuộc công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh trước đây đã bị đứt. Điều này ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh và phải khẩn trương khắc phục.

Cuối tháng 9/2022, toàn bộ xe bị cấm lưu thông qua cây cầu này để đảm bảo an toàn trong lúc chờ khắc phục sự cố. 

Vũ Phong

Top