Cục Thuế thông tin về nghĩa vụ tài chính của DN trúng thầu đất Thủ Thiêm

07/04/2022 7:32 PM

(Chinhphu.vn) - Các lý do khó khăn chậm nộp tiền mà doanh nghiệp nêu đều không thuộc trường hợp được chậm nộp, hoãn nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế. Vì vậy, Cục Thuế vẫn tính tiền phạt chậm nộp, tiếp tục theo dõi và cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Cưỡng chế, thu hồi nợ 2 doanh nghiệp chậm nộp tiền sử dụng đất Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội quý I chiều 7/4, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế Thành phố cho biết, liên quan đến việc nộp tiền sử dụng 2 khu đất 3-5 và 3-8 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm mà 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega đã trúng đấu giá thì đến thời điểm hiện nay, 2 doanh nghiệp này đều chưa nộp đơn xin chấm dứt hợp đồng và vẫn còn trong thời hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Ngày 6/4, hai doanh nghiệp đã có văn bản gửi UBND Thành phố và các cơ quan chức năng về việc tiếp tục mua tài sản đấu giá là quyền sử dụng các lô đất nói trên. Theo đó, hai doanh nghiệp thể hiện quyết tâm, nguyện vọng được đầu tư trên hai lô đất đã trúng đấu giá để góp phần phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các doanh nghiệp cho biết đang nỗ lực sắp xếp nguồn tài chính để nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ theo thông báo của Cục Thuế Thành phố. 

Hai doanh nghiệp cũng cam kết sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán tài sản đã ký và các quy định của pháp luật. Doanh nghiệp cũng đề xuất với các cơ quan chức năng lộ trình đóng tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và tiền phạt nộp chậm thành nhiều đợt. Cụ thể trong tháng 4/2022 sẽ đóng đợt đầu tiên và tháng 9/2022 đóng đợt cuối cùng. 

Đại diện Cục Thuế Thành phố cho biết, các lý do khó khăn chậm nộp tiền mà doanh nghiệp đưa ra đều không thuộc trường hợp để chậm nộp, hoãn nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định của Luật Quản lý thuế nên Cục Thuế vẫn tính tiền phạt chậm nộp. Cục Thuế sẽ theo dõi và cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Theo kết quả đấu giá ngày 10/12/2021, Công ty cổ phần Dream Republic trúng lô đất số 3-5, diện tích 6.446 m2, phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ cho diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Còn Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8, có diện tích 8.568 m2, phải đóng số tiền 4.000 tỷ đồng sử dụng đất và được miễn nộp lệ phí trước bạ với diện tích đất ở.

Trước đó, ngày 11/2, UBND Thành phố đã ra quyết định hủy kết quả đấu giá lô đất 3-12 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm của Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt (doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Doanh nghiệp này đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, đồng nghĩa với việc mất khoảng 600 tỷ đồng tiền đặt cọc khi tham gia đấu giá lô đất 3-12.

Trong khi đó, Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh (Công ty Bình Minh) - doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất 3-9 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cũng đã có văn bản chính thức gửi đến các cơ quan chức năng của Thành phố xin không tiếp tục triển khai dự án tại lô đất trên, đồng nghĩa với việc chấp nhận bỏ 140 tỷ đồng tiền cọc.

Anh Thơ

Top