Dịch bệnh gia súc, gia cầm: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát
(Chinhphu.vn) - Theo Chi cục Thú y TPHCM, trong thời gian tới, trên địa bàn thành phố, dịch cúm gia cầm vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát do có sự biến thể của các loại virus cúm gia cầm, đặc biệt là virus H5N2, A/H5N6.
| Ông Nguyễn Phước Trung trao bằng khen của Bộ NN&PTNT cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng dịch. Ảnh: VGP/Ngọc Khuyến |
Sáng 1/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật giai đoạn 2011 – 2015 và Triển khai chương trình hoạt động giai đoạn 2016 – 2020. Hơn 100 cơ sở, hộ chăn nuôi trên địa bàn TPHCM cũng đã tham dự hội nghị.
Theo báo cáo của Chi cục Thú y TPHCM, trong giai đoạn 2011 – 2015, thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh, không để xảy ra bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.
Chương trình đã xây dựng và được công nhận 189 cơ sở an toàn dịch bệnh, vượt chỉ tiêu đề ra. Được Cục thú y (Bộ NN&PTNT) công nhận là vùng an toàn dịch đối với một số bệnh và có 4 quận (Q.1, Q.3, Q.4, Q.5) hoàn thành trước mục tiêu vào năm 2014. Kết quả tiêm phòng các bệnh bắt buộc như bệnh lở mồm long móng (LMLM), bệnh PRRS (heo tai xanh) đạt tỷ lệ 80%/tổng đàn và tỷ lệ bảo hộ đối với bệnh LMLM và PRRS đạt tối thiểu 80%.
Tuy nhiên, đánh giá của Chi cục Thú y TPHCM cũng cho rằng, giai đoạn từ nay đến năm 2020, dịch cúm gia cầm vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát do có sự biến thể của các loại virus cúm gia cầm, đặc biệt là virus H5N2, A/H5N6 được phát hiện ở một số địa phương trong nước. Những chủng virus này thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm không kiểm soát có thể lây lan tới thành phố. Đối với gia súc, bệnh lở mồm long móng, bệnh tai xanh trên heo cũng vẫn có thể bùng phát.
Trong năm 2015, thành phố cũng đã phát hiện ba trường hợp dương tính với virus H5N1. Nguyên nhân phát sinh được cho là do việc nuôi, thả gia súc, gia cầm tự do của người dân. Đây sẽ có thể là những điểm phát sinh dịch trong những năm tới nếu không kiểm soát tốt.
Do đó, giai đoạn 2016 – 2020, Ban chỉ đạo chương trình đặt mục tiêu tiếp tục phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững, hiệu quả, khống chế không để phát sinh dịch Cúm gia cầm, PRRS, LMLM,…trên diện rộng.
Đến năm 2018, Củ Chi – huyện có số lượng gia súc, gia cầm nhiều nhất thành phố sẽ được công nhận vùng an toàn bệnh LMLM và nhân rộng đối với các huyện Bình Chánh, Hóc Môn vào năm 2020. Chương trình hướng đến 95% các cơ sở chăn nuôi heo quy mô phải áp dụng VietGAP. Kế hoạch đến năm 2020, TPHCM sẽ được công nhận vùng an toàn bệnh Dại.
Tại hội nghị, ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở NN&PTNT TPHCM cho rằng, báo cáo của Chi cục Thú y chưa cập nhật đầy đủ các điểm giết mổ trái phép hiện có trên địa bàn, thực tế số lượng này còn tồn tại rất nhiều. Ông Trung yêu cầu Chi cục Thú y cần phối hợp với các đơn vị liên quan sớm xóa bỏ tình trạng giết mổ trái phép để ngăn chặn dịch bệnh.
Ông Nguyễn Phước Trung đề nghị Ban chỉ đạo chương trình cần có những kế hoạch cụ thể nhằm đạt được các chỉ tiêu như đã đề ra. “Chương trình cần có sự phối hợp chặt chẽ, gần gũi với các cơ sở, hộ chăn nuôi, đi sâu, đi sát để kịp thời cập nhật thông tin, từ đó có thể tư vấn, hỗ trợ người chăn nuôi”, ông Trung nhấn mạnh.
Ngọc Khuyến