Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã kết nối được với hàng trăm DN FDI đầu cuối

08/09/2022 6:08 PM

(Chinhphu.vn) - Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2022 được khai mạc sáng 8/9 tại TPHCM thu hút 20 doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối tham gia kết nối với 130 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã kết nối được với hàng trăm DN FDI đầu cuối - Ảnh 1.

Khai mạc “Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2022”. Ảnh: VGP/Lê Anh

Sự kiện này là hoạt động kết nối cung cầu trực tiếp giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam với nhà mua hàng là các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối.

Hội nghị do Sở Công Thương TPHCM, Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố (HEPZA) và Ban quản lý Khu công nghệ cao (SHTP) tổ chức, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức như Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Cơ khí – Điện TPHCM (HAMEE), Dự án thúc đẩy tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành công nghiệp hỗ trợ (LinkSME/USAID), Dự án Chương trình thí điểm phát triển nhà cung cấp (SDP) của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC).

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, trải qua 04 năm tổ chức, hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ, đã thu hút 96 doanh nghiệp FDI và sản xuất sản phẩm công nghiệp đầu cuối, kết nối 370 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thành phố và các tỉnh, thành có sản phẩm cung ứng phù hợp và có 1.320 cuộc tiếp xúc trực tiếp.

Năm nay, hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2022 có sự tham gia của 20 doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối thuộc lĩnh vực điện tử, cơ khí chế tạo và ngành y tế kỹ thuật cao tham gia kết nối với 130 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam và hơn 300 cuộc kết nối trực tiếp tại hội nghị.

Để thuận tiện cho việc kết nối, ban tổ chức chương trình năm nay có bố trí các khu vực trưng bày gồm: Khu trưng bày các "Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ", khu trưng bày "linh kiện cần tìm kiến nhà cung cấp" của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) và  doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối, khu trưng bày của các đơn vị mạng lưới công nghiệp hỗ trợ. Chương trình cũng tổ chức cho doanh nghiệp CNHT thành phố đi tham quan tại nhà máy của doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, những năm gần đây, TPHCM đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn Thành phố liên kết cung ứng cho các tập đoàn đa quốc gia, để tiếp nhận chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản trị sản xuất và từng bước hiện đại hóa sản xuất trong nước tiến tới tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình đổi mới công nghệ mở rộng sản xuất.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã kết nối được với hàng trăm DN FDI đầu cuối - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cùng lãnh đạo Thành phố trao đổi với các DN FDI đầu cuối. Ảnh: VGP/Lê Anh

Trong đó, hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2022 nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả các hoạt động kết nối giữa các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam với các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp các doanh nghiệp sản xuất trong nước nắm bắt các cơ hội thị trường, tiếp cận và từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ngoài ra các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ sẽ được học hỏi từ các doanh nghiệp FDI về trình độ quản lý, sản xuất, tạo động lực để đổi mới công nghệ mở rộng sản xuất, tham gia hiệu quả hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh, TPHCM ghi nhận và trân trọng những nỗ lực và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các nhà đầu tư nước ngoài tham gia các hoạt động kết nối cung cầu của Thành phố với các doanh nghiệp để Thành phố phát triển mạng lưới các nhà sản xuất có năng lực, làm nền tảng phát triển công nghiệp bền vững.

Lê Anh

Top