Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đẩy mạnh liên kết, tăng sức cạnh tranh

29/08/2023 4:27 PM

(Chinhphu.vn) - Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam cần đẩy mạnh liên kết với nhau tạo nên những cụm liên kết nhỏ để có thể đáp ứng tốt hơn các đơn hàng yêu cầu từ các doanh nghiệp FDI khi tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng.

DN CNHT đẩy mạnh liên kết, tăng sức cạnh tranh - Ảnh 1.

Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2023 (SFS 2023) giúp kết nối 130 DN CNHT trong nước với các DN đầu cuối. Ảnh: VGP/Lê Anh

Từ hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2023 (SFS 2023) diễn ra vào ngày 25/8 vừa qua, với hơn 300 cuộc kết nối trực tiếp giữa các nhà cung ứng Việt Nam với các nhà mua hàng, nhiều doanh nghiệp (DN) là nhà sản xuất đầu cuối trong và ngoài nước rất hài lòng vì tìm được nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiềm năng.

Ở chiều ngược lại, khoảng 130 nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ trong nước đã được tiếp cận, tìm hiểu nhu cầu của các nhà sản xuất công nghiệp có chiến lược nội địa hóa về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, từ đó cải tiến và tìm cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhu cầu nội địa hóa từ các DN FDI rất lớn

Bà Lê Thị Mỹ Loan, Trưởng Phòng Kỹ thuật sản phẩm đồ điện gia dụng Sharp Việt Nam, cho biết công ty tìm kiếm nhà cung cấp cho mảng đồ điện gia dụng, chủ yếu nhà cung cấp sản phẩm ép nhựa, làm khuôn. Có kế hoạch kết nối với 20 nhà cung cấp nội địa, Sharp nêu rõ tiêu chí chất lượng, giá thành và thời hạn giao hàng. "Hiện tỉ lệ nội địa hóa của công ty là 50%, mục tiêu đến cuối năm 2024 tăng lên mức 90%. Chúng tôi nhận thấy các DN Việt Nam đã cải thiện nhiều so với trước đây, đủ khả năng cạnh tranh với các nhà cung cấp nước ngoài.

Sharp cũng đề ra 3 tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng là chất lượng, giá thành và thời gian giao hàng nhanh chóng. Tuy nhiên, hiện nay theo đánh giá của chính đơn vị này thì nhiều đơn hàng tại Việt Nam lại có tiến độ vẫn còn chậm.

Một DN đầu cuối khác là Techtronic Industries (TTI) hiện cũng đang nỗ lực tăng tỷ lệ nội địa hóa tại Việt Nam. Bà Sabrina Anh Tran, Giám đốc mua hàng TTI, cho biết công ty đang tìm kiếm các nhà cung cấp cho các thành phần kim loại, gia công tiện và phay, dập kim loại, đúc khuôn, các bộ phần của động cơ… nhằm hỗ trợ việc mở rộng sản xuất của các đơn vị kinh doanh và các ngành hàng của TTI tại Việt Nam.

Từ kinh nghiệm nhiều năm phối hợp với Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM (CSID) tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ trong nước, đại diện TTI chỉ ra các DN Việt Nam đang gặp thách thức về chi phí, chất lượng, dịch vụ khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Các nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đều là những chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất của họ. Tuy nhiên, DN phải có khả năng đổi mới, tăng cường đầu tư vào đội ngũ nghiên cứu và phát triển để nâng tầm lên một cấp độ cao hơn và thực sự thu hút được nhiều khách hàng"  bà Sabrina Anh Tran nhận xét.

Đẩy mạnh liên kết DN CNHT trong nước

Là người có nhiều năm kinh nghiệm giúp kết nối giữa các DN CNHT trong nước với các DN FDI, bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển CNHT( Sở Công Thương TPHCM) cho biết, qua nhiều cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp nước ngoài cho biết rằng dù tình hình có diễn biến khó khăn nhưng các thương hiệu lớn vẫn mong muốn tìm kiếm các doanh nghiệp cung cấp tiềm năng tại Việt Nam để cung ứng dự phòng cho việc tăng trưởng trở lại của bất kỳ lĩnh vực sản xuất nào trong thời gian tới.

DN CNHT đẩy mạnh liên kết, tăng sức cạnh tranh - Ảnh 2.

Nhu cầu nội địa hóa từ các DN FDI là rất lớn, các DN CNHT trong nước cần đẩy mạnh liên kết để đáp ứng được năng lực cung ứng. Ảnh: VGP/Lê Anh

Tuy nhiên, theo bà Oanh, nhiều DN FDI cũng bày tỏ e ngại về thời gian giao hàng cũng như vấn đề chi phí giá thành sản phẩm. Các doanh nghiệp FDI kiến nghị doanh nghiệp trong nước nên kết nối lại nhằm liên kết các công đoạn sản xuất với nhau để có thể đáp ứng tốt hơn yêu cầu từ các đơn hàng của doanh nghiệp FDI khi tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó, cũng theo bà Oanh, phần lớn DN FDI đánh giá DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam còn thiếu tự tin. Có những DN trước đó không đáp ứng tiêu chí nhà mua hàng, qua 2-3 năm đã có sự đổi mới, tham gia được vào một số chuỗi cung ứng. Tuy vậy, họ lại bỏ qua cơ hội chào hàng lần nữa đến những nhà mua hàng mà họ từng tiếp xúc trước đó, đây là điều các DN CNHT trong nước cần hết sức lưu tâm.

Bà Oanh cho biết, những sự kiện kết nối như hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ  (SFS) được Sở Công Thương TPHCM tổ chức hàng năm để các bên có cơ hội gặp nhau tạo niềm tin và cùng học hỏi cách để xây dựng chuỗi cung ứng và làm sao bước vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Thống kê của Sở Công Thương TPHCM, qua 6 lần tổ chức trước, hội nghị đã thu hút gần 120 DN FDI và sản xuất công nghiệp đầu cuối; kết nối 500 DN công nghiệp hỗ trợ thành phố và các tỉnh với hàng nghìn cuộc tiếp xúc trực tiếp, tham quan nhà máy…

Lê Anh

Top