Công an TPHCM hướng dẫn cách thoát khỏi khu vực hỏa hoạn

14/09/2023 8:31 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 14/9, tại buổi họp báo thường kỳ do UBND TPHCM tổ chức, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM đưa ra những hướng dẫn khi người dân gặp sự cố hỏa hoạn tại chung cư.

Công an TPHCM hướng dẫn cách thoát khỏi khu vực hỏa hoạn - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM trả lời các câu hỏi của phóng viên tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, qua thống kê, điều tra nguyên nhân các vụ cháy nhà chung cư, nhất là chung cư cao tầng thì những vụ nguy hiểm, dễ cháy lan, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người đều xuất phát từ hầm để xe.

Ngoài ra, những vụ nghiêm trọng cũng xảy ra ở hầu hết chung cư có thiết kế thang bộ, thang máy đi từ hầm lên các tầng mà không thực hiện các biện pháp an toàn về thoát hiểm. Trong các trường hợp này, đám cháy, khói độc nhanh chóng lan tỏa theo cầu thang lên các tầng. Khi xảy ra cháy, người dân tìm cách thoát ra theo cầu thang bộ để xuống đất và bị ngạt khói, bị cháy, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Hà khuyến cáo, khi gặp sự cố hỏa hoạn tại chung cư, người dân cần bình tĩnh xác định khu vực an toàn và khu vực cháy.

Trong trường hợp đám cháy xảy ra tại căn hộ của mình, nếu không dập tắt được đám cháy, người dân phải tìm cách thoát khỏi khu vực cháy. Cửa ngăn khu vực cháy với khu vực khác cần được đóng để ngăn cháy lan.

Nếu không thoát được bằng cửa trước, người dân cần tìm cách thoát ra phía sau, thoát sang căn hộ khác để chờ lực lượng cứu hộ, không trốn vào nhà vệ sinh. 

Trong trường hợp đám cháy xảy ra ngoài căn hộ của mình, người dân cần xác định khu vực cháy và khói nguy hiểm để tránh xa. Người gặp nạn không thoát ra lối cầu thang bộ hoặc thang máy để xuống đất bằng mọi giá.

Nếu thấy hành lang bộ có cháy, khói, người dân cần đóng cửa, không cho khói vào, dùng khăn, giẻ bịt lỗ hổng để ngăn khói. Sau khi thực hiện các biện pháp an toàn cho bản thân, người gặp nạn cần gọi điện thoại để lực lượng phòng cháy chữa cháy biết và cứu hộ.

Ngoài ra, Thượng tá Lê Mạnh Hà cũng đề cập tới một số kỹ năng cơ bản để ứng phó khi gặp hỏa hoạn. 

Cụ thể, khi căn hộ có khói bao trùm, không thể đứng thì cần cúi khom lưng, men theo tường để di chuyển. Người gặp hỏa hoạn cần tìm ra lối thoát hiểm theo đèn hoặc thông báo chỉ dẫn.

Nếu không có cách nào khác, buộc phải băng qua lửa hoặc khói, người dân cần dùng mặt nạ phòng độc hoặc chăn, quần áo, khăn ướt trùm lên đầu và mặt. Khi mở cửa, người dân cần kiểm tra nhiệt độ cánh cửa để tránh lửa tạt vào người.

Nếu lối thoát hiểm có nhiệt độ tăng dần, người dân cần tìm lối thoát hiểm khác. Nếu chung cư không có lối thoát, người gặp nạn cần chạy ra cửa sổ, ban công ra hiệu và gọi điện cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, người dân gặp hỏa hoạn có thể dùng đồ nối lại hoặc thang dây để leo xuống đất. Lực lượng công an cũng lưu ý, người dân không nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

Trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra, cư dân không được sử dụng thang máy. Để thoát hiểm, mọi người cần dùng thang bộ trong trường hợp khu vực này an toàn.

Thượng tá Lê Mạnh Hà lưu ý, mỗi chung cư, nhà cao tầng đều có kiến trúc khác nhau. Người dân cần tìm hiểu kỹ những chỉ dẫn thoát hiểm mỗi khi bước vào tòa nhà.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chuyển khoản qua mạng

Cũng tại họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà khuyến cáo thêm, khi gặp tình huống bị lừa đảo chuyển khoản qua mạng, người dân cần nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để phong tỏa tài khoản, trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý.

Ông Hà cho hay, các đối tượng lừa đảo trên mạng có đặc điểm là thường hoạt động ẩn danh, giả danh. Những người này cũng chuẩn bị sẵn nhiều phương án nhằm xóa dấu vết trên mạng, đối phó với cơ quan chức năng nên tỉ lệ điều tra, khám phá các vụ án lừa đảo qua mạng khá thấp so với các loại án khác.

Thời gian qua, lực lượng công an đã liên tiếp khám phá nhiều vụ án lừa đảo qua mạng có tổ chức, số lượng nạn nhân lên đến hàng trăm người. Vì vậy, việc người dân trình báo cơ quan công an về việc bị lừa đảo qua mạng sẽ giúp lực lượng tổng hợp tình hình, tuyên truyền, điều tra, xử lý các vụ việc.

Ông Hà cho biết thêm, trong quá trình điều tra, xử lý các vụ lừa chuyển khoản qua mạng, cơ quan công an có quyền yêu cầu ngân hàng phối hợp, cung cấp thông tin phục vụ điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật.

Vũ Phong

Top