Đại biểu HĐND TPHCM đề nghị làm rõ chỉ tiêu kinh tế-xã hội và giải pháp cho năm 2026
(Chinhphu.vn) - Sáng 10/12, tại kỳ họp HĐND TPHCM khóa X lần thứ 6, HĐND Thành phố đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến phát biểu của đại biểu HĐND tại các tổ thảo luận chiều 9/12.

Các đại biểu dự Kỳ họp - Ảnh: VGP
Theo đó, các đại biểu cơ bản thống nhất với nội dung các báo cáo, tờ trình và đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025.
Đại đa số đại biểu đồng tình với báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2025 và nhiệm vụ năm 2026. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như kinh tế tăng trưởng chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hạ tầng xã hội và phát triển đô thị còn nhiều vướng mắc; còn tình trạng thiếu phòng học, thiếu giường bệnh.
Đặc biệt, một bộ phận cán bộ, công chức còn tâm lý sợ trách nhiệm nên chưa dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dẫn đến đầu tư công chậm giải ngân, thủ tục giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân, doanh nghiệp còn ách tắc.
Đại biểu đề nghị UBND TPHCM nghiên cứu và làm rõ hơn một số vấn đề. Đó là so sánh, đánh giá các chỉ tiêu đạt được của năm 2025, nhất là các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế, năng suất lao động, thu nhập bình quân đầu người, xử lý rác thải, nhà ở xã hội, y tế, ngập nước, ùn tắc giao thông... Đây sẽ là cơ sở xác định chỉ tiêu phấn đấu của năm 2026.
Sau sáp nhập đơn vị hành chính, khối lượng và áp lực công việc đối với cấp xã là rất lớn nhưng không ít cán bộ, công chức chưa được đào tạo chuyên môn và thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực được phân công. Đại biểu nhận xét, đây là nguyên nhân khách quan và đề nghị thành phố quan tâm sắp xếp, đào tạo và đào tạo lại để đủ sức đảm đương nhiệm vụ.
Đại biểu cũng chỉ ra, một trong những giải pháp căn cơ giải quyết ùn tắc giao thông và tăng cường kết nối liên vùng là phát triển giao thông công cộng, đặc biệt là hệ thống đường sắt đô thị (Metro).
Do đó, đại biểu đề nghị UBND TPHCM cho biết quy hoạch, kế hoạch và tiến độ đầu tư các dự án này trong thời gian tới.
Đại biểu cũng nêu thực trạng một số chủ đầu tư dự án giao thông BOT đã thu phí nhiều năm nhưng chưa quan tâm duy tu, nâng cấp công trình, cần được xử lý hữu hiệu.
Theo chỉ tiêu số 18 về phát triển nhà ở xã hội, đến cuối năm 2026, TPHCM phải đạt 25.287 căn. Đại biểu đề nghị cần xác định cụ thể giải pháp, nguồn lực thực hiện và có cơ chế phân bổ quỹ nhà ở xã hội cho tổ chức Công đoàn nhằm hỗ trợ công nhân tiếp cận cơ hội mua nhà để "an cư lạc nghiệp", góp phần giữ chân nguồn nhân lực.
Liên quan đến kết quả thực hiện chủ đề năm 2025; Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội; giải quyết cơ bản những vướng mắc, tồn đọng của thành phố, báo cáo cho thấy thành phố còn 168/838 dự án chưa được tháo gỡ pháp lý; tiến độ các dự án nhà ở xã hội còn chậm, chưa có danh mục tiến độ cụ thể. Vì vậy, đại biểu đề nghị cần có giải pháp xử lý dứt điểm 20% dự án còn tồn đọng, không để kéo dài quá lâu.
VP