ĐH Nguyễn Tất Thành công bố và đón nhận nhiều chứng nhận kiểm định

28/07/2022 6:29 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 28/7/2022, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức Lễ công bố và đón nhận chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục theo Thông tư 12/2017, Thông tư 04/2016 Bộ GD&ĐT, QS 4 sao, UPM 5 sao.

ĐH Nguyễn Tất Thành công bố và đón nhận nhiều chứng nhận kiểm định - Ảnh 1.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đạt được kết quả một cách toàn diện trong công tác đảm bảo chất lượng với cả 3 nội dung: đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng - Ảnh: VGP?Minh Thi

Theo đó, nội dung chương trình Công bố và đón nhận gồm: Chứng nhận kiểm định cấp Cơ sở đào tạo Chứng nhận các chương trình đào tạo theo chuẩn AUN-QA Chứng nhận kiểm định các chương trình đào tạo theo Thông tư 04 ( thạc sĩ Công nghệ thông tin, Kiến trúc trình độ Đại học) Chứng nhận QS Stars 4 sao  Chứng nhận 5 sao UPM.

Đây là lần tái kiểm định của Nhà trường theo Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT (lần 1 đã thực hiện năm 2017). Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong ít trường đại học 2 lần đạt kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục. 

Để thực hiện việc tái kiểm định, Trường đã hoàn thành 100% cải tiến theo khuyến nghị của các chuyên gia trong đợt đánh giá lần một, và công tác tự đánh giá đã được triển khai từ tháng 1/2021 với 6 nhóm công tác theo các mảng: Quản trị, Quốc tế hóa, Đảm bảo chất lượng, đào tạo, nghiên cứu khoa học, Người học và Phục vụ cộng đồng. Trong đợt tái kiểm định Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đạt được kết quả một cách toàn diện trong công tác đảm bảo chất lượng với cả 3 nội dung: đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Sau 5 năm, năm 2022, với Bộ Tiêu chuẩn mới 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí, tổng hợp kết quả mà Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt được: về tiêu chí đạt 108/111 (tỷ lệ 97,3%), số tiêu chuẩn đạt 22/25 (đạt tỷ lệ 88,00%); cao hơn cả tỷ lệ số tiêu chí chỉ đạt mức yêu cầu của năm 2017 (80,33%).

Cũng trong buổi lễ này, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có thêm 2 chương trình đào tạo là thạc sĩ Công nghệ Thông tin và Kiến trúc trình độ đại học được công nhận đạt chứng nhận chất lượng giáo dục theo Thông tư 04/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Số tiêu chí đạt yêu cầu của thạc sĩ Công nghệ thông tin là 47/50 chiếm 94%, ngành Kiến trúc có 44/50 số tiêu chí đạt yêu cầu chiếm 88%. 

Ngoài ra, 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm đinh của AUN gồm: Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Kỹ thuật ô tô, Kế toán cũng được trao giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng trong đợt này. Tính đến nay, Trường đã có 17 chương trình đào tạo đạt kiểm định trong nước và AUN-QA (đạt tỉ lệ 51,5% trên tổng số chương trình đào tạo đủ điều kiện kiểm định).

Tại sự kiện này, đại diện tổ chức QS Stars (Anh Quốc) cũng sẽ trao giấy chứng nhận đạt chuẩn 4 sao (tái kiểm định) và hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng ĐH Việt Nam và khu vực UPM sẽ trao giấy chứng nhận đạt chuẩn 5 sao cho Nhà trường. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong hai trường đạt chuẩn 5 sao theo định hướng ứng dụng và là trường ngoài công lập duy nhất đạt được xếp hạng này.

Theo đánh giá của GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo (giai đoạn 2016-2021), Chủ tịch sáng lập UPM, hai năm vừa qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có nhiều hoạt động cải tiến chất lượng phù hợp với các yêu cầu mới như: nêu cao tinh thần khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đào tạo cá thể hoá, thực hiện chuyển đổi số và quan tâm đến các giá trị xã hội mới. Theo đó, Trường đã có chiến lược phát triển phù hợp với phân khúc thị trường giáo dục của mình, kiến tạo cơ hội khởi nghiệp cho người học.

Trường đã thành công trong việc thực hiện chính sách thu hút đội ngũ giảng viên có học vị tiến sĩ. Bên cạnh việc điều chỉnh chính sách hợp tác phát triển khoa học công nghệ, Trường đã chăm lo đầu tư các trung tâm và các nhóm nghiên cứu. Chỉ tính riêng số công bố nội lực, chỉ số nghiên cứu của Trường cũng đã vượt qua mốc chuẩn quy định cho đại học định hướng nghiên cứu. Năm 2022 được Liên Hợp Quốc chọn là năm "Nghiên cứu cơ bản vì sự phát triển bền vững".

Minh Thi

Top