Đề xuất thêm 40 loại thuốc BHYT cho trạm y tế

11/11/2022 12:55 PM

(Chinhphu.vn) - TPHCM đề xuất Bộ Y tế được thí điểm mở rộng thuốc BHYT cho trạm y tế đối với 40 loại thuốc thuộc danh mục của bệnh viện hạng III và IV.

TPHCM đề xuất thêm 40 loại thuốc BHYT cho trạm y tế - Ảnh 1.

Các trạm y tế phường, xã của TPHCM không có đủ các thuốc thông thường và cần thiết cho công tác khám, chữa bệnh các bệnh phổ biến cho người dân, nhất là các thuốc điều trị các bệnh mạn tính không lây nhiễm

UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế chấp thuận cho Thành phố triển khai thí điểm mở rộng danh mục thuốc BHYT cho trạm y tế đối với 40 loại thuốc thuộc danh mục thuốc của bệnh viện hạng III, IV theo Thông tư số 30/2018/TT-BYT của Bộ Y tế nhằm mục tiêu đáp ứng cung ứng thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế phường, xã, thị trấn.

Theo UBND TPHCM, qua tình hình thực tiễn, tại các trạm y tế phường, xã của Thành phố vẫn không có đủ các loại thuốc thông thường và cần thiết cho công tác khám, chữa bệnh các bệnh phổ biến cho người dân, nhất là các thuốc điều trị các bệnh mạn tính không lây nhiễm, như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản… Đây cũng là nguyên nhân làm cho người dân chưa hài lòng khi đến khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế.

Hiện nay, danh mục thuốc theo phân tuyến kỹ thuật được Quỹ BHYT chi trả tại tuyến trạm y tế chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu điều trị các bệnh không lây nhiễm.

Cụ thể, theo Thông tư số 30 quy định danh mục thuốc được Quỹ BHYT chi trả tại trạm y tế có 324 loại, trong đó, danh mục thuốc cho các bệnh mạn tính không lây có khoảng 50 loại. Nếu so với danh mục thuốc tại bệnh viện tuyến huyện thì trạm y tế đang thiếu nhiều loại thuốc, trong đó có 40 loại thuốc được Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế đánh giá là rất cần thiết. Do đó, khi đã điều trị ổn định tại bệnh viện tuyến quận, huyện, người dân có nhu cầu muốn về tiếp tục theo dõi và điều trị tại các trạm y tế thì không có đủ thuốc đáp ứng theo chỉ định điều trị của bệnh viện. Điều này buộc người bệnh phải tiếp tục đến khám và điều trị tại các bệnh viện.

Trên thực tế, theo khảo sát nhanh của Sở Y tế TPHCM hồi tháng 8, gần 80% người dân sẵn sàng đến với trạm y tế phường, xã thay vì đến bệnh viện, nếu các trạm y tế được cung ứng đầy đủ thuốc điều trị ngoại trú như bệnh viện.

Thời gian qua, TPHCM đã triển khai nhiều hoạt động nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở, đầu tư trang thiết bị, nâng cấp cơ sở hạ tầng cho các trạm y tế để chuyển đổi mô hình hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, thí điểm chương trình đào tạo thực hành tại bệnh viện gắn với trạm y tế để cấp chứng chỉ hành nghề cho các bác sĩ mới tốt nghiệp... Các hoạt động này đã góp phần tạo niềm tin và an tâm cho nhân viên y tế cơ sở, bước đầu thu hút người dân đến trạm y tế.

Tuy nhiên, Thành phố vẫn còn tồn tại một số khó khăn tại các trạm y tế khi không có đủ các loại thuốc thông thường và cần thiết để khám chữa bệnh cho người dân, nhất là các thuốc điều trị bệnh mạn tính.

Anh Kiên

Top