Dịch sốt xuất huyết: Số ca nặng tăng 532% so với cùng kỳ

12/05/2022 7:05 PM

(Chinhphu.vn) - Số ca sốt xuất huyết nặng là 158 ca, tăng 532% so với cùng kỳ năm ngoái; số ca tử vong là 6 ca, tăng 200% so với cùng kỳ.

Dịch sốt xuất huyết: Số ca nặng tăng 532% so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế TPHCM chiều 12/5, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thông tin, về tình hình sốt xuất huyết (SXH), tính từ đầu năm đến 12h hôm nay (12/5), số ca mắc SXH của Thành phố là 7.129 ca, so với cùng kỳ năm 2021 tăng 10,77%; số ca nặng là 158 ca, tăng 532% so với cùng kỳ năm ngoái; số ca tử vong là 6 ca, tăng 200% so với cùng kỳ. Ông Tâm khẳng định, đây là dịch bệnh đáng báo động, HCDC cùng với ngành y tế Thành phố đang giám sát chặt chẽ bệnh SXH tại các quận, huyện; thường xuyên kiểm tra, giám sát…

Ông Tâm lưu ý, bệnh SXH là bệnh chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc đặc trị, do đó hoạt động quan trọng nhất là phòng chống, đó là phải diệt muỗi, loăng quăng. Khi phát hiện người bệnh có biểu hiện như sốt, nhức mỏi, đau cơ và có những nốt xuất huyết trên da thì người dân nên nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện khám.

Về bệnh tay chân miệng, theo ông Tâm, tính từ đầu năm đến 12h trưa nay, Thành phố có 1.283 ca mắc, giảm 85,85% so với cùng kỳ; có 2 ca nặng, giảm 94,87% so với cùng kỳ; không có ca tử vong.

Dịch sốt xuất huyết: Số ca nặng tăng 532% so với cùng kỳ - Ảnh 2.

Bà Lê Thiện Huỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP

Cũng tại họp báo, bà Lê Thiện Huỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố cho biết, ngày 11/5/2022, Sở Y tế đã có tờ trình số 3088 gửi UBND Thành phố về kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 mũi 4. Theo đó, đối tượng tiêm là người từ 50 tuổi trở lên, dự kiến số lượng là 1.874.121 người, do UBND quận, huyện, TP. Thủ Đức cung cấp, cập nhật đến ngày 9/5/2022.

Đối tượng thứ 2 là người từ 18 tuổi trở lên, có tình trạng suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng.

Đối tượng thứ 3 là người thuộc nhóm nguy cơ cao, phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp.

Thời gian triển khai dự kiến sẽ bắt đầu ngay khi Thành phố được Bộ Y tế cung cấp vaccine và các đơn vị sẵn sàng bảo đảm an toàn tiêm chủng. Vaccine được sử dụng tiêm là mRNA, vaccine do hãng Pfizer hoặc Moderne sản xuất; vaccine do hãng Astra Zeneca sản xuất và vaccine cùng loại với mũi 3.

Dịch sốt xuất huyết: Số ca nặng tăng 532% so với cùng kỳ - Ảnh 3.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM thông tị tại họp báo - Ảnh: VGP

Giao công an xã cấp mã định danh

Tại họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM thông tin, thời gian tới, đối với việc cấp định danh điện tử cho công dân, Bộ Công an đang định hướng sẽ đưa về công an cấp xã và bố trí các phương tiện để phục vụ, như vậy, người dân sẽ thuận tiện hơn trong việc xin cấp định danh điện tử giải quyết các thủ tục hành chính.

Công an Thành phố cũng đã báo cáo Bộ Công an phân bổ thêm các trang thiết bị (máy cấp căn cước công dân) cho TPHCM và các địa phương có nhu cầu làm căn cước công dân cao; đề nghị nâng cấp hệ thống đường truyền để tăng tốc độ xử lý, giải quyết các thủ tục hành chính.

Anh Thơ

Top