Cục THADS: Sẽ cưỡng chế Bệnh viện Anh Minh vào ngày 31/5

26/05/2023 8:17 AM

(Chinhphu.vn) - Cục Thi hành án dân sự TPHCM cho biết sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với Bệnh viện Anh Minh vào ngày 31/5 tới đây bằng biện pháp trục xuất toàn bộ người và tài sản ra khỏi quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 15-16 Phan Văn Trị.

Cục THADS: Sẽ cưỡng chế Bệnh viện Anh Minh vào ngày 31/5 - Ảnh 1.

Bệnh viện Anh Minh - Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Cục Thi hành án dân sự (THADS) TPHCM vừa có thông cáo gửi các cơ quan truyền thông, báo chí nhằm cung cấp thông tin việc thi hành án Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Anh Minh (Bệnh viện Anh Minh) đang được dư luận quan tâm.

Theo đó, Cục THADS TPHCM đang tổ chức thi hành bản án ngày 15/7/2020 của Tòa án nhân dân Cấp cao tại TPHCM với các khoản thi hành án: Buộc ông Vũ Hải Anh thanh toán cho Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam Thịnh Phát (Công ty Việt Nam Thịnh Phát) là người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của nguyên đơn, số tiền hơn 238 tỷ đồng (trong đó, nợ gốc là 83,7 tỷ đồng; nợ lãi trong hạn là 3,7 tỷ đồng và nợ lãi quá hạn là 150,6 tỷ đồng).

Trường hợp ông Hải Anh thanh toán đầy đủ số tiền nêu trên mà không phải thực hiện phát mại thì Công ty Việt Nam Thịnh Phát có nghĩa vụ hoàn trả bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TPHCM cấp cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh nay là Bệnh viện Anh Minh.

Trường hợp ông Hải Anh không thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ đối với số tiền nêu trên, Công ty Việt Nam Thịnh Phát được quyền yêu cầu Cơ quan Thi hành án phát mại tài sản gồm: Toàn bộ diện tích đất và tài sản gắn liền với đất của Bệnh viện Anh Minh tại địa chỉ số 15-16 đường Phan Văn Trị, Phường 7, quận Gò Vấp, TPHCM; toàn bộ phần vốn góp của ông Vũ Hải Anh và ông Vũ Hải Minh Anh trong Bệnh viện Anh Minh.

Quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên Cục THADS TPHCM (Chấp hành viên) đã thực hiện việc thông báo hợp lệ các quyết định, giấy tờ về thi hành án cho các bên đương sự theo quy định của pháp luật.

Hết thời hạn tự nguyện thi hành án, ông Vũ Hải Anh không tự nguyện thi hành án, Chấp hành viên đã thực hiện việc kê biên, xử lý tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 15-16 Phan Văn Trị thuộc quyền sở hữu, sử dụng của Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh - nay là Bệnh viện Anh Minh để thi hành án.

Ngày 17/6/2022, Cục THADS TPHCM nhận được Quyết định giám đốc thẩm ngày 29/4/2022 của Tòa án nhân dân Tối cao. Theo đó, quyết định hủy một phần bản án kinh doanh, thương mại phúc thẩm của Tòa án nhân dân Cấp cao tại TPHCM và hủy một phần Bản án kinh doanh, thương mại sơ thẩm của Tòa án nhân dân TPHCM về vụ án "Tranh chấp hợp đồng tín dụng và tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng vốn góp giữa các thành viên công ty" giữa nguyên đơn là Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam với bị đơn là ông Vũ Hải Anh và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác về phần giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp giữa ông Vũ Hải Anh và ông Vũ Hải Minh Anh.

Để đảm bảo việc thi hành án theo quy định của pháp luật, Cục THADS  TPHCM đã tổ chức họp liên ngành Thành phố và đề nghị Tổng cục THADS hướng dẫn nghiệp vụ. Tại cuộc họp ngày 23/12/2022 liên ngành Trung ương thống nhất kết luận quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao chỉ hủy về phần giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn mà không đề cập đến hợp đồng tín dụng. Do đó, phần giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng đang có hiệu lực pháp luật nên tiếp tục tổ chức thi hành án theo quy định.

Trên cơ sở đó, Chấp hành viên đã thực hiện việc thẩm định giá, bán đấu giá tài sản bảo đảm là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 15-16 Phan Văn Trị.

Ngày 3/3 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ Đấu giá Tài sản TPHCM đã tổ chức bán đấu giá tài sản nêu trên với giá khởi điểm là 308,4 tỷ đồng, giá trúng đấu giá là 440,7 tỷ đồng, người mua trúng đấu giá là Công ty Việt Nam Thịnh Phát. Ngày 31/3, người mua được tài sản bán đấu giá là Công ty Việt Nam Thịnh Phát đã nộp đủ tiền mua tài sản theo quy định. Và ngày 3/4, Chấp hành viên ban hành quyết định về việc giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá và thông báo cho Bệnh viện Anh Minh và những người liên quan thực hiện việc giao tài sản cho người mua được tài sản đấu giá, nhưng Bệnh viện Anh Minh không tự nguyện giao tài sản.

Ngày 17/4, Chấp hành viên ban hành quyết định về việc cưỡng chế giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá. Theo đó, Cục THADS TPHCM sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với Bệnh viện Anh Minh vào ngày 31/5 tới đây bằng biện pháp trục xuất toàn bộ người và tài sản ra khỏi quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 15-16 Phan Văn Trị để giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá là Công ty Việt Nam Thịnh Phát.

Cục THADS TPHCM cho biết Hiến pháp quy định bản án, quyết định của toà án có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Ngọc Tấn

Top