Công an TPHCM triển khai 3 tháng cao điểm xử lý vi phạm giao thông

23/06/2022 4:38 PM

(Chinhphu.vn) - Trong 3 tháng (từ ngày 20/6 - 20/9/2022), Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố.

Công an TPHCM triển khai 3 tháng cao điểm xử lý vi phạm giao thông - Ảnh 1.

Cảnh sát giao thông TPHCM thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT

Nhằm chủ động đảm bảo TTATGT – TTXH, kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và tập trung xử lý các hành vi vi phạm, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM (PC08) triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT trên địa bàn đảm trách từ ngày 20/6 - 20/9/2022.

Cụ thể, tăng cường lực lượng TTKS, tập trung vào đối tượng là người điều khiển xe mô tô, ô tô thực hiện các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT nghiêm trọng, gồm: Vi phạm nồng độ cồn, chất kích thích, chất ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông; vi phạm tốc độ trên đường bộ; đi vào đường cấm; vi phạm về "cơi nới" thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ trên đường bộ…

Trong đó, tập trung lực lượng, phương tiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, chất kích thích, chất ma túy; trong quá trình thực hiện chủ động phòng ngừa hành vi chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. Đối với các trường hợp vi phạm là đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... gửi thông báo nội dung vi phạm về cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý theo quy định.

Tổ chức tuyên truyền, vận động các bến xe, bến cảng, chủ nhà hàng, quán bar, vũ trường… tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia.

Tập trung điều tra cơ bản tuyến, rà soát các bến bãi, các mỏ đất, đá, cát; các công trình xây dựng, đường giao thông, san lấp mặt bằng; các cơ sở sửa chữa, lắp ráp thùng xe, các cơ sở "cơi nới", cho thuê thùng xe để thực hiện kiểm định; tuyên truyền và cho các chủ cơ sở trên ký cam kết không vi phạm. Kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vận tải hàng hóa khi tham gia giao thông: phối hợp với Phòng kiểm định xe cơ giới biết các trường hợp chủ phương tiện bị xử phạt có áp dụng hình thức xử phạt bổ sung "tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận và tem kiểm định An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn; cưỡng chế việc tháo, cắt thùng xe trở về theo đúng thiết kế đã được phê duyệt…

Đối với các hành vi vi phạm gây xung đột trực tiếp giữa xe 2 bánh và xe ô tô như xe mô tô, xe đạp đi vào đường cấm; đi không đúng làn đường quy định; đi ngược chiều; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông... phải tăng cường sử dụng hình thức TTKS cơ động, hạn chế TTKS dừng tại một điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm… góp phần triệt tiêu ý chí thực hiện hành vi vi phạm của người tham gia giao thông, từ đó làm chuyển biến nhận thức, thói quen tham gia giao thông của người dân.

Từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông TPHCM đã tổng kiểm soát 1.383 trường hợp, trong đó quá tải: 1.250 trường hợp; quá khổ: 46 trường hợp; cơi nới: 79 trường hợp; có 8 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn.

Dự kiến số tiền sẽ xử phạt là 16.854.900.000 đồng. Tước 700 Giấy phép lái xe.

Nguyễn Kim

Top