Cơ sở nào để đề xuất mức lương 120 triệu đồng cho lãnh đạo làm khoa học?

18/08/2023 8:33 AM

(Chinhphu.vn) - Chiều 17/8, đại diện Sở KH&CN trao đổi với báo chí lý do Sở đề xuất mức lương 120 triệu đồng cho chức danh lãnh đạo làm khoa học và cơ sở để đề xuất mức lương này.

Cơ sở nào để đề xuất mức lương 120 triệu đồng cho lãnh đạo làm khoa học? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu Sương, Quyền Trưởng Phòng Quản lý khoa học, Sở KH&CN TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sương, Quyền Trưởng Phòng Quản lý khoa học, Sở KH&CN, việc đề xuất mức lương cao là nhằm thu hút được người tài, người tầm cỡ quốc tế trong lĩnh vực khoa học-công nghệ để có được những nghiên cứu hiệu quả, chất lượng.

Ngoài ra, mức lương cao không phải chỉ tập trung tăng thu nhập cho người làm khoa học mà hướng đến xây dựng một số đơn vị nghiên cứu hàng đầu ở Thành phố được quốc tế công nhận.

Bà Sương nhìn nhận, hiện Thành phố có một số lượng lớn đơn vị nghiên cứu, nhưng chưa có một trung tâm tầm cỡ, đạt chuẩn quốc tế. Do vậy, Sở đề xuất phát triển các trung tâm này làm đầu tàu thúc đẩy kinh tế bằng các kết quả nghiên cứu. Sự đầu tư này tập trung vào 1 - 2 đơn vị chủ lực, tránh sự dàn trải và phân tán nguồn lực.

Bà Sương thông tin thêm, cùng với các đề xuất về thu nhập, Sở KH&CN cũng kiến nghị Thành phố sắp xếp lại các tổ chức khoa học và công nghệ công lập trực thuộc UBND Thành phố, hình thành một viện công nghệ tiên tiến. Từ đó, tập trung nguồn lực vào viện này bằng việc đầu tư trang bị, cơ sở vật chất hiện đại, xây dựng chế độ làm việc cho nhân sự, trong đó có ưu đãi về thu nhập.

Về cơ sở để đề xuất mức thu nhập 120 triệu, bà Sương cho biết, từ Nghị quyết 98 cho phép HĐND Thành phố được quyết định vấn đề tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi với các vị trí lãnh đạo và người làm khoa học trong các tổ chức khoa học công nghệ.

Ngoài ra, Sở KH&CN đã tiến hành một khảo sát về chế độ tiền lương khoảng vài chục tổ chức khoa học công nghệ khối nhà nước, tư nhân và của nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Trong nhóm này có đơn vị nước ngoài trả thu nhập cao nhất 360 triệu đồng cho vị trí giám đốc phụ trách phát triển trí tuệ nhân tạo (chưa tính thưởng). Với khối nhà nước, tổng thu nhập trung bình khoảng 30 - 40 triệu mỗi tháng.

Anh Thơ

Top