ĐHQG TPHCM và ĐHQG Seoul hợp tác đào tạo song bằng

12/12/2022 9:35 AM

(Chinhphu.vn) - Đại học quốc gia (ĐHQG) TPHCM và ĐHQG Seoul (Hàn Quốc) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai chương trình trọng tâm về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

ĐHQG TPHCM và ĐHQG Seoul hợp tác đào tạo song bằng - Ảnh 1.

Giám đốc ĐHQG TPHCM Vũ Hải Quân và Hiệu trưởng DDaHQG Seoul ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh: ĐHQG TPHCM

Biên bản ghi nhớ hợp tác lần này là bước triển khai quan hệ hợp tác và trao đổi giữa hai bên dựa trên biên bản ghi nhớ về đối tác chiến lược đã ký vào năm 2019.

Biên bản ghi nhớ tập trung vào 4 nội dung trọng tâm về đào tạo và nghiên cứu.

Cụ thể, hai bên sẽ phát triển chương trình đào tạo song bằng. Theo đó, sinh viên của ĐHQG Seoul và ĐHQG TPHCM có thể tham gia chương trình trao đổi trong 1-2 học kỳ và các tín chỉ tích lũy trong thời gian này sẽ được công nhận khi trở về nước.

ĐHQG Seoul hỗ trợ ĐHQG TPHCM trong đào tạo trình độ tiến sĩ cho các giảng viên, nhà nghiên cứu đã đạt trình độ thạc sĩ của ĐHQG TPHCM. Hai bên cũng thống nhất sẽ triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu và trao đổi học thuật.

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TPHCM, hai đại học có điểm chung là đóng góp cho sự phát triển của quốc gia. Chính vì vậy, buổi làm việc giữa hai bên có vai trò quan trọng trong hợp tác về giáo dục đại học giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và giữa hai ĐHQG nói riêng.

Giám đốc ĐHQG TPHCM đề nghị ĐHQG Seoul phát triển chương trình học bổng dành cho sinh viên tài năng của ĐHQG TPHCM và hỗ trợ ĐHQG TPHCM tăng cường liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Về phía mình, TS. Oh Se-jung, Hiệu trưởng ĐHQG Seoul  cho biết phía ĐHQG Seoul đã xác định phương hướng sắp tới của nhà trường là quốc tế hóa về chương trình và các hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong đó, quan hệ đối tác với Việt Nam, nhất là trong hợp tác với ĐHQG TPHCM được xác định là trọng tâm và cần tập trung phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Hiệu trưởng ĐHQG Seoul khẳng định đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác nghiên cứu với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam là một trong các hoạt động Hiệu trưởng ĐHQG Seoul và mong muốn ĐHQG TPHCM phối hợp thực hiện. TS. Oh Se-jung cũng thống nhất hai bên sẽ đồng tổ chức tọa đàm với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam trong năm 2023.

Sau khi ký kết biên bản, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận và đàm phán sâu hơn về các nội dung ký kết.

Theo kế hoạch, hai bên sẽ phối hợp thành lập bộ phận chuyên trách để xây dựng kế hoạch triển khai và quy trình cụ thể cho chương trình hợp tác./.

Thanh Xuân

Top