Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng: Hoàn thành trong 6-8 tháng nếu được giải ngân

04/07/2024 6:10 PM

(Chinhphu.vn) - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, nếu được Tổ Công tác Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thì nhà đầu tư cam kết sẽ thi công hoàn thành công trình trong vòng 6-8 tháng kể từ ngày được giải ngân.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng: Hoàn thành trong 6-8 tháng nếu được giải ngân- Ảnh 1.

Ông Quách Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 4/7, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn, ông Quách Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM thông tin về dự án Giải quyết ngập do triều khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Theo ông Tuấn, dự án này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM.

Dự án chính thức khởi công ngày 26/6/2016. Đến nay, đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng và đang trong giai đoạn thi công hoàn thành các hạng mục công trình còn lại để đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, công tác thi công đang gặp khó khăn về nguồn vốn thanh toán nên dự án phải tạm dừng. Nguyên nhân là do đã hết thời hạn giải ngân tái cấp vốn từ tháng 9 năm 2020 theo Quyết định số 770 năm 2020 của Ngân hàng Nhà nước nên Ngân hàng Nhà nước dừng giải ngân cho Ngân hàng BIDV để tiếp tục cho nhà đầu tư vay thực hiện dự án.

Ông Tuấn thông tin thêm, trên cơ sở báo cáo của UBND TPHCM, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 40 năm 2021 cho phép UBND Thành phố được tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo cơ chế đặc thù được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và các thủ tục đã được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhằm tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư.

Ngày 31/1/2023, UBND TPHCM ký kết Phụ lục Hợp đồng BT và Biên bản thỏa thuận với nhà đầu tư để tiếp tục triển khai thực hiện. Tuy nhiên, do có một số khó khăn vướng mắc phát sinh mới (cơ chế thanh toán Hợp đồng BT, nguồn vốn để thi công hoàn thành công trình) trong quá trình triển khai Nghị quyết số 40 nên Thành phố đã có Tờ trình báo cáo Tổ Công tác Chính phủ. 

Thành phố cũng đã đề xuất giải pháp ban hành nghị quyết mới để giải quyết vướng mắc liên quan đến cơ chế thanh toán cho dự án, giải pháp huy động nguồn vốn để thi công hoàn thành công trình, điều chỉnh tổng mức đầu tư theo kết luận Kiểm toán Nhà nước… nhằm sớm thi công hoàn thành công trình.

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, nếu được Tổ Công tác Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thì nhà đầu tư cam kết sẽ thi công hoàn thành công trình trong vòng 6-8 tháng kể từ ngày được giải ngân.

Thông tin thêm tại họp báo, ông Quách Ngọc Tuấn cho biết, ngày 17/5/2024, nhà đầu tư là Công ty Trung Nam có văn bản thông báo gửi đến UBND TPHCM về việc sẽ bắt đầu huy động nhân sự để thi công trở lại cống Bến Nghé từ ngày 1/6/2024. Theo đó, nhà đầu tư có kiến nghị UBND Thành phố sớm chấp thuận bãi đổ bùn đất để có thể triển khai thi công nạo vét, thảm đá gia cố lòng sông đồng thời kiến nghị cấp phép thi công các hạng mục trên bờ.

Đối với các kiến nghị nêu trên, UBND Thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng nghiên cứu, tham mưu giải quyết. Hiện nay, các đơn vị đang tham mưu UBND Thành phố nhằm tạo điều kiện sớm thi công hạng mục cống Bến Nghé.

Anh Thơ

Top