“Con không nghỉ đâu, chỉ còn ít bạn đi học thì cô sẽ buồn lắm”

11/04/2022 8:33 AM

(Chinhphu.vn) - Tôi có hai bé đều học tiểu học ở TPHCM. Các con đã có khoảng 8 tuần trở lại trường và những gì xảy đến trong thời gian này đã giúp tôi hiểu rằng đến lúc xem dịch bệnh COVID-19 như một loại bệnh hô hấp thông thường.

“Con không nghỉ đâu, chỉ còn ít bạn đi học thì cô sẽ buồn lắm” - Ảnh 1.

Sau gần 2 tháng TPHCM cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, công tác dạy và học đã ổn định - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ngày 14/2/2022, học sinh tại TPHCM trở lại trường sau khoảng 9 tháng nghỉ tránh dịch. Sau tuần học đầu tiên, giáo viên chủ nhiệm của đứa lớn thông báo vào nhóm phụ huynh: Sáng nay bạn A test dương tính với COVID-19, các bạn M, K, T ngồi cạnh A trở thành F1 cũng sẽ nghỉ học 1 tuần để theo dõi.

Ngay lập tức xảy ra cuộc chiến bàn phím giữa hai phe phụ huynh. Một bên hoang mang thật sự, nhắn dồn dập, liệt kê các di chứng hậu COVID-19, đề nghị giáo viên chuyển sang hình thức dạy trực tuyến ngay hôm sau. Nhưng phía bên kia có vẻ đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho các tình huống sống chung với COVID-19 nên nhất quyết vẫn yêu cầu học trực tiếp. Chỉ khổ cho giáo viên đứng giữa hai luồng quan điểm của các phụ huynh.

Tình trạng căng thẳng đến mức đã có những "lời qua, tiếng lại" khó nghe giữa hai phe. Cuối cùng giáo viên thực hiện bỏ phiếu online, và kết quả chưa đến 1/3 phụ huynh chọn học trực tuyến. Phương án chốt lại vẫn như chỉ đạo của ngành giáo dục thành phố: bé nào F0 thì nghỉ học đến khi âm tính thì trở lại lớp, bé nào "không F" thì tiếp tục đi học như thường.

Tuần sau đó, tức là tuần thứ 2 đi học, lớp liên tục thêm các ca F0. Có lẽ đã rút kinh nghiệm, tránh cho những cuộc khẩu chiến nên giáo viên không thông báo ca nhiễm mới vào nhóm phụ huynh. Thay vào đó, giáo viên thông báo trực tiếp cho phụ huynh của học sinh F1 (các bạn ngồi gần học sinh F0) để các con được nghỉ học, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Cho đến nay, giáo viên vẫn thực hiện không cập nhật ca nhiễm mới nên tình hình nhóm liên lạc của phụ huynh cũng khá yên ổn. Vậy mới thấy thông tin trao đổi giữa nhà trường và phụ huynh đúng cách và hợp lý là rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Trong khoảng 8 tuần qua, câu hỏi thường trực của tôi và nhiều phụ huynh mỗi ngày khi đón con về: Hôm nay lớp có bao nhiêu bạn nghỉ học? Trong hai tuần, kể từ khi lớp có học sinh F0 đầu tiên thì sĩ số của lớp liên tục giảm, có ngày con tôi bảo chỉ còn 22 bạn đi học, trong khi sĩ số lớp 48. F0 nghỉ, F1 cũng nghỉ.

Đến một ngày, ở tuần thứ 4 trở lại trường, chiều đó con tôi nói: "nay bạn T thành F0 rồi mẹ, con là F1 vì con có chơi với bạn ấy, nhưng con nói với thầy là con không nghỉ học đâu".

Đứa bé cũng vậy. Một buổi sáng vừa vào giờ học thì tôi nhận được điện thoại của cô chủ nhiệm thông báo con ngồi phía trước một bạn F0. Tôi xin phép cô cho con được đi học bình thường. Chiều về tôi hỏi "con có muốn nghỉ học không", và câu trả lời của con khiến tôi bật cười: "Con không nghỉ đâu, chỉ còn ít bạn đi học thì cô sẽ buồn lắm".

Phụ huynh lớp đứa nhỏ cũng không căng thẳng như lớp đứa lớn. Thậm chí các bố, mẹ còn chủ động chia sẻ kinh nghiệm chăm con F0, trấn an tinh thần cho nhau, các bé trở thành F0 nhưng không bé nào trở nặng vì thế tôi càng yên tâm khi con đến lớp.

Hiện sĩ số của các lớp hai con tôi học đều gần như ổn định, chỉ còn một, hai bé đang theo dõi sức khỏe tại nhà. Tuy nhiên, ở tuần thứ 7, sáng cuối tuần đứa nhỏ đi học ngoại ngữ thì bị gọi trả về vì "con nói rát họng".

Sáng Chủ nhật con bị xổ mũi, test thì lên 2 vạch rõ nét. Vậy là con tái nhiễm sau tròn 3 tháng bị COVID-19. Lần tái nhiễm này có triệu trứng rát họng, thi thoảng "khè khè" và húng hắng ho khan, không sốt. 4 ngày trở lại bình thường, triệu chứng nhẹ nhàng hơn so với tình trạng của lần dương tính ban đầu.

Tôi cho con nghỉ học, nhưng tôi tự hỏi với những triệu chứng đó có cần phải nghỉ hết cả tuần không?

Nói thế không phải tôi chủ quan mà từ thực tế hiện nay, khi gần như mọi hoạt động của đời sống trên địa bàn thành phố đã trở lại bình thường, có lẽ đến lúc chúng ta phải thực sự sống chung với dịch. Cần chuẩn bị tâm lý cho các tình huống và cách chăm sóc sức khỏe cho gia đình để chủ động sống chung với dịch COVID-19.

Vậy tôi đã làm gì cho con mình khi trở lại trường học? Trong túi lúc nào cũng có chai khử khuẩn rửa tay, chai muối biển xịt mũi, chai xịt họng, thậm chí là nước muối sinh lý nhỏ mắt. Ăn uống đủ chất, nhiều trái cây và không quên tập thể dục buổi sáng.

Đã đến lúc xem COVID-19 là một bệnh hô hấp bình thường và gia đình tôi chấp nhận sống chung với nó.

Băng Tâm

Top