Đề nghị xử lý công ty không chịu bàn giao đất để làm đường Vành đai 3

12/05/2023 8:27 AM

(Chinhphu.vn) - Ban Chỉ huy Dự án thành phần 2 Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM (Ban Chỉ huy) vừa có văn bản khẩn gửi Đảng ủy Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn để xử lý tập thể trực thuộc có dấu hiệu vi phạm.

Đề nghị xử lý công ty không chịu bàn giao đất để làm đường Vành đai 3 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo Ban Chỉ huy, Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM là dự án trọng điểm quốc gia. Dự án đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 2011; UBND TPHCM đã đưa vào Kế hoạch sử dụng đất và UBND huyện Bình Chánh đã ban hành Thông báo thu hồi đất tử tháng 1/2023.

Liên quan đến công tác thu hồi đất thực hiện dự án Vành đai 3, trên địa bàn huyện Bình Chánh có khoảng 142.024,7 m2 do Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn đang tạm quản lý, sử dụng thuộc ranh giới dự án. Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, lãnh đạo Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn không hợp tác, không chịu bàn giao đất.

Thường trực Ban Chỉ huy, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp các sở, ngành và UBND huyện Bình Chánh mời lãnh đạo Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn đến để phân tích, vận động, thuyết phục Công ty bàn giao mặt bằng, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch của UBND Thành phố. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty không có thiện chí, không hợp tác, không chấp hành và đưa ra nhiều yêu sách bất hợp lý, không đúng quy định pháp luật.

Theo Ban Chỉ huy, hành vi nêu trên của tập thể lãnh đạo Công ty CP Lâm nghiệp Sài Gòn đã có dấu hiệu vi phạm Quy định số 69-QĐ/TW ngày 16/7/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm:

Căn cứ điểm a, khoản 2, Điều 8 Chương II: "Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chủ trương, quy định của Đảng, làm tổn hại đến sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, đến tài chính, tài sản của Đảng, pháp luật của Nhà nước".

Căn cứ điểm a, khoản 1 Điều 26 Chương III: "Thiếu trách nhiệm trong việc chấp hành chủ trương, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước".

Do đó, Thường trực Ban Chỉ huy dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Đảng ủy Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn kiểm tra dấu hiệu vi phạm và xem xét, xử lý kỷ luật đối với Chi bộ, cấp ủy chi bộ và các đảng viên có liên quan tại Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn theo đúng quy định.

Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, là công ty con của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Đến năm 2005, công ty này đã cổ phần hóa.

Vũ Phong

Top